• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Hội kiến trúc sư tỉnh Yên Bái với sự nghiệp xậy dựng tỉnh nhà.
Ngày xuất bản: 12/05/2016 1:15:44 CH

(KTS Nguyễn Tiến Thành

Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Yên Bái)

 

Hội Kiến trúc sư tỉnh Yên Bái được thành lập năm 1988, ban đầu có 14 kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng. Văn phòng Hội đặt tại Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái. Thời gian đầu Hội tập hợp các kiến trúc sư và những người làm công tác xây dựng (trình độ đại học trở lên) hoạt động nghề nghiệp, trực tiếp thiết kế các công trình kiến trúc, quy hoạch đô thị và nông thôn.

Năm 2000 Hội Kiến trúc sư Yên Bái là thành viên đầu tiên của Liên hiệp Hội KHKT tỉnh Yên Bái. Cũng năm đó Hội Kiến trúc sư Yên Bái thành lập Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế xây dựng trực thuộc Hội. Công ty hoạt động theo Luật Doanh nghiệp để cạnh tranh bình đẳng với các doanh nghiệp tư vấn trong toàn tỉnh.

Từ ngày thành lập đến nay, Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư có 5 người hoạt động kiêm nhiệm với 50 hội viên. Theo điều lệ mới của Hội Kiến trúc sư Việt Nam từ năm 2010 chỉ kết nạp hội viên là kiến trúc sư, các kỹ sư xây dựng nếu có nguyện vọng tham gia sẽ là hội viên danh dự. Bốn năm qua Hội đã kết nạp  mới 21 kiến trúc sư trẻ. Năm 2011, Hội Kiến trúc sư Yên Bái thành lập “Câu lạc bộ kiến trúc sư trẻ”.

Qua hơn hai mươi năm hoạt động, Hội đã tập hợp được hầu hết các kiến trúc sư  và những người làm công tác xây dựng. Các kiến trúc sư yêu nghề và gắn bó với với Hội, tạo điều kiện thuận lợi cho các kiến trúc sư đóng góp tài năng sáng tạo vào sự nghiệp xây dựng phát triển kinh tế xã hội và kiến trúc địa phương. Khi Hội Kiến trúc sư trực tiếp hoạt động thiết kế và sau này là Công ty Tư vấn Thiết kế Hội KTS đã thiết kế nhiều công trình cho tỉnh như:

- Toàn bộ khu Công an tỉnh Yên Bái (năm 1989- 1990);

- Trụ sở Hải quan Lào Cai, Sở Giao thông vận tải Lào Cai (1992- 1994);

- Quy hoạch chung, chi tiết thị trấn Mù Cang Chải (1990);

- Vườn hoa khu trung tâm km5, thành phố Yên Bái (2010);

- Trụ sở hội KTS Yên Bái (2010);

- Quy hoạch chung thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình;

- Quy hoạch phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái;

- Quy hoạch thị xã Nghĩa Lộ;

- Quy hoạch nông thôn mới các xã......

Đặc biệt công tác phản biện, Hội Kiến trúc sư đã đóng góp phản biện nhiều công trình trong tỉnh, từ công trình cụ thể đến quy hoạch đô thị và nông thôn. Hội Kiến trúc sư đã chủ trì tổ chức thi kiến trúc “Định hướng phát triển không gian kiến trúc thành phố Yên Bái”; “Tạo lập không gian khu trung tâm tỉnh”; Nhà bảo tàng tỉnh; Vườn hoa trung tâm km5 và tham gia lựa chọn phương án: Trụ sở kiểm toán khu vực 7; Trụ sở Kho bạc nhà nước tỉnh.... và gần đây nhất là ngày 27/7/2014 đã tham gia phản biện Quy hoạch phân khu phường Nam Cường thành phố Yên Bái. Năm 2008 UBND tỉnh đã thành lập “Hội đồng kiến trúc quy hoạch tỉnh Yên Bái” với 70% thành phần là kiến trúc sư để xét duyệt các phương án kiến trúc, quy hoạch trong toàn tỉnh. Với lập luận chặt chẽ, súc tích, với số liệu cụ thể Hội Kiến trúc sư đã tham gia với lãnh đạo tỉnh chuyển từ phương án mở rộng đường 37 của Sở Giao thông Vận tải thành tuyến đường đại lộ Nguyễn Tất Thành vừa tạo lập được quỹ đất, vừa tiết kiệm được tiền đền bù hàng trăm tỷ đồng cho tỉnh.

Tất cả các thành công trên trước hết là do nỗ lực của từng hội viên Hội Kiến trúc sư, Lãnh đạo tỉnh đã quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ và tin tưởng vào năng lực của các kiến trúc sư trong tỉnh, sự giúp đỡ và ủng hộ của các ngành. Đặc biệt là Sở Xây dựng Yên Bái đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho Hội Kiến trúc sư hoạt động. Đồng chí Giám đốc Sở Xây dựng kiêm Chủ tịch Hội nên sự chỉ đạo rất kịp thời, thống nhất đoàn kết trong Ban chấp hành và có tín nhiệm với các kiến trúc sư hội viên.

Hội Kiến trúc sư Yên Bái đã tham gia các cuộc thi Toàn quốc và giải thưởng kiến trúc hàng năm của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, kết quả:

- Giải Nhì Nhà văn hoá huyện (năm 2002);

- Giải Ba (không có giải Nhất, Nhì) Cửa Ngọ môn Quốc tế cửa khẩu Lào Cai (năm 2004);

- Giải nhì: “Vườn hoa khu trung tâm, đài phun nước km5 của UBTQ Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam (năm 2010);

- Giải B công trình “Vườn hoa khu trung tâm” của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh (năm 2010);

- Giải nhì cuộc thi “Định hướng phát triển không gian thành phố Yên Bái” (không có giải nhất) và chính giải này đã làm tiền đề cho phương án quy hoạch chung Thành phố Yên Bái đã được Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Yên Bái phê duyệt.

Dù đạt được nhiều kết quả nhưng hoạt động của Hội vẫn còn một số khó khăn:

- Trình độ kiến trúc sư của tỉnh so với các kiến trúc sư ở thành phố lớn có nhiều hạn chế cả về chuyên môn và giao tiếp. Những công trình lớn tầm cỡ quốc gia không thể đến với các công ty tư vấn tỉnh nhà.

- Trong những năm gần đây Chính phủ giãn, hoãn một số công trình nên việc làm của các kiến trúc sư các tỉnh gặp nhiều khó khăn, nên việc tập hợp kiến trúc sư sinh hoạt chung, học tập nâng cao trình độ, đúc rút kinh nghiệm còn nhiều hạn chế.

- Công tác phản biện chưa trở thành cơ chế bắt buộc các chủ đầu tư phải thực hiện mà còn theo ý chủ quan của các chủ đầu tư.

- Một số hội viên cao tuổi đã nghỉ hưu, tuy có tâm huyết và uy tín, nhiệt tình với Hội nhưng lại hạn chế về sức khoẻ.

Để đóng góp thiết thực, có hiệu quả cho sự phát triển của đất nước nói chung và tỉnh Yên Bái nói riêng, Hội KTS Yên Bái và giới KTS tăng cường đoàn kết là yếu tố hàng đầu, là sức mạnh, là đảm bảo cho sự thành công trong sự nghiệp và trong cuộc sống của mỗi người, cũng như của cả giới nghề. Giữ cho được tính đoàn kết, nghĩa đồng nghiệp- đồng chí, đồng lòng và đồng cảm trong công việc và trong cuộc sống. Các hội viên Hội KTS Yên Bái cố gắng hơn nữa, vượt qua những khó khăn vừa qua để không ngừng phấn đấu tìm tòi sáng tạo đóng góp vào sự nghiệp xây dựng tỉnh Yên Bái giàu đẹp, phồn vinh, cống hiến được nhiều vì một nền kiến trúc Việt Nam hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                         N.T.T

 

 

 

 

 

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter