• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Sông Chảy Vùng đất, nhà văn và tác phẩm
Ngày xuất bản: 05/08/2016 7:51:29 SA

 Nhà văn Hà Lâm Kỳ

  Những năm gần đây, người ta hay nhắc đến cụm từ: Vùng đất miền Tây Bắc vẫn còn hoang sơ, hoặc, mảnh đất miền Tây Bắc Tổ quốc giầu tiềm năng nhưng chưa được khai thác...! Dưới góc nhìn văn hoá và trong khuôn khổ của văn học nghệ thuật, ta thấy nhận xét này thật đúng và cũng rất gợi mở. Vùng đất được gọi là khu vực Sông Chảy - nơi con sông đi dọc các tỉnh Hà Giang, Lao Cai, Yên Bái, Tuyên Quang - là một phần của dải  đất phía tây đất nước nằm trong quần thể văn hoá ấy, thật hấp dẫn. Miền đất, địa dư hành chính trăm năm nay không thay đổi, nhưng đời sống chính trị , xã hội, đời sống kinh tế và văn hoá thì chuyển động không ngừng. Trong các yếu tố góp phần làm nên sự chuyển đổi tích cực đó, có tác phẩm văn học và tác giả của nó, đành rằng, hôm nay nhìn lại, rộng ra cả nước, tự thấy nhận biết, sáng tạo văn học của chúng ta, diễn ra còn chậm chạp, chưa tạo được dấu ấn. Trước cách mạng tháng Tám, một Lan Khai với Lầm than, Trong cơn binh lửa. Những năm 60, 70 của thế kỷ trước, ta gặp Hoàng Hạc với Ké Nàm, Sông gọi, Ma Văn Kháng với Vùng biên ải, Đồng bạc trắng hoa xoè. Những nhà văn gạo cội ấy, đếm đầu ngón tay, có lẽ chỉ vậy. Sự hé lộ nhà văn và tác phẩm ở vùng đất Sông Chảy phải đến sau kháng chiến chống Mỹ, nghĩa là thời kỳ “ Văn học - 30 năm đổi mới “ - cụm từ mà giới lý luận văn học dùng gần đây, mới được nhận diện.

  Từ những năm 80, vùng đất Sông Chảy mà cụ thể là trên địa bàn 4 tỉnh chúng ta, thừa hưởng sự xuất hiện của lớp nhà văn trưởng thành trong chiến tranh chống Mỹ, họ là con em Việt Nam, dù ở chiến trường Bắc, Nam, hay Lào, Campuchia mà thời đó gọi là chiến trường A,B,C,D, cơ duyên hội tụ, đều có cái tâm hướng ngòi bút về nơi quê hương thứ nhất, thứ hai, hướng về miền đất vùng cao dân tộc , cùng các bạn viết địa phương đồng hành văn nghệ, có phần bền vững và hiệu quả. Tên tuổi của tác giả: Hùng Đình Quý, Ngọc Bái, Lò Ngân Sủn, Bùi Nguyên Khiết , Mã A Lềnh, Mai Liễu dần dần đăng đàn, để rồi có thêm Phù Ninh, Trịnh Thanh Phong, Cao Xuân Thái, Hoàng Thế Sinh, Pờ Sảo Mìn, Hà Lâm Kỳ, Đinh Công Diệp. Rồi, Đoàn Hữu Nam, Vũ Xuân Tửu, Nguyễn Quang, Đặng Quang Vượng, Tống Ngọc Hân, Mã Anh Lâm, Trần Bé, Chu Thị Minh Huệ, tiếp bước, trở thành hội viên Hội Nhà Văn Việt Nam - một tổ chức văn chương Quốc gia danh giá sinh thành  từ trong kháng chiến 9 năm ngay tại cùng quê Sông Chảy.

  Nhà văn và miền đất vốn đã gắn bó máu thịt, lại có thêm những ngoại cảnh tiếp sức, nhà văn sẽ sáng tạo ra tác phẩm thực sự là “ đứa con tinh thần “ như xã hội suy tôn. Dù rằng chưa thật đậm nét nhưng các nhà văn Sông Chảy đã làm được việc đó. Nhìn vào thư mục, có tới ba phần tư tổng số tác phẩm của các nhà văn Sông Chảy được hình thành từ những ý tưởng, những cảm hứng sâu sắc về đất và người miền Tây. Tác phẩm ấy được bạn đọc đón nhận, được xã hội bình phẩm tích cực, và cũng đoạt cả các giải thưởng cấp Trung ương, địa phương nữa. Có thể nhắc đến ở đây: Trường ca Vầng trăng và cánh rừng của Ngọc Bái, tập truyện ngắn Rừng hoang của Mã A Lềnh, tiểu thuyết Ma làng của Trịnh Thanh Phong, tiểu thuyết Vẫn chỉ là người lính của Nguyễn Quang, tập bút ký Tổ quốc cao lên từ Lũng cú của Cao Xuân Thái, tiểu thuyết Thổ phỉ của Đoàn Hữu Nam, tập thơ Bài ca đẹp nhất trần gian của Pờ Sào Mìn, tiểu thuyết lịch sử Trần Nhật Duật của Phù Ninh, truyện dài Kỷ vật cuối cùng của Hà Lâm Kỳ, tiểu thuyết Thạch trụ huyết của Trần Bé, các tiểu thuyết: Cõi mê, Cửa đá của Vũ Xuân Tửu v.v... Đặc biệt, các nhà văn trẻ về tuổi đời và tuổi nghề như Tống Ngọc Hân, Mã Anh Lâm, Chu Thị Minh Huệ nhưng tác phẩm đã khá sắc sảo cả về nội dung và bút pháp, là tín hiệu của hội viên nhà văn Sông Chảy xuất sắc trong tương lai. Đây là điều rất đáng mừng và hy vọng.

  “ Bảo tồn, khai thác và phát huy vốn văn hoá cổ truyển của dân tộc “ là cả một vấn đề rộng, lớn nằm trong đường lối chiến lược về văn hoá văn học nghệ thuật của Đảng ta . 30 năm đất nước đổi mới, hội nhập và phát triển, nhà văn Sông Chảy là người trong cuộc, đã từng dằn vặt khi thai nghén, khổ sở khi sinh thành sản tinh thần, những mong tác phẩm kích hoạt được xã hội theo hướng giá trị nhân văn, trực tiếp hay gián tiếp góp vào công cuộc chung của đất nước.

  Trong báo cáo nhiệm kỳ tại đại hội Chi hội nhà văn Sông Chảy lần thứ hai tổ chức tại Lao Cai tháng 9 năm 2014, phần định hướng hoạt động chi hội giai đoạn 2014 - 2019 ghi như sau: “ Lấy địa bàn Tây Bắc và các địa phương nơi nhà văn gắn bó, lấy đối tượng vùng cao, dân tộc, nông thôn; và lấy lịch sử chiến tranh, phong tục tập quán và sự nghiệp đổi mới, những mảng sáng - tối, những mảng nổi và  chìm... làm điểm nhấn, tạo cảm hứng và động lực sáng tác ”. Hội thảo hôm nay, chủ đề này, đúng với tinh thần nghị quyết đại hội Hội nhà văn Việt Nam lần thứ IX, và đại hội Chi hội nhà văn Sông Chảy vừa qua.

  Chi hội nhà văn Sông Chảy trực thuộc Hội nhà văn Việt Nam nhưng rất gắn kết với các Hội VHNT địa phương. Các nhà văn luôn nhận được sự thiện cảm của các cấp lãnh đạo và nhân dân, của tổ chức VHNT và bạn viết quanh mình. Với nhà văn, tình cảm và động lực tinh thần ấy có lẽ còn hơn cả cơ sở vật chất và cơ chế chính sách. Tất thảy dường như đã ổn rồi, vậy thì còn chờ gì nhiều ? Đợi gì nhiều ? Tự ta, ta vui, ngồi vào bàn viết; và gắng viết cho hay, cho chắc. Thế đã.

                                                                                    

                                                                                                   HLK

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter