• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Các nhà văn khu vực sông Chảy với công cuộc bảo tồn, khai thác và phát huy vốn văn hóa truyền thống
Ngày xuất bản: 05/08/2016 7:34:35 SA

   Nhà văn Đoàn Hữu Nam

Như chúng ta đã biết Sông Chảy  bắt nguồn từ sườn Tây Nam của đỉnh Tây Côn Lĩnh  có độ cao 2.419 và sườn Đông Bắc đỉnh Kiều Liên Ti có độ cao 2402 m thuộc phía tây bắc tỉnh Hà Giang, đi qua các tỉnh Lào Cai, Yên Bái rồi hợp lưu với sông Lô tại Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ. Sông Chảy đã góp phần dựng nên phên lũy vững bền của đất nước, góp phần tạo nên vùng kinh tế trọng điểm của vùng Tây Bắc, Việt Bắc, đã cung cấp nước cho nhà máy thủy điện Thác Bà, nhà máy đầu tiên của Miền Bắc. Đặc biệt, dọc theo dòng chảy của dòng sông là một vùng văn hóa truyền thống đặc sắc của nhiều dân tộc anh em. Giữ gìn, khai thác và phát huy thế mạnh  của vùng kinh tế, chính trị, văn hóa ấy như thế nào là một vấn đề lớn của đất nước,  trong đó có các nhà văn chúng ta.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, mà trực tiếp là các cấp ủy Đảng, chính quyền của bốn tỉnh: Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang trong những năm qua các nhà văn chúng ta đã làm được nhiều việc, nhiều tác phẩm của của nhiều nhà văn đã làm giầu có cho nên văn học của địa phương, đóng góp cho nền văn học của đất nước như các nhà văn Ma Văn Kháng, Bùi Nguyên Khiết, Hoàng Hạc… 

Ngày 24 tháng 3 năm 2008 Chi hội nhà văn Sông Chảy, trực thuộc Hội nhà văn Việt Nam ra đời, chi hội đã hội tụ 10 nhà văn, nhà thơ là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam thuộc ba tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Tuyên Quang, năm 2013 Hội nhà văn Việt Nam giới thiệu nhà thơ Hùng Đình Quý, nhà văn Nguyễn Quang thuộc tỉnh Hà Giang, Hội viên mới Tống Ngọc Hân của Lào Cai về sinh hoạt tại chi hội, năm 2013, nhà thơ Đinh Công Diệp tác giả của tiểu thuyết “Chỉ mình em mặc áo đen” qua đời, năm 2014, 2015 Chi hội được bổ sung thêm 3 hội viên mới là Mã Anh Lâm, Chu Thị Minh Huệ, Nguyễn Trần Bé và nhà văn Đặng Quang Vượng hiện đang thuộc chi Hội nhà văn Phú Thọ đề nghị được sinh hoạt kép nên hiện nay chi hội có 17 nhà văn hội viên. Những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Hội Nhà văn Việt Nam, sự ủng hộ nhiệt tình của Hội VHNT bốn tỉnh, đặc biệt là sự phấn đấu không mệt mỏi vì quê hương đất nước của các nhà văn, nhà thơ, chi hội đã đáp ứng được phần nào nguyện vọng của hội viên, của bạn đọc. Chi hội thực sự là sự kết nối của hội viên với hội, kết nối giữa chi hội với bốn Hội VHNT địa phương, đồng thời là nơi tập hợp, động viên khích lệ các hội viên hăng say sáng tác ra các tác phẩm văn học giàu bản sắc văn hóa miền núi Tây Bắc, đóng góp với sự nghiệp phát triển văn học của địa phương, của đất nước, xứng đáng là hạt nhân nòng cốt của các Hội VHNT địa phương.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ IX về việc gìn giữ, khai thác và phát huy vốn văn hóa truyền thống của đất nước, nhằm tìm ra lối đi hiệu quả nhất để làm ra những tác phẩm lay động tâm hồn người đọc, giới thiệu với bạn đọc về đất nước con người một vùng văn hóa kinh tế đặc sắc, đồng thời động viên, thúc đẩy nhau bước tiếp con đường sáng tạo đầy khó khăn gian khổ. Được sự chỉ đạo, giúp đỡ của Hội Nhà văn Việt Nam, sự quan tâm, giúp đỡ của tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Giang cùng lãnh đạo Hội VHNT bốn tỉnh Hà Giang, Lào Cai, yên bái, Tuyên Quang, hôm nay tại thành phố Hà Giang, Chi hội Nhà văn Sông Chảy tổ chức Hội thảo “Các nhà văn khu vực Sông Chảy với công cuộc bảo tồn, khai thác và phát huy vốn văn hóa truyền thống”

Tỉnh Hà Giang có nhà thơ Hùng Đình Quý có những tập thơ song ngữ tâm huyết về người Mông, về Hà Giang, nhà văn Nguyễn Quang với tiểu thuyết Đất ba phương, Khắc tai đỏ nổi tiếng. Nhà văn Đặng Quang Vượng, người đam mê và gánh trên vai hai trách nhiệm làm báo và viết văn, hai nhà văn trẻ mới được Hội Nhà văn kết nạp là Nguyễn Trần Bé, Chu Thị Minh Huệ với những truyện ngắn, tiểu thuyết viết Về Hà Giang.

Tỉnh Tuyên Quang có nhà văn Trịnh Thanh Phong – Tác giả của tiểu thuyết Ma Làng, nhà văn Vũ Xuân Tửu tác giả nhiều tiểu thuyết lịch sử và con người vùng đất Tuyên Quang. Nhà văn Phù Ninh với tiểu thuyết Đêm trước rạng đông tiểu thuyết hiếm hoi viết về trước ngày khởi nghĩa, Nhà văn Cao Xuân Thái với 4 tập bút ký về vùng Cao nguyên đá Hà Giang. Do điều kiện sức khỏe nhà văn xin phép không đến dự Hội thảo được.

Tỉnh Yên Bái có nhà văn Hoàng Thế Sinh với chùm tiểu thuyết đã lên phim như Bụi hồ, Rừng thiêng, Lửa và thuốc phiện, Nhà thơ Ngọc Bái nổi danh về thơ và trường ca từ những năm 70 của thế kỷ 20, nhà văn Hà Lâm Kỳ, người nguyện suốt đời gắn bó và sáng tác về đề tài thiếu nhi, đề tài chiến tranh giữ nước.

Tỉnh Lào Cai có nhà văn Mã A Lềnh, người đồng hành cả thơ, văn, báo, kịch bản phim, nhà thơ Pờ Sảo Mìn luôn luôn có Cây hai ngàn lá và con trai người Pa Dí dắt lưng, (nhà văn trẻ Tống Ngọc Hân đi lên từ lầm lụi cả trong văn chương lẫn đời sống, nhà văn Tống Ngọc Hân cũng vì lý do sức khỏe hôm nay không đến dự Hội thảo được), Nhà văn Mã Anh Lâm, người nối tiếp xứng đáng con đường văn chương của nhà văn Mã A lềnh, và tôi, nhà văn Đoàn Hữu Nam với một số tiểu thuyết, thơ, trường ca, kịch bản phim trình làng.

Về dự Hội thảo có hai cây bút đam mê và sung sức và nhiều thành công trong sáng tác văn học, đó là tác giả Nguyễn Văn Cự với chùm tiểu thuyết Đất thiêng, Vòng đời, Mạch ngầm vùng biên ải, và là tác giả của nhiều kịch bản phim đã được Trung tâm sản xuất phim Đài Truyền hình Việt nam sản xuất, tác giả Nguyễn Văn Hoàn với tập thơ Dòng sông quê hương được bạn đọc nhiệt tình đón nhận.

       Vùng văn hóa Sông Chảy là một mỏ vàng cho các văn nghệ sỹ khai thác, giới thiệu. Đó là vòng luân hồi của một dòng tộc, một tộc người, hay cả dân tộc? Trong vòng luân hồi ấy, con người tìm thấy bản thể của mình, dân tộc tìm thấy văn hóa, tìm thấy tâm hồn của cả dân tộc, những khám phá, gìn giữ của cộng đồng, xã hội trong những năm vừa qua không chỉ là lịch sử, văn hóa, tập quán, tín ngưỡng mà còn là sự bồi đắp, tích tụ sự giàu có cho tâm hồn đất nước, quê hương. Đó là hình tượng có tính tượng trưng cho lịch sử, của một vùng văn hóa.

Những nhà văn tham dự hội thảo là những người sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương, là những người đã gắn bó với miền núi từ khi còn trai trẻ, coi mảnh đất này đã trở thành quê hương thứ hai. Trong các tác phẩm của nhà văn, Miền núi và dân tộc luôn là nguồn cảm hứng, là đề tài bất tận để khai thác. Bằng tình yêu, niềm đam mê cháy bỏng và một nghị lực mạnh mẽ và sự cần mẫn trong lao động nghệ thuật, họ đã tạo cho mình một vị trí trong nền văn học Việt Nam đương đại.

Trên nền tảng của sự đổi mới, nền tảng của sự phát triển và sự tâm huyết, trách nhiệm của mỗi người, với thời gian trong vòng một buổi sáng, hy vọng với ý thức trách nhiệm cao, các nhà văn, các vị đại biểu sẽ tập trung trí tuệ, đóng góp những ý kiến tâm huyết cho Hội thảo, tạo cảm hứng để sáng tạo ra các tác phẩm văn học có giá trị đóng góp cho nền văn học của địa phương và đất nước.

Đ.H.N 

 

 

 

 

 

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter