• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Kỷ niệm về Chi hội Nhà văn Sông Chảy
Ngày xuất bản: 13/06/2016 1:14:44 SA

Nhà văn Hà Lâm Kỳ 

Tháng 10 năm 2007, nhân các nhà văn người dân tộc về dự Đại hội Văn nghệ các Dân tộc thiểu số Việt Nam, Thường trực Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt tại số 9 Nguyễn Đình Chiểu – Trụ sở Hội. Không khí thân mật, cởi mở và trách nhiệm xây dựng văn nghệ, tôi đề xuất ý kiến thành lập Chi hội Nhà văn liên tỉnh Yên Bái – Tuyên Quang – Lào Cai, ý này, trước đó đã được các nhà văn Ngọc Bái, Mã A Lềnh, Trịnh Thanh Phong đồng tình, Hội Văn học nghệ thuật Yên Bái cũng ủng hộ. Lắng nghe xong, nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, mỉm cười:

            - Một ý kiến hay!

            Rồi ông quay sang nhà thơ Nguyễn Hoa -Trưởng ban Tổ chức và công tác Hội viên:

            - Đề nghị anh Hoa xem xét ý kiến Yên Bái. Ông cũng nói luôn: có thể giao cho nhà văn Hà Lâm Kỳ là Triệu tập viên.

            Thời điểm này, Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ VII đã đi được nửa nhiệm kỳ (Đại hội VII diễn ra tháng 4/2005). Theo Điều lệ Hội, nhiều tỉnh trong cả nước đã thành lập các chi hội cơ sở: Phú Thọ, Thái Nguyên, Hải Phòng, Quảng Ninh… Như một quan niệm của ai đó trong Ban Chấp hành Hội Nhà văn thì Chi hội cơ sở là "cánh tay nối dài" của Hội. Điều này thật đúng và cần thiết, kẹt nỗi, Ban Công tác nhà văn khu vực (Bắc, Trung, Nam…) thì quá lớn mà vẫn chung chiêng, tỉnh (địa dư hành chính), thì phải đủ 5 hội viên mới được lập chi hội. Các tỉnh số hội viên dưới 5, không có cách nào để có thể tăng số lượng, đành ngậm ngùi đứng ngoài sự "tương trợ trong hoạt động, trong sinh hoạt của Hội viên" như Điều 7 Điều lệ Hội – 2005 đặt ra.

            Với tư cách là Triệu tập viên, tôi đã hội tụ đủ chữ ký tự nguyện của 11/11 nhà văn ba tỉnh và ý kiến chấp thuận của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy các tỉnh Yên Bái, Tuyên Quang, Lào Cai, đồng thời gửi đơn lên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam xin thành lập Chi hội. Ngày 17 tháng 12 năm 2008 Đại hội Chi hội lần thứ nhất được tổ chức trang trọng tại Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Yên Bái với sự hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần của nhà trường. Các nhà văn: Nguyễn Trí Huân – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Nguyên Hoa, Trưởng ban Công tác Hội viên, đại diện Ban Tuyên giáo, Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang, Yên Bái, Lao Cai có mặt chia vui với các nhà văn liên tỉnh.

            Để có một tên gọi, vừa gợi cảm khu vực, vừa gắn kết đồng nghiệp, Đại hội quyết định lấy tên là Chi hội Nhà văn Sông Chảy. Sông Chảy, con sông đi dọc bốn tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang và quần tụ thành lòng hồ Thác Bà, nơi có nhà máy Thủy điện, đứa con đầu lòng của công nghiệp điện lực Việt Nam. Chiều đó, nhà văn Nguyễn Trí Huân trân trọng gắn biển "Văn phòng Chi hội Nhà văn Sông Chảy" tại đường Điện Biên thành phố Yên Bái. Ngày 31 tháng 12 năm 2008 Hội Nhà văn Việt Nam ra Quyết định tại số 89/QĐ-CH công nhận kết quả đại hội và chuẩn y Ban chấp hành do nhà văn Hà Lâm Kỳ làm Chi hội trưởng. Năm 2012, Thường trực Hội Nhà văn Việt Nam giới thiệu hai nhà văn tỉnh Hà Giang là Hoàng Đình Quý và Nguyễn Quang về cùng sinh hoạt, vậy là đủ "Chung một dòng sông". 8 năm thành lập và hoạt động, với hai kỳ đại hội, Chi hội Nhà văn Sông Chảy (4 tỉnh) có 15 Hội viên trong đó 5 người là người dân tộc thiểu số Việt Nam, có 3 Hội viên kết nạp mới. Tất cả đều tự nguyện, thân thiện và gắn bó. Chi hội Nhà văn cơ sở mà ở đây là "Sông Chảy", đã đi từ tự phát đến tự giác trong khuôn khổ Quy chế Hội vì một mục tiêu con người và văn học miền núi, dân tộc.

            8 năm đã qua sự bền vững của chi hội về mặt tổ chức, đến đâu, chưa thể biết trước, bởi nó còn phụ thuộc vào định hướng của Đại hội Hội Nhà văn lần thứ VIII tới đây (tháng 7 năm 2015), chỉ biết rằng nhiệm kỳ qua của Chi hội 2009 -2013, các nhà văn đã có tới 84 tác phẩm được xuất bản trong đó có 16 tiểu thuyết và truyện dài; 25 tập thơ và trường ca, 18 tập truyện ngắn và bút ký. Ngoài dòng sáng tác, các nhà văn chi hội còn "sang sân" phóng sự báo chí, văn học dân gian, giới thiệu tác phẩm, nghiên cứu phê bình, chuyển thể kịch bản phim từ tác phẩm văn học… tất thảy đều được đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng. Ngọc Bái, Hoàng Thế Sinh, Trịnh Thanh Phong, Mã A Lềnh, Đoàn Hữu Nam, Vũ Xuân Tửu, Tống Ngọc Hân, Nguyễn Quang… là những nhà văn viết khỏe, viết sắc. Các giải thưởng trung ương, địa phương giành về cho Hội viên chi hội cũng không ít, đặc biệt, nhà thơ Ngọc Bái được trao tặng giải thưởng Nhà nước, nhà văn Trịnh Thanh Phong được trao giải thưởng Sông Mê Kông. Các tiểu thuyết: Rừng thiêng, Thuốc phiện và lửa của Hoàng Thế Sinh; Ma Làng, Ông mãnh về làng của Trịnh Thanh Phong, Mùa xuân đã về của Đoàn Hữu Nam, lần lượt lên sóng phim truyền hình nhiều tập. Kỷ vật cuối cùng của Hà Lâm Kỳ, Ma làng  của Trịnh Thanh Phong, thơ của Hùng Đình Quý được chọn đưa vào giảng dạy trong nhà trường phổ thông – chương trình văn học địa phương. Truyện ngắn của Tống Ngọc Hân xuất hiện nhiều trên báo Văn Nghệ của Hội.

            8 năm, Chi hội tổ chức 2 cuộc hội thảo và 4 chuyến đi thực tế địa phương, ấn tượng nhất là chuyến phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang tổ chức hành hương về với Kim Bình Chiêm Hóa nơi diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II (năm 1951), và về với Sơn Dương, nơi đặt cơ quan văn hóa cứu quốc trong kháng chiến. Buổi đó (tháng 4 năm 2010), Chủ tịch Hội nhà văn Hữu Thỉnh đã giành thời gian tham gia cùng Chi hội. Đứng trước nơi linh thiêng, ông nói nhẹ với các nhà văn liên tỉnh – Chúng ta còn nợ món nợ lớn đối với kháng chiến! Vâng, đúng như vậy, chỉ nói riêng chi hội Sông Chảy thôi, ngoài nhà văn Phù Ninh với các cuốn sách: Tân Trào ngày Độc lập, Di tích lịch sử Tuyên Quang, có lẽ chưa ai đi sâu vào đề tài này. Lần khác (tháng 10/2011), với sự hỗ trợ của Huyện ủy Văn Chấn và Hội Văn học Nghệ thuật Yên Bái, Chi hội đến với Văn Chấn – Mường Lò của Yên Bái, chuyến đi thực tế 3 Nông , dù là nhà văn miền núi, nhưng đến đây nghe chuyện vẫn chưa ai lý giải thỏa đáng, vì sao đồng bào Thái đen Mường Lò những năm 60, 70 độc canh một vụ, mà nay trồng cấy tới 3 vụ trong năm, năng xuất cánh đồng Mường Lò vốn đã có thương hiệu, nay càng nổi tiếng? Cao Xuân Thái tỏ ra rất thú vị nếu được trở lại khám phá bí quyết này. Một bài ký đặc sắc chờ đợi nhà văn. Rồi nữa, cùng với Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Yên Bái nhận nhiệm vụ trước Hội Nhà văn Việt Nam, lo liệu cho một lớp Bồi dưỡng viết văn (K6) của Hội mùa hè năm 2012 với 62 cây bút trong cả nước tham dự. Lớp kéo dài 20 ngày và rất thành công. Từ sau lớp học đến nay đã có 6 học viên được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam. Các tác giả: Ngọc Yến, Dương Hiền Nga, Kim Yến, Nông Quang Khiêm, Nguyễn Thị Tâm... của Yên Bái đã trở thành những cây viết chủ lực của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật.

            Chất liệu cuộc sống mỗi thời kỳ là bột để gột nên tác phẩm. Các chuyến đi tập thể tạo nên cảm hứng sáng tác, còn những lần đi lẻ của các nhà văn thì không thể đo tính. Vũ Xuân Tửu (Tuyên Quang) Nguyễn Quang (Hà Giang) trên xe máy đường trường cả ngàn cây số, tua quanh nẻo đèo Tây Bắc, tua dọc đại lộ Bắc Nam, nấu cơm trên ống xả xe máy, chuyện nhà văn thật như bịa, cứ hỏi Nguyễn Quang thì rõ. Hoàng Thế Sinh (Yên Bái) huy động nguồn lực của cả 30 năm làm báo, dồn nén để cho ra tiểu thuyết Ma tiền 600 trang bản thảo (2014). Hà Lâm Kỳ sục vào "sân" của ngành giáo dục và ngành văn hóa mà làm cả loạt bài Tiếng nói nhà văn  trên báo Văn Nghệ, trên trang Webs của Hội Nhà văn và các báo mạng khác. Còn Pờ Sảo Mìn (Lào Cai) thì giãi bày: Bán hết ao cá, bán cả lợn con, mới có Tiếng chim cao nguyên (tập thơ)… Đại hội Chi hội lần thứ 2 tổ chức tại Lào Cai tháng 9 năm 2013, chuyện bàn trà như thế, nghe cảm động mà sướng tai.

            Lăn lộn giữa nghiệp chướng, các nhà văn Chi hội vẫn luôn canh cánh mỗi khi nhắc đến đồng nghiệp xưa và nay, đã đi xa: Kiến nghị với chính quyền các địa phương đặt tên đường, tên trường học đối với cố nhà văn Lan Khai, cố nhà văn Hoàng Hạc. Kiến nghị Hội Nhà văn Việt Nam lập hồ sơ đề nghị nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng cho nhà văn Bùi Nguyên Khiết. Thắp hương tưởng niệm các nhà thơ Lò Ngân Sủn, Lâm Quý… tại quê hương nhà văn v.v… việc làm nhỏ mà nhân văn, là nghĩa tình một dòng Sông Chảy, cũng là nghĩa đời khi chính mình giơ tay thông qua Điều lệ Hội.

            Chi hội nhà văn cơ sở, đang ở đâu? Chi hội nhà văn liên tỉnh, có hay không? Rồi còn Liên chi nữa, hợp lý hay chưa hợp lý? Cánh tay nối dài, có vượt quá thân thể Hội?

            Kỷ niệm về Chi hội nhà văn Sông Chảy, đáng nhớ, mà cũng rất tâm tư.

 

                                                                                                    HLK

           

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter