• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Mỹ thuật Yên Bái- Hà Nội một sân chơi kết nối đam mê
Ngày xuất bản: 03/01/2018 3:24:14 SA

Nguyễn Đình Thi 

Vào những ngày cuối năm 2017 Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái đã phối hợp với hội Mỹ thuật Hà Nội tổ chức Triển lãm Mỹ thuật Yên Bái-  Hà Nội với chủ đề “Biên giới- biển đảo Tổ quốc”.

Đây là Triển lãm lần thứ IV giữa hai Hội kể từ năm 2013 khi có sự kết nối, giao lưu giữa Yên Bái và Hà Nội tạo ra sân chơi cho Họa sỹ của thủ đô Hà Nội và Họa sỹ của vùng cao Yên Bái đầy lý thú và bổ ích. Một sân chơi mà từ nhiều năm nay đã mang lại hiệu quả đưa Mỹ thuật Yên Bái vượt khỏi biên giới của một tỉnh nghèo vùng cao về với thủ đô Hà Nội.

Triển lãm “Biên giới- biển đảo Tổ quốc” được hai Hội tổ chức tại trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái vào đúng dịp kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944- 22/12/2017). Và điều đặc biệt là 1/2 trong số 39 tác phẩm được trưng bày là của các tác giả đã một thời từng là quân nhân.

Triển lãm Mỹ thuật Yên Bái- Hà Nội chủ đề “Biên giới- biển đảo Tổ quốc” lần thứ IV trưng bày 39 tác phẩm của 35 tác giả trong đó có 13 tác phẩm của Hà Nội với 10 tác giả và 26 tác phẩm của Yên Bái với 15 tác giả với các chất liệu Sơn mài, Sơn dầu, lụa, Acrylic, Khắc gỗ…

Các đại biểu cắt băng Khai mạc Triển lãm

Đây là những tác phẩm được các tác giả Hà Nội và Yên Bái mới sáng tác về đề tài biên giới, biển đảo Tổ quốc trong thời gian gần đây với sự đam mê sáng tạo miệt mài trong lao động nghệ thuật và sự cố gắng không mệt mỏi thể hiện những ý tưởng, cách hiểu, quan niệm, thái độ trước cuộc sống, các Họa sỹ Yên Bái- Hà Nội đã phản ánh chân thực cuộc sống, những gian khổ, hi sinh, ý chí kiên cường của những người lính đang ngày đêm bảo vệ Tổ quốc. Nhất là các tác phẩm Mỹ thuật đề tài lực lượng vũ trang, đề tài lịch sự kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc có phần trầm lắng. Sáng tác Văn học Nghệ thuật nói chung, sáng tác Mỹ thuật về đề tài lực lượng vũ trang, cách mạng nói riêng đã góp phần nuôi dưỡng cảm hứng sáng tác khơi nguồn ý tưởng nghệ thuật cho các văn nghệ sỹ. Bởi vì Mỹ thuật về đề tài lực lượng Vũ trang- chiến tranh cách mạng là một đề tài quan trọng, mảng đề tài này luôn được quan tâm, tình cảm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và nhân dân với những hành động thiết thực chung sức bảo vệ biên giới biển đảo quê hương.

Thông qua các tác phẩm trưng bày trong Triển lãm ta thấy rõ quan niệm và cách diễn đạt thể hiện mà mỗi tác giả khai thác các mặt của cuộc sống quân đội nhằm phản ánh chân thực về nơi biên giới và biển đảo Tổ quốc Việt Nam đang ngày đêm bảo vệ giữ gìn. Nhiều tác phẩm ca ngợi các chiến sĩ không sợ gian khổ, hi sinh ngày đêm tuần tra, canh giữ bảo vệ vùng biên cương, biển đảo Tổ quốc. Những tranh về bảo vệ biên cương, tuần tra biển, về những con thuyền ra khơi, những con tàu Hải quân hay những cảnh biển đẹp, thanh bình hoặc về tình quân dân trong khi làm nhiệm vụ, về người chiến sĩ hôm nay trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc như:  Tình biển- Acrylic- Bùi Anh Hùng, Xưởng chế tạo tàu biển- Acrylic- Bùi Quang Đức, (hiện đang công tác tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam), Chiều biên giới- Sơn dầu- Đoàn Văn Thân, Tuần tra biển- Sơn dầu- Phạm Kim Bình, Tổ tuần tra- Acrylic- Nguyễn Thị Nhài, Đứng trước biển- Acrylic- Hoàng Kim Tiến, Phong cảnh biển- Acrylic- Nguyễn Trọng Mười, Đợi- Acrylic- Nguyễn Huỳnh Mai, Phong cảnh Hạ Long- Sơn mài- Phạm Thành Lương, Phong cảnh biển- Acrylic- của họa sỹ trẻ Dương Khánh Linh của Hà Nội. Nữ dân quân biên giới- Acrylic- Quách Mạnh Hùng,  Bám biển- Acrylic, Đảo Đá Tây- Acrylic-  Nguyễn Đình Thi, Trước giờ báo táp, Trinh sát luồn sâu- Acrylic- Trần Quang Minh, Xuân về trên rẻo cao- Sơn dầu- Trần Quang Bộ, chờ thông đường- Sơn dầu- Nguyễn Văn Sự đã từng là quân nhân. Tiếp đến là các họa sỹ trẻ như Đặng Quyết Thắng, Hành quân qua bản- Acrylic, Nguyễn Tuấn Vũ- Tuần tra trên đảo Sinh Tồn- Acrylic, Vũ Thị Bích Hạnh- Quà của biển- Acrylic, Đặng Trung Hiếu- Hướng biển- Khắc mộc bản, Hoàng Trung Hiếu- Rừng Trường Sơn- Khắc gỗ, Trần Nghị- Bến bình yên- Khắc gỗ, Hà Thị Ninh Thuận- Ký ức một thời- Lụa, Phạm Hồng Công- Bảo vệ biển đảo quê hương- Acrylic. Vương Toàn Anh- Dân quân vùng biển- Bột màu...Tác giả của Yên Bái.

Họa sỹ Nguyễn Đình Thi- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái giới thiệu các tác phẩm trưng bày tại Triển lãm

Theo như nhận xét của Họa sỹ Nguyễn Văn Chiến- Hà Nội (Chuyên ngành Lý luận-  Phê bình Mỹ thuật) thì đây là một Triển lãm Mỹ thuật đẹp, ý nghĩa, truyền cảm nội dung và nhận thức thẩm mỹ tạo hình nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ chủ quyền biên giới biển đảo của Tổ quốc.

Đây cũng là vấn đề được Đảng và Nhà nước, nhân dân quan tâm, thông qua hình tượng tạo hình của nghệ thuật hội họa mà các Họa sỹ đã truyền cảm đến người xem về tình yêu quê hương đất nước, ý thức trách nhiệm bảo vệ vùng biên giới, biển đảo quê hương, biên giới, biển đảo Tổ quốc.

Đây cũng là dịp tưởng niệm, bày tỏ lòng tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ, vun đắp lòng tự hào dân tộc, góp phần phát huy ý chí, khát vọng cống hiến của các chiến sỹ, của nhân dân, cũng như của đội ngũ văn nghệ sỹ nói chung và các họa sỹ nói riêng đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Triển lãm Mỹ thuật Yên Bái- Hà Nội lần thứ IV với chủ đề “Biên giới- biển đảo Tổ quốc” đã  khép lại. Thông qua Triển lãm cho thấy mối quan hệ, hoạt động sáng tác Mỹ thuật của hai hội Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái và Hội Mỹ thuật Hà Nội ngày càng gắn bó, và là một sân chơi kết nối đam mê vô cùng bổ ích cho các Họa sỹ của hai Hội.

Mong rằng trong những năm tiếp theo sự kết nối ngày càng gắn bó và phát huy nhiều hơn nữa./.

 

N.Đ.T

 

MỘT SỐ TÁC PHẨM TRƯNG BÀY TẠI TRIỂN LÃM:


     
Tác phẩm: Bảo vệ biển đảo quê hương- Chất liệu: Acrylic- Tác giả: Nguyễn Đình Thi

 

Tác phẩm: Hải đăng đảo đá Tây- Chất liệu: Acrylic- Tác giả: Nguyễn Đình Thi

Tác phẩm: Tuần tra trên đảo Sinh Tồn- Chất liệu: Acrylic- Tác giả: Nguyễn Tuấn Vũ

 

Tác phẩm: Chuyện kể bên chiến hào- Chất liệu: Acrylic- Tác giả: Nguyễn Đình Thi

 

Tác phẩm: Anh hùng Hoàng Văn Thọ tay không cướp súng giặc - Chất liệu: Sơn dầu- Tác giả: Quách Hùng

 

Tác phẩm: Hòm đạn cũ- Chất liệu: Bột màu- Tác giả: Trần Quang Minh

 

Tác phẩm: Xuân về trên rẻo cao- Chất liệu: Sơn dầu- Tác giả: Trần Quang Bộ

 

Tác phẩm: Tình biển- Chất liệu: Acrylic- Tác giả: Bùi Anh Hùng

 

Tác phẩm: Xưởng chế tạo tàu biển- Chất liệu: Acrylic- Tác giả: Bùi Quang Đức

 

Tác phẩm: Tuần tra biển- Chất liệu: Acrylic- Tác giả: Phạm Kim Bình

 

Tác phẩm: Trinh sát luồn sâu- Chất liệu: Acrylic- Tác giả: Trần Quang Bộ

 

Tác phẩm: Chờ thông đường- Chất liệu: Sơn dầu- Tác giả: Nguyễn Văn Sự

 

Tác phẩm: Hành quân qua bản- Chất liệu: Acrylic- Tác giả: Đặng Quyết Thắng

 

Tác phẩm: Hạnh phúc- Chất liệu: Sơn dầu- Tác giả: Trần Quang Bộ

 

Tác phẩm: Bám biển - Chất liệu: Acrylic- Tác giả: Nguyễn Đình Thi

 

Tác phẩm: Chiều biên giới- Chất liệu: Sơn dầu- Tác giả: Đoàn Văn Thân

 

Tác phẩm: Rừng Trường Sơn- Chất liệu: Khắc gỗ- Tác giả: Hoàng Trung Hiếu

 

Tác phẩm: trước giờ bão táp - Chất liệu: Acrylic- Tác giả: Trần Quang Minh

 

Tác phẩm: Hướng biển- Chất liệu: Khắc mộc bản- Tác giả: Đặng Trung Hiếu

 

Tác phẩm: Ông kể cháu nghe- Chất liệu: Sơn dầu- Tác giả: Vũ Thị Bích Hạnh

 

Tác phẩm: Đứng trước biển- Chất liệu: Acrylic- Tác giả: Hoàng Kim Tiến

 

Tác phẩm: Lính đảo- Chất liệu: Acrylic- Tác giả: Đặng Quyết Thắng

 

Tác phẩm: Trên đường tuần tra - Chất liệu: Acrylic- Tác giả: Đặng Quyết Thắng

 

Tác phẩm: Đợi- Chất liệu:Acrylic- Tác giả: Nguyễn Huỳnh Mai

 

Tác phẩm: Phong cảnh hạ Long- Chất liệu:Sơn Mài- Tác giả: Phạm Thành Lương

 

Tác phẩm: Quà của biển- Chất liệu: Acrylic- Tác giả: Vũ Thị Bích Hạnh

 

Tác phẩm: Nữ dân quân miền núi- Chất liệu: Acrylic- Tác giả: Quách Hùng

 

Tác phẩm: Phong cảnh biển- Chất liệu: Acrylic- Tác giả: Nguyễn Trọng Mười

 

 

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter