• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Nhiếp ảnh Yên Bái nhìn lại một năm hoạt động
Ngày xuất bản: 06/01/2017 2:13:13 SA

Quang Văn

Chi hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Việt Nam tỉnh Yên Bái hiện có 17 hội viên thuộc Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Yên Bái cùng hoạt động, trong đó có 6 NSNA là hội viên Hội NSNA Việt Nam làm nòng cốt, đều là những tay máy chững chạc về nghề và đang ở vào độ chín trong sáng tạo nghệ thuật. 

Trong những năm trở lại đây, nhiếp ảnh Yên Bái đã không ngừng phát triển, thành công nhất định, khẳng định qua các kỳ triển lãm, các cuộc thi khu vực, quốc gia, quốc tế. Năm 2016, nhiếp ảnh Yên Bái có những hoạt động sôi động và tiếp tục gặt hái nhiều giải thưởng. Chính những kết quả này đã thêm phần khích lệ, thêm sức bật, thổi một luồng gió mới cho phong trào sáng tác của nhiếp ảnh Yên Bái.

Xác định hoạt động sáng tác là nhiệm vụ trọng tâm, trong năm qua, Chi hội Nhiếp ảnh Yên Bái đã tổ chức nhiều chuyến đi thực tế sáng tác tại Nghĩa Lộ, Mù Cang Chải… và nhiều địa điểm khác trong và ngoài tỉnh với hình thức tập thể toàn Chi hội và nhóm. Ngoài việc tham gia các cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật khu vực hàng năm, Chi hội còn động viên hội viên tham gia tích cực vào các cuộc thi của tỉnh, quốc gia, quốc tế, các cuộc vận động sáng tác của địa phương, tạo khí thế hoạt động sôi nổi. Nhiều cá nhân không ngần ngại đầu tư máy móc, dụng cụ tác nghiệp, tranh thủ mọi lúc, mọi nơi, không quản ngại thời tiết khắc nghiệt tự đi thực tế sáng tác với niềm đam mê và trách nhiệm của người nghệ sĩ.

Đoàn Yên Bái chụp ảnh lưu niệm tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Miền núi phía Bắc lần thứ XVI tại Tuyên Quang.

Bằng con mắt nghệ sĩ, các NSNA vừa bám sát hơi thở cuộc sống, vừa đem đến người xem những góc nhìn lạ, cách cảm nhận mới mẻ, lưu giữ những khoảnh khắc đẹp, vô cùng quý giá về mảnh đất, con người Yên Bái. Trong năm, có 9 tác giả đoạt giải thưởng Văn học nghệ thuật Yên Bái 5 năm lần thứ nhất; nhiều NSNA tiếp tục khẳng định mình bằng các giải thưởng, có thể kể đến như: NSNA Thanh Miền­ với tác phẩm "Thác Bà- Hạ Long trên núi"- Huy chương Đồng cuộc thi Ảnh nghệ thuật Việt Nam; tác phẩm “Giúp dân sau lũ”- Huy chương Đồng cuộc thi "Khoảnh khắc vàng"; giải Nhì cuộc thi ảnh báo chí nghệ thuật 70 năm Quân khu 2; giải Nhất cuộc thi ảnh "Đất và người Văn Yên". NSNA Tuấn Nghĩa với tác phẩm “Về bản”- Giải Khuyến Khích liên hoan ảnh khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc; giải Ba cuộc thi ảnh báo chí nghệ thuật 70 năm Quân khu 2; bộ ảnh “Lễ cấp sắc người Dao đỏ” được trưng bày triển lãm tại cuộc thi Ảnh nghệ thuật Việt Nam. Tác giả Hoàng Đô đoạt 02 Huy chương Đồng tại liên hoan ảnh khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc. Ngoài các tác giả trên, Chi hội đã xuất hiện các tác giả trẻ như Lê Trung Kiên, đoạt giải Khuyến Khích cuộc thi “Vẻ đẹp Việt Nam” do Đài truyền hình Nhân dân tổ chức; 02 tác phẩm đoạt giải Khuyến Khích cuộc thi “Đất và người Yên Bái” lần thứ Nhất; tác phẩm “Bên hiên nhà” được trưng bày triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc. Về thành tích tập thể, Chi hội đã có những bứt phá đáng khen ngợi. Tại Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ XVI tại Tuyên Quang, Yên Bái có 19 tác phẩm được chọn trưng bày; 02 tác phẩm đoạt huy chương Đồng; 01 tác phẩm đoạt giải Khuyến Khích. Tại cuộc thi ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2016, Yên Bái có 04 tác phẩm được trưng bày triển lãm; 01 tác phẩm đoạt huy chương Đồng. Đặc biệt năm 2016, Chi hội đã vận động các tác giả nhiếp ảnh tích cực tham gia cuộc thi ảnh nghệ thuật với chủ đề "Đất và người Yên Bái" do Hội Liên Hiệp VHNT Yên Bái phát động và được sự bảo trợ của Hội Nghệ Sỹ Nhiếp Ảnh Việt Nam. Đã có 12 tác phẩm đoạt giải, gồm 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 06 giải Khuyến Khích (Trong tổng số 319 tác phẩm tham dự), giải Nhất thuộc về tác giả Nguyễn Tuấn Vũ với bộ ảnh “Cánh dù Khau Phạ”. Các cuộc thi như vậy cũng là động lực phát triển Chi hội, tạo điều kiện cho các hội viên có điều kiện vào Hội NSNA Việt Nam.

Có thể nói rằng, qua mỗi đợt triển lãm, qua các cuộc thi, nhiều NSNA khẳng định được tên tuổi, phát triển thêm nhiều tác giả có triển vọng, một vài tác giả đã đạt bằng hoặc vượt số điểm chuẩn, chỉ cần ghi thêm một “điểm đinh” là được xét vào Hội NSNA Việt Nam. Cũng qua mỗi đợt triển lãm và các cuộc thi, cùng sự theo dõi, phát hiện, bồi dưỡng của Chi hội, đã lộ diện những tác giả mới, đủ tiêu chuẩn thành hội viên Nhiếp ảnh của Hội Liên hiệp VHNT Yên Bái.

Điều đặc biệt làm nên dấu ấn của Chi hội NSNA Việt Nam tỉnh Yên Bái là sự ấm áp, chân tình của những người đồng nghiệp. Mỗi hội viên có ảnh được trưng bày triển lãm hay nhận được giải thưởng nào đó đều nhận được những lời động viên chân tình từ các bạn đồng nghiệp. Những nghệ sỹ có tác phẩm thành công, thế hệ nghệ sĩ đi trước sẵn sàng chia sẻ cho người khác về kinh nghiệm, kỹ thuật chụp, thậm chí cả những kỹ thuật xử lý hậu kỳ, vì vậy diện mạo của nhiếp ảnh Yên Bái ngày càng được nâng tầm trong khu vực cũng như cả nước.

                                                                                                                    Q.V

 

 

                                                                                                     

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter