• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Khai mạc sự kiện giới thiệu "Sắc màu văn hóa dân tộc Mông, Yên Bái" tại Hà Nội
Ngày xuất bản: 19/05/2019 12:27:18 SA

Với mục đích tôn vinh truyền thống tốt đẹp, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc Mông trên địa bàn tỉnh Yên Bái, qua đó tạo sự gắn kết với phát triển du lịch ở địa phương, tối 18/5 tại khu vực vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), UBND tỉnh Yên Bái đã khai mạc sự kiện “Giới thiệu sắc màu văn hóa dân tộc Mông, Yên Bái".

Dự sự kiện các đồng chí: Giàng A Chu- Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Y Thông- Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Ngô Văn Quý- Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Về phía tỉnh Yên Bái có đồng chí Triệu Tiến Thịnh- UV Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Dương Văn Tiến- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, Trưởng ban tổ chức các ngày lễ lớn của tỉnh; các đồng chí lãnh đạo các ban, sở, ngành, các huyện trên địa bàn tỉnh Yên Bái cùng đông đảo du khách trong và ngoài nước.

 

Các đại biểu tham dự sự kiện

Trong đêm khai mạc, người dân và du khách đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc của hơn 50 nghệ nhân, diễn viên quần chúng của huyện Mù Cang Chải và huyện Trạm Tấu biểu diễn. Chương trình được dàn dựng và biên đạo gồm các tiết mục: Múa (Xuống chợ); Múa khèn Mông (Vui hội Gầu Tào), múa Sinh tiền, tấu sáo (Người Mèo ơn Đảng), thổi đàn môi (Tiễn bạn), kéo nhị (Gọi bạn), hát giao duyên dân ca Mông (Vui xuân). Chương trình nghệ thuật cũng đã tái hiện trích đoạn hoạt động tín ngưỡng “Lễ mừng cơm mới” và giới thiệu trang phục dân tộc Mông của 4 nhóm: Mông Đu, Mông Đơ, Mông Si và Mông Lềnh. Cùng với đó còn có các tiết mục biểu diễn, trải nghiệm sinh hoạt văn hóa tiêu biểu của dân tộc Mông như: vẽ hoa văn trên váy bằng sáp ong, thêu hoa văn trên váy, xe lanh… Các tiết mục được dàn dựng công phu, kỹ lưỡng, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc, tiêu biểu của đồng bào Mông Yên Bái đến với du khách. Bên cạnh đó còn có triển lãm ảnh nghệ thuật chủ đề "Sắc màu văn hóa dân tộc Mông Yên Bái” với 120 bức ảnh nghệ thuật giới thiệu về danh lam thắng cảnh và những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông tỉnh Yên Bái do Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh Yên Bái thực hiện.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Dương Văn Tiến cho biết: “Sự kiện nhằm quảng bá hình ảnh, vùng đất và con người tỉnh Yên Bái đến với du khách trong nước và quốc tế, tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc tỉnh Yên Bái nói chung và dân tộc Mông trên địa bàn tỉnh nói riêng, đồng thời thúc đẩy phát triển du lịch và kinh tế xã hội của địa phương”. Đồng chí Dương Văn Tiến gửi lời cảm ơn sâu sắc đến UBND TP Hà Nội đã tạo điều kiện, giúp đỡ để sự kiện giới thiệu “Sắc màu văn hóa dân tộc Mông” của tỉnh Yên Bái được thành công. Cũng tại sự kiện, đồng chí Dương Văn Tiến đã thông tin đến du khách trong và ngoài nước những hoạt động du lịch mùa nước đổ Mù Cang Chải diễn ra trong tháng 5 năm 2019.

Đồng chí Dương Văn Tiến- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phát biểu khai mạc sự kiện.

Ngoài các hoạt động nghệ thuật, sự kiện còn mang đến cho người dân Thủ đô và du khách chương trình tái hiện không gian chợ quê dàn dựng theo lối kiến trúc mô phỏng nhà truyền thống dân tộc Mông; bày bán các sản phẩm đặc trưng của địa phương như mật ong Mù Cang Chải, gạo nếp Tú Lệ, chè shan Suối Giàng, quế Văn Yên…

Sự kiện diễn ra trong 02 ngày 18-19/5/2019. 

Tiết mục nghệ thuật thổi kèn lá của đồng bào dân tộc Mông huyện Mù Cang Chải

Chiến Thắng- Tuấn Vũ

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI SỰ KIỆN:

 

Một số tiết mục nghệ thuật biểu diễn tại sự kiện

 

Đồng chí Dương Văn Tiến- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cùng các đại biểu thăm quan các gian hàng tại sự kiện

 

Đồng chí Dương Văn Tiến- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái và đồng chí Ngô Văn Quý- Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội

thăm quan triển lãm ảnh "Sắc màu văn hóa dân tộc Mông, Yên Bái"

 

Các hoạt động du lịch mùa nước đổ 2019 trên địa bàn tỉnh Yên Bái

1. Festival dù lượn "Bay trên mùa nước đổ" diễn ra từ ngày 25 đến 26/5 tại khu vực hạ cánh dù lượn bản Lìm Mông, xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải.

2. Tổ chức các gian hàng trưng bày, giới thiệu sách và sản phẩm địa phương từ ngày 25 đến 31/5 tại khu vực đèo Khau Phạ, xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải.

3. Tổ chức hoạt động tour du lịch cộng đồng từ ngày 18/5 đến hết tháng 6/2019 tại xã Chế Cu Nha và thị trấn Mù Cang Chải, huyện Mù Cang Chải.

4. Hội thi múa khèn, múa khăn từ ngày 18 đến 19/5 tại sân vận động trung tâm huyện Mù Cang Chải.

5. Hội diễn nghệ thuật quần chúng- Trình diễn trang phục các dân tộc huyện Mù Cang Chải lần thứ 10 năm 2019 từ ngày 25 đến 26/5 tại sân vận động trung tâm huyện Mù Cang Chải.

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter