• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Thông cáo báo chí số 36 của Sở Y tế Yên Bái về tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (đến 18h ngày 14/4/2020)
Ngày xuất bản: 14/04/2020 9:47:00 CH

 

Tính đến 18h00 ngày 14/4, tỉnh Yên Bái chưa phát hiện ca nhiễm COVID-19. Toàn tỉnh có 27 ca nghi ngờ đều có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19, đã khỏi bệnh và ra viện.

 

Cán bộ Khoa xét nghiệm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện Phamix để chạy mẫu xét nghiệm virut SARS-CoV-2

Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái cung cấp Thông cáo báo chí số 36 về tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (tính đến 18h00 ngày 14/4/2020) như sau:

I. Về tình hình dịch bệnh

Trên thế giới: Đến 18h00 ngày 14/4, có trên 1.936.700 người ở 211 quốc gia, vùng lãnh thổ bị nhiễm COVID-19. Trong đó, trên 120.600 người tử vong, (chiếm 6,22%),trên 459.000 người đã bình phục (chiếm 23,7%).

Tại Việt Nam: Đến 18h00 hôm nay, có 266 ca nhiễm COVID-19 tại 27 tỉnh/thành phố (tăng 01 bệnh nhân nữ tại Thường Tín, Hà Nội đến chăm sóc người bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 8÷10/3). Trong đó, 169 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh (tăng 24 người), còn 97 người đang điều trị cách ly.

Tại tỉnh Yên Bái:

 (1)Tính đến 18h00 ngày 14/4, tỉnh Yên Bái chưa phát hiện ca nhiễm COVID-19. Toàn tỉnh có 27 ca nghi ngờ đều có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19, đã khỏi bệnh và ra viện.

(2) Hôm nay, còn 03 người đang cách ly tập trung, sức khỏe ổn định (giảm 02 người đã hết hạn cách ly);20 người đang cách ly tại nhà (tăng 07 người, gồm: 01 trường hợp nghi ngờ đã khỏi bệnh và ra viện, 01 người trú tại xã Khai Trung, huyện Lục Yên đi từ thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội về ngày 01/4 và 05 người là công nhân Công ty TNHH Sam Sung Display Việt Nam tại Bắc Ninh về từ 10÷13/4; giảm 03 người hết thời hạn cách ly);235 người đang theo dõi sức khỏe tại nhà (giảm 38 người hết hạn theo dõi; tăng 15 người,gồm 02 người hết hạn cách ly tập trung chuyển xuống theo dõi sức khỏe, 11 người có tiếp xúc gần với người giao hoa đi từ thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội đến Yên Bái, 02 người hoàn thành cách ly từ tỉnh khác trở về địa phương).

(3) Đến nay, toàn tỉnh đã lấy 632 mẫu xét nghiệm(tăng 09 mẫu trong đó: 01 mẫu xét nghiệm lần 2 và 08 mẫu giám sát tại cộng đồng),trong đó, 627 mẫu có kết quả âm tính, còn 05 mẫu đang làm xét nghiệm.

(4) Trong ngày, các chốt liên ngành phòng chống, dịch COVID-19 của tỉnh kiểm tra 1.597 phương tiện giao thông, khai báo y tế cho 2.756 người, trong đó có 1.152 người đi từ các tỉnh/thành phố có ca nhiễm COVID-19.

(5) Thống kê trong toàn tỉnh, hôm nay có 60 trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 bị xử phạt 11,3 triệu đồng. Bao gồm: 49 trường hợp không đeo khẩu trang khi ra đường với số tiền 9,4 triệu đồng (TP Yên Bái 27 trường hợp, 5,1 triệu đồng; huyện Trấn Yên 01 trường hợp, 200 nghìn đồng; huyện Văn Yên 04 trường hợp, 700 nghìn đồng; huyện Lục Yên 17 trường hợp, 3,4 triệu đồng); thành phố Yên Bái xử phạt 04 trường hợp tụ tập đông người, 800 nghìn đồng và 07 trường hợp bán hàng rong 1,1 triệu đồng.

II. Công tác chỉ đạo phòng chống dịch bệnh

Tiếp tục xác định công tác phòng chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong thời điểm hiện nay, UBND tỉnh yêu cầu:

(1) Các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID tỉnh, Ban chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt, xác định rõ phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu; cần phải triển khai tích cực, chủ động, kịp thời, linh hoạt, hiệu quả các giải pháp để giảm thiểu đến mức thấp nhất khả năng dịch bệnh xâm nhập và lây lan trên địa bàn tỉnh.

(2) Các ngành chức năng, UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ 10 nghị quyết đã được Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XVIII ngày 14/4/2020 thông qua và hướng dẫn thực hiện của UBND tỉnh để chủ động, linh hoạt triển khai ở cơ sở. Trong đó, tập trung thực hiện ngay các nghị quyết về chính sách hỗ trợ các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19 như: Đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công và các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Bổ sung một số chính sách đặc thù hỗ trợ sản xuất nông nghiệp ứng phó với dịch COVID-19 năm 2020; Quy định chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2025...

(3) Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải và các ngành liên quan tăng cường tuyên truyền vận động, nâng cao ý thức trách nhiệm cho người tham gia giao thông. Tổ chức lực lượng kết hợp nhiệm vụ kiểm soát, phòng, chống dịch COVID-19 với tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn, tốc độ, làn đường, phần đường, tín hiệu giao thông, tụ tập phương tiện gây rối trật tự công cộng. Cương quyết trấn áp các đối tượng chống người thi hành công vụ theo đúng tinh thần chỉ đạo tại Công văn hỏa tốc số 1004/UBND-NCPC ngày 13/4/2020 của UBND tỉnh.

III. Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đề nghị các tổ chức, công dân trong toàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định về cách ly xã hội, phòng chống dịch COVID- 19, cụ thể như sau:

(1) Một số nội dung cần lưu ý:

- Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 nhận định, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, do vậy, nhân dân các dân tộc trong tỉnh không được chủ quan, mất cảnh giác, cần tiếp tục duy trì thực hiện nghiêm các quy định, yêu cầu về cách ly xã hội.

- Hiện nay, ổ dịch thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội có 12 ca nhiễm trong cộng đồng, trong đó, có 01 người làm việc tại Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam tại Bắc Ninh. Vì thế, tất cả công dân Yên Bái đã đi/đến từ xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội trong thời gian từ 20/3/2020 trở lại đây và những người có mặt ở Công ty Samsung Display Việt Nam trong thời gian từ 31/3÷06/4/2020 trở về địa phương, cần liên hệ ngay với chính quyền sở tại, cơ quan y tế gần nhất để được hỗ trợ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

(2) Những việc cần làm:

- Tiếp tục ở tại nhà toàn bộ thời gian. Nếu có việc cần thiết phải ra ngoài cần đeo khẩu trang đúng cách, giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 2m, không tập trung quá 02 người tại nơi công cộng.

- Thường xuyên vệ sinh phòng bệnh cho cá nhân và gia đình theo hướng dẫn của Bộ Y tế; sử dụng ứng dụng NCOVI để khai báo y tế, theo dõi sức khỏe và cập nhật tình hình dịch bệnh. Tăng cường giao dịch gián tiếp, tạm hoãn các công việc chưa thực sự cấp bách cho đến khi hết thời gian cách ly xã hội. Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông cá nhân.

- Trường hợp có tiếp xúc gần, tiếp xúc liên quan với người bệnh, hoặc đi/đến từ vùng dịch phải thực hiện cách ly, theo dõi y tế theo quy định. Chấp hành nghiêm yêu cầu của các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Gọi ngay cho cơ sở y tế khi bản thân thấy dấu hiệu nghi nhiễm bệnh.

- Thực hiện tốt 10 việc người dân Yên Bái cần làm và tham gia có trách nhiệm vào các hoạt động phòng, chống dịch.

(3) Những việc không làm:

- Không tiếp xúc, giao dịch với người không đeo khẩu trang; Không giao tiếp, giao dịch khi quá 2 người ở nơi công cộng; Không bắt tay khi gặp nhau. Không di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác; Không đến cơ sở y tế khám bệnh, thăm bệnh nhân khi chưa thực sự cần thiết.

- Không mời khách đến nhà và không đến nhà người khác; không tổ chức tiệc cưới hỏi, liên hoan, sinh nhật, gặp mặt; không tổ chức các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng. Đối với các tang lễ tại gia đình cần tổ chức gọn nhẹ, không làm cỗ mời khách, đảm bảo vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh.

- Không mở cửa các cơ sở kinh doanh các dịch vụ không thiết yếu; Không sử dụng, vận hành các phương tiện vận tải hành khách công cộng khi chưa được cơ quan chức năng cho phép. Không chạy theo tâm lý đám đông, tích trữ nhu yếu phẩm, xăng dầu…

- Không đăng tải, chia sẻ, bình luận những thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin cá nhân của người bệnh, người nghi ngờ nhiễm bệnh, người thuộc diện cách ly tập trung… trên Internet, mạng xã hội. Không bày tỏ thái độ kỳ thị đối với các trường hợp nghi lây nhiễm hoặc bị lây nhiễm COVID-19.

Số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 của Sở Y tế Yên Bái: 0964671010. Cập nhật thông tin chi tiết về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại địa chỉ: http://yenbai.gov.vn/covid19/Pages/Trang-chu.aspx trên Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Yên Bái.

 

Sở Y tế Yên Bái

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter