• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Bế mạc Trại sáng tác Văn học, nghệ thuật Yên Bái năm 2023 và công bố một số tác phẩm mới sáng tác
Ngày xuất bản: 08/11/2023 4:26:00 CH

Chiều 8/11, tại trụ sở Hội, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Yên Bái tổ chức Bế mạc Trại sáng tác VHNT tổng hợp các chuyên ngành năm 2023, đồng thời công bố một số tác phẩm mới sáng tác.

 

Các đại biểu tham dự buổi Bế mạc

Dự buổi Bế mạc có đồng chí Chế Huy Ba- Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Lâm Tới- Phó Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch tỉnh; họa sĩ Nguyễn Đình Thi- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Trại sáng tác; Trưởng, Phó một số Chi hội chuyên ngành cùng đông đủ các văn nghệ sĩ tham dự Trại.

Trong thời gian 05 ngày (từ 2/11 đến 6/11/2023), Hội Liên hiệp VHNT tỉnh đã tổ chức thành công Trại sáng tác VHNT tổng hợp các chuyên ngành năm 2023. Nằm trong chương trình Trại sáng tác chương trình đi thực tế do họa sĩ Nguyễn Đình Thi- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Yên Bái, Trưởng Ban tổ chức Trại sáng tác trực tiếp làm Trưởng đoàn.

Tham gia chuyến đi thực tế sáng tác, 12 văn nghệ sĩ thuộc các chuyên ngành văn xuôi, thơ, văn hóa dân gian, âm nhạc, mỹ thuật, nhiếp ảnh đã đến thăm, làm việc và tiếp cận cơ sở tại các xã Đại Minh, Vũ Linh, Phúc An, Xuân Lai, Cảm Nhân, Ngọc Chấn, Tân Hương của huyện Yên Bình.

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, sau thời gian thâm nhập thực tế, khai thác tư liệu, ghi hình và sáng tác trực tiếp tại cơ sở, các tác giả tham dự Trại đã sáng tác được trên 5.000 file ảnh; hoàn thành trên 40 tác phẩm ảnh nghệ thuật, 01 tác phẩm âm nhạc; hình thành ý tưởng, lập đề cương và hoàn thiện 14 tác phẩm, bản thảo ký; 01 bài thơ; 04 bài sưu tầm văn hóa dân gian

Đồng chí Chế Huy Ba- Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại buổi Bế mạc 

Phát biểu tại buổi Bế mạc, đồng chí Chế Huy Ba phấn khởi chúc mừng Hội đã tổ chức thành công Trại sáng tác, chúc mừng các văn nghệ sĩ đã đạt nhiều thành quả, có được nguồn tư liệu phong phú, hình thành ý tưởng và hoàn thiện nhiều tác phẩm mới. Đồng chí nhấn mạnh, Trại sáng tác lần này được Hội tổ chức thực tế tập trung tại một địa phương, thay vì đi nhiều nơi như những trại sáng tác trước. Do đó, các tác giả tham dự Trại đã được tiếp cận sâu hơn, phản ánh được những nét văn hóa bản sắc đặc trưng về một vùng đất Yên Bình. Bằng sự tìm tòi, khám phá và sáng tạo của các văn nghệ sĩ, rất nhiều tác phẩm được sáng tác trong đợt này đã phản ánh sinh động hơi thở, nhịp sống của đất và người huyện Yên Bình, Yên Bái. Sau buổi tổng kết này, mong rằng Hội Liên hiệp VHNT tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức được những Trại sáng tác có chất lượng, với sự tham gia của nhiều văn nghệ sĩ trẻ để đào tạo, khích lệ được đội ngũ tác giả trẻ hăng say sáng tạo, tạo nên lớp kế cận cho văn học nghệ thuật trong tương lai.

Họa sĩ Nguyễn Đình Thi- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Yên Bái phát biểu đánh giá kết quả Trại sáng tác

Đánh giá kết quả, chất lượng Trại sáng tác, họa sĩ Nguyễn Đình Thi- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT, Trưởng Ban Tổ chức nhấn mạnh, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, liên tục những năm gần đây, văn nghệ sĩ Yên Bái đã được tham gia vào những trại sáng tác tổng hợp và trại sáng tác chuyên ngành về VHNT tại các địa phương trong tỉnh. Mặc dù là trại sáng tác tổng hợp, tập hợp nhiều chuyên ngành khác nhau, có nhiều khó khăn trong việc tổ chức thực tế tại địa phương; mặt khác, vùng đất Yên Bình vốn là nơi có nhiều văn nghệ sĩ sinh sống, trong đó có nhiều người đã thành danh như nhà văn Hoàng Hạc, NNDG Hoàng Tương Lai... nên đã có rất nhiều tác phẩm VHNT sáng tác về vùng đất này. Song với sự giúp đỡ nhiệt tình, chu đáo của lãnh đạo các địa phương; sự hăng say, tâm huyết thâm nhập thực tế của mỗi tác giả tham dự trại, các tác giả bằng những hướng đi riêng, những góc nhìn khác nhau, phù hợp với chuyên môn của mình đã không quản ngại lăn lộn thực tế, tìm kiếm, thu thập, khai thác thông tin, tư liệu tại cơ sở để sáng tác.

Tại buổi Bế mạc, hơn 40 tác phẩm ảnh được chọn lọc từ hàng nghìn file ảnh của các tác giả chuyên ngành Nhiếp ảnh đã được trình chiếu.

Đại diện tác giả các chuyên ngành VHNT tham dự Trại sáng tác phát biểu tại buổi bế mạc

 

Quang cảnh buổi bế mạc

NGUYỄN TÂM- TUẤN VŨ

  

 

 

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter