• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Gặp mặt tọa đàm “Văn nghệ sĩ một thời áo lính”
Ngày xuất bản: 19/12/2023 1:10:00 CH

Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi kỷ niệm 34 năm Ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam (6/12/1989- 6/12/2023), 79 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944- 22/12/2023), 34 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989- 22/12/2023); đồng thời cổ vũ, động viên các văn nghệ sĩ từng một thời tham gia và hoạt động trong quân ngũ, sáng 19/12, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Yên Bái phối hợp với Hội Cựu chiến binh liên cơ quan Dân vận tỉnh tổ chức Gặp mặt tọa đàm “Văn nghệ sĩ một thời áo lính” và trưng bày công bố một số tác phẩm văn học nghệ thuật của các văn nghệ sĩ một thời áo lính.

Quang cảnh buổi gặp mặt

Dự buổi Gặp mặt có Họa sĩ Nguyễn Đình Thi- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) liên cơ quan Dân vận tỉnh; lãnh đạo, cán bộ cơ quan Thường trực Hội; các văn nghệ sĩ một thời áo lính và các cựu chiến binh là hội viên Hội CCB liên cơ quan Dân vận tỉnh.

Trong tổng số 156 hội viên của Hội Liên hiệp VHNT tỉnh, văn nghệ sĩ từng có một thời sống, chiến đấu và hoạt động nghệ thuật trong quân ngũ có 25 người, trong đó 2 tác giả là bộ đội chống Pháp, còn lại đều tham gia kháng chiến chống Mỹ và chiến tranh bảo vệ biên giới. Hội CCB liên cơ quan Dân vận tỉnh hiện có 13 hội viên đang công tác tại Hội Liên hiệp VHNT tỉnh, Báo Yên Bái, Đài PT-TH tỉnh, UBMT Tổ quốc tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Phụ nữ tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Yên Bái.

Tại buổi gặp mặt, các văn nghệ sĩ, cựu chiến binh đã cùng nhau ôn lại lịch sử, truyền thống đấu tranh đánh giặc giữ nước của Quân đội nhân dân Việt Nam; truyền thống của CCB Việt Nam; các trận đánh lớn, các chiến dịch nổi tiếng có sự tham gia của văn nghệ sĩ; những kỷ niệm và các tác phẩm văn học được sáng tác trong thời kỳ còn mặc áo lính cũng như sáng tác về đề tài người lính, chiến tranh cách mạng; đồng thời cùng nhau trao đổi, thảo luận, bàn giải pháp nâng cao hoạt động sáng tác và nâng cao chất lượng sáng tác văn học nghệ thuật về đề tài lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng; những định hướng trong công tác phối hợp chặt chẽ giữa Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật và Hội CCB liên cơ quan Dân vận tỉnh để tổ chức hoạt động các chuyên ngành văn học, nghệ thuật tỉnh Yên Bái trong giai đoạn mới.

Những năm qua, các văn nghệ sĩ một thời áo lính không chỉ luôn giữ gìn, phát huy tốt truyền thống quân đội nhân dân, phẩm chất bộ đội Cụ Hồ mà còn tích cực sáng tạo nhiều tác phẩm VHNT có giá trị, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn học, nghệ thuật của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, góp phần xây dựng tỉnh Yên Bái ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Họa sĩ Nguyễn Đình Thi- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh, Chủ tịch Hội CCB liên cơ quan Dân vận tỉnh phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Họa sĩ Nguyễn Đình Thi- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh, Chủ tịch Hội CCB liên cơ quan Dân vận tỉnh bày tỏ sự phấn khởi, trân trọng và ghi nhận sự đóng góp tích cực của đội ngũ văn nghệ sĩ một thời áo lính đối với sự nghiệp phát triển VHNT tỉnh nhà trong những năm qua. Việc tổ chức buổi gặp mặt, tọa đàm hôm nay là sự đổi mới trong hoạt động của VHNT nói chung, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Hội dành cho các văn nghệ sĩ đã có những đóng góp, cống hiến, bảo vệ nền độc lập của đất nước. Đây là hoạt động không chỉ nhằm động viên, cổ vũ đội ngũ văn nghệ sĩ một thời áo lính, mà còn mang ý nghĩa tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ; giúp thế hệ trẻ hiểu hơn về truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam, của lực lượng CCB cũng như lớp các văn nghệ sĩ gạo cội đi trước. Đồng thời đây cũng là một trong những hoạt động mang tính chất khởi động, tiền đề để có nhiều hoạt động ý nghĩa hơn sẽ được tổ chức trong thời gian tới nhằm hướng tới kỷ niệm 80 năm Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 35 năm Ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam, 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân vào năm 2024.

Trong khuôn khổ chương trình gặp mặt, Hội đã tổ chức trưng bày, công bố các tác phẩm văn học, nghệ thuật gồm các tập sách, đĩa nhạc, các tác phẩm tranh, ảnh nghệ thuật của các văn nghệ sĩ một thời áo lính. Đây là những tác phẩm được sáng tác về đề tài người lính và tác phẩm mới sáng tác của các văn nghệ sĩ. Hoạt động trưng bày, công bố tác phẩm đã cổ vũ, động viên các văn nghệ sĩ từng một thời mặc áo lính không ngừng say mê sáng tạo ra nhiều tác phẩm có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật, đa dạng về loại hình và ngôn ngữ thể hiện; góp phần tuyên truyền, quảng bá giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tạo sức lan tỏa rộng trong toàn thể hội viên Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật và đưa văn học nghệ thuật đến gần hơn với Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Các đại biểu xem các tác phẩm Văn học viết về đề tài chiến tranh cách mạng trưng bày tại buổi tọa đàm

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI BUỔI GẶP MẶT TỌA ĐÀM:

 

Đoàn Chủ tịch điều hành buổi tọa đàm

 

Văn nghệ sĩ một thời áo lính chia sẻ cảm xúc tại buổi tọa đàm

 

Họa sĩ Nguyễn Đình Thi- Chủ tịch Hội CCB liên cơ quan dân vận tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Chấp hành tặng hoa chia tay các đồng chí CCB về nghỉ hưu sinh hoạt tại địa phương theo chế độ

 

Các đại biểu tham quan các tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Văn học sáng tác về đề tài chiến tranh cách mạng, Biên giới, biển, đảo tổ quốc của các văn nghệ sĩ là CCB, hội viên Hội Liên hiệp VHNT tỉnh

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại trụ sở Hội

 

 

NGUYỄN TÂM- TUẤN VŨ

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter