• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Hội thảo văn học “Hoàng Việt Quân- Tác giả, tác phẩm”
Ngày xuất bản: 23/07/2019 7:50:08 SA

 Sáng ngày 23/7, tại trụ sở Hội, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái phối hợp với Chi hội Văn xuôi tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo văn học chủ đề “Hoàng Việt Quân- Tác giả, tác phẩm” nhằm làm rõ và tri ân những đóng góp của tác giả Hoàng Việt Quân đối với sự nghiệp phát triển văn học nghệ thuật tỉnh Yên Bái và văn học nghệ thuật cả nước nói chung.

Toàn cảnh Hội thảo

Dự Hội thảo có đồng chí Chế Huy Ba- Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Họa sĩ Nguyễn Đình Thi- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh; lãnh đạo, cán bộ cơ quan Thường trực hội, Đại diện Chi hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam tỉnh Yên Bái, Chi hội Văn hóa dân gian Việt Nam tỉnh Yên Bái và các tác giả thuộc Chi hội Văn xuôi tỉnh Yên Bái.

Tác giả Hoàng Việt Quân gắn bó sâu sắc với 3 miền quê: Hà Nội- Lào Cai- Yên Bái. Cuộc đời tác giả Hoàng Việt Quân cũng có khá nhiều ngã rẽ. Tháng 5/ 1972, đang học năm cuối Khoa Ngữ văn, Đại học Sư phạm Việt Bắc, đã làm luận văn tốt nghiệp, tác giả Hoàng Việt Quân lên đường nhập ngũ, tham gia vào cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc. Chiến tranh kết thúc, tác giả Hoàng Việt Quân trở về Trường ĐHSP Việt Bắc làm công tác tổ chức. Năm 1976 ông xin chuyển về Lào Cai, dạy học tại Trường Sư phạm I Lào Cai. Năm 1979, chiến tranh biên giới xảy ra, thị xã biên ải thành trận tuyến, ông được điều chuyển về dạy học tại Trường Sư phạm I Nghĩa Lộ, rồi ra Trường Bổ túc công nông tỉnh, sau đó về Trường cấp 3B nay là THPT Lý Thường Kiệt. Năm 1992 ông chuyển về Hội VHNT Yên Bái, làm biên tập viên, phóng viên, rồi làm Phó Chủ tịch Hội, Phó Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Yên Bái, Bí thư Chi bộ cơ quan thường trực Hội. Những vùng quê anh đã sống, những ngã rẽ trong cuộc đời, những công việc mà ông đã trải qua tạo nên một Hoàng Việt Quân có cả chất kinh kì, biên ải, Tây Bắc, chất lính, chất nhà giáo, công chức trong cuộc sống cũng như trong sáng tác đồng thời cho ông một nguồn tư liệu, vốn sống phong phú, đa dạng trong những trang viết của mình.

Đ/c Chế Huy Ba- Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng tác giả Hoàng Việt Quân

Tác giả Hoàng Việt Quân viết văn khá sớm. Luận văn tốt nghiệp đại học "Na ta sa- một tâm hồn Nga" năm 1972 (dày 100 trang viết tay) khi tìm hiểu, nghiên cứu bộ tiểu thuyết “Chiến tranh và hòa bình” của L.Tônxtôi; những tư liệu sưu tầm trong chuyến đi điền dã Cao Bằng thời sinh viên- cơ sở để sau này anh viết "Người ở nguồn" về Bác Hồ, có thể coi là những tác phẩm nghiên cứu, sưu tầm, sáng tác đầu tay của anh. Sau này anh vẫn cần mẫn sưu tầm tư liệu, tích lũy vốn sống và viết nhưng có lẽ từ khi chuyển về làm việc tại cơ quan thường trực Hội, năm 1992, tác giả Hoàng Việt Quân mới thực sự trở thành một người viết chuyên nghiệp.

Lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái tặng hoa chúc mừng tác giả Hoàng Việt Quân

Tác giả Hoàng Việt Quân tham gia khá nhiều Hội: Hội Văn nghệ Hoàng Liên Sơn, Hội Liên hiệp VHNT Yên Bái, Hội VHNT các Dân tộc thiểu số Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam và một số hội chính trị- xã hội- nghề nghiệp khác. Điều này cũng có nhiều ảnh hưởng tới những trang viết của tác giả Hoàng Việt Quân. Đến nay tác giả Hoàng Việt Quân đã có một khối lượng trang viết đồ sộ, với 40 đầu sách in riêng, gồm 5 tập truyện ngắn, 5 tập ký, 2 tập thơ, 1 tập thơ văn chọn lọc, 1 tập kịch, 11 tập nghiên cứu- phê bình- tiểu luận- giới thiệu tác giả, tác phẩm, 5 tập biên soạn lược sử, kỷ yếu văn hóa, văn học Yên Bái, Lào Cai (văn học sử); 8 tập sưu tầm, biên soạn văn hóa dân gian và 2 tập sưu tầm, biên soạn các nội dung khác

NSƯT Hoàng Anh Đậu- Chi hội trưởng Chi hội VHNT các Dân tộc thiểu số Việt Nam tỉnh Yên Bái tặng hoa chúc mừng tác giả Hoàng Việt Quân

Đến nay tác giả Hoàng Việt Quân đã đoạt 26 giải thưởng trung ương, địa phương về văn hóa, văn học. Gồm 18 giải thưởng hàng năm (1A, 1B, 9 C, 7 Khuyến khích, trong đó 1 giải C Hội VHNT các Dân tộc thiểu số Việt Nam, 2 giải 3B Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, 5 giải Khuyến khích của Hội VHNT các Dân tộc thiểu số Việt Nam, 1 giải Khuyến khích của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; 1 giải thưởng (giải C) VHNT Yên Bái 5 năm lần thứ nhất; 7 giải thưởng các cuộc thi và vận động sáng tác (trong đó có 2 giải C về chủ đề Học tập, làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh do Tỉnh ủy Yên Bái phát động; 4 giải thưởng (1A, 1B, 3 Khuyến khích) các cuộc thi sáng tác khác của tỉnh phát động, 1 giải thưởng của Quân khu 2 phát động.

Đại diện Chi hội Văn hóa dân gian Việt Nam tỉnh Yên Bái tặng hoa chúc mừng tác giả Hoàng Việt Quân

Với những cống hiến trong quân đội, trong giáo dục và trong hoạt động văn học, báo chí, khoa học, Hoàng Việt Quân đã được tặng thưởng nhiều Huy chương, Bằng khen, Giấy khen, Kỷ niệm chương, trong đó có: 1 Huy chương Chiến sĩ giải phóng, 1 Huy chương Vì sự nghiệp VHNT Việt Nam, 1 Huy chương Vì sự nghiệp phát triển KH&KT Việt Nam, 1 Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí; 1 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 1 Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 1 Bằng khen của Hội VHNT các Dân tộc thiểu số Việt Nam, 4 Bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam, 10 Bằng khen của UBND tỉnh Yên Bái; Huy hiệu 30 năm, 40 năm tuổi đảng.

Tác giả Nguyễn Thế Quynh tham luận tại Hội thảo 

Tại Hội thảo có 8 tham luận được trình bày. Trong đó có 2 tham luận tìm hiểu về tác giả Hoàng Việt Quân ("Hoàng Việt Quân- cần mẫn sưu tầm, chắt chiu để viết" của Trần Cao Đàm, "Hoàng Việt Quân, người tìm nhặt cát vàng" của Hà Lâm Kỳ); 5 tham luận tìm hiểu về tác phẩm văn học của Hoàng Việt Quân ("Hoàng Việt Quân với những trang ký sự về đất và người miền Tây Yên Bái" của Quang Bách; "Hoàng Việt Quân và những trang viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh" của Nguyễn Thế Quynh; "Hoàng Việt Quân- một cõi tình thơ còn mãi" của Phạm Đức Toàn; "Triết lý trữ tình trong truyện ngắn "Cây cột điện trong đêm" của Hoàng Việt Quân" của Lưu Khánh Linh, "Truyện ngắn Hoàng Việt Quân- Những thông điệp đọng lại" của Hoàng Kim Yến) và 1 tham luận tìm hiểu về các công trình văn hóa của Hoàng Việt Quân ("Hoàng Việt Quân và những tác phẩm sưu tầm văn hóa dân gian" của Hoàng Vân Mai). Các tham luận đã cơ bản làm rõ con người và sự nghiệp văn chương của tác giả Hoàng Việt Quân.

Họa sĩ Nguyễn Đình Thi- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Yên Bái phát biểu tại Hội thảo 

Phát biểu tại Hội thảo, Họa sĩ Nguyễn Đình Thi- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh khẳng định, tác giả Hoàng Việt Quân là một người nặng lòng với văn chương. Với số lượng tác phẩm đồ sộ của mình, ông hoàn toàn xứng đáng được tổ chức hội thảo. Họa sĩ đánh giá cao hoạt động tích cực của Chi hội Văn xuôi Yên Bái, đồng thời mong muốn trong năm 2020, Chi hội Văn xuôi tiếp tục tham mưu với lãnh đạo Hội để tổ chức hội thảo cho 1 đến 2 tác giả cao tuổi, có nhiều đóng góp cho văn học nghệ thuật tỉnh nhà; cần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi nội dung buổi Hội thảo tới đông đảo quần chúng nhân dân qua trang Web của hội, trên Tạp chí Văn nghệ Yên Bái và trên trang fanpage của Hội.

Đ/c Chế Huy Ba- Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, đồng chí Chế Huy Ba- Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đánh giá cao tài năng văn học của tác giả Hoàng Việt Quân và khẳng định, Hội thảo hết sức ý nghĩa, góp phần cổ vũ, động viên, tôn vinh tác giả, tác phẩm văn học nghệ thuật. Đây là mốc để hàng năm Hội VHNT tỉnh nghiên cứu tổ chức hội thảo tác giả- tác phẩm cho các tác giả có nhiều thành tựu của Hội. Đồng chí mong muốn thời gian tới các văn nghệ sĩ tiếp tục sáng tác, quảng bá các tác phẩm VHNT về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo chủ đề năm 2019, Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng); tiếp tục phát huy tính sáng tạo, tìm tòi cho ra đời nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật chất lượng cao để tham dự các giải thưởng quốc gia…

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI HỘI THẢO

Các tác giả tham luận tại Hội thảo

 

Tác giả Hoàng Việt Quân phát biểu tại Hội thảo

Đại diện các tác giả thơ Yên Bái tặng hoa chúc mừng tác giả Hoàng Việt Quân 

Các đại biểu dự Hội thảo ký lưu bút vào pottơ lưu niệm của tác giả Hoàng Việt Quân

Lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNT tỉnh tặng tác giả Hoàng Việt Quân pottơ lưu niệm

Các đại biểu dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm tại sảnh trụ sở Hội 

 

YẾN TRANG- TUẤN VŨ

 

Tin khác

 • Yên Bái: Khánh thành công trình Nhà Bảo tàng tỉnh
 • Tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tác Tranh cổ động tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng
 • Chương trình Thơ- nhạc chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, tiến tới đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với chủ đề “Quê hương, con người Yên Bái”
 • Kỷ niệm 3 năm thành lập Câu lạc bộ thơ Facebook Yên Bái và ra mắt tập thơ “Cánh mùa yêu”
 • Nhóm Ký họa Hà Nội (Urban Sketchers Hanoi) thăm và làm việc với Hội Liên hiệp VHNT Yên Bái
 • Yên Bái tổng kết và trao giải đợt III Cuộc thi báo chí viết về tấm gương "Dân vận khéo”, giai đoạn 2017- 2020
 • Yên Bái: Trao giải Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm về chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đợt 2, giai đoạn 2016- 2020
 • Lễ khánh thành công trình Hạ tầng kỹ thuật công viên Đồng Tâm, thành phố Yên Bái
 • Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và viếng các anh hùng liệt sĩ nhân Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945- 2/9/2020)
 • Họp Ban Chỉ đạo cuốn sách ảnh “Yên Bái- Đất và Người”
 • 1-10 of 831<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

  Văn nghệ Yên Bái số mới

  Đất và người Yên Bái qua ảnh

  Thư viện video

  Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

  Lượt truy cập

  Visitor Counter