• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Phát động Cuộc thi Ảnh nghệ thuật năm 2024 với chủ đề “Ảnh đẹp du lịch Yên Bái”
Ngày xuất bản: 11/05/2024 10:34:00 SA

Nhằm đẩy mạnh quảng bá vẻ đẹp của thiên nhiên, cảnh quan, con người, những nét văn hóa đặc sắc của nhân dân các dân tộc trong tỉnh Yên Bái tới bạn bè trong nước và quốc tế, đồng thời tìm kiếm những tác phẩm ảnh chất lượng phục vụ công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch Yên Bái, sáng 11/5, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Yên Bái tổ chức lễ Phát động Cuộc thi Ảnh nghệ thuật năm 2024 với chủ đề “Ảnh đẹp du lịch Yên Bái”.

 

Các đại biểu tham dự Buổi phát động

Dự lễ phát động có NSNA Hồ Sỹ Minh- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Việt Nam; NSNA Vũ Quốc Khánh- Nguyên Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam; Họa sĩ Nguyễn Đình Thi- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh; cán bộ cơ quan Thường trực Hội cùng đông đảo các nghệ sĩ là hội viên của Chi hội Nhiếp ảnh tỉnh Yên Bái.

Cuộc thi Ảnh nghệ thuật năm 2024 với chủ đề “Ảnh đẹp du lịch Yên Bái” có sự bảo trợ của Hội NSNA Việt Nam, được phát động rộng rãi trên phạm vi cả nước. Tất cả các nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên, các tác giả là công dân Việt Nam trong và ngoài nước, người nước ngoài đang sinh sống, công tác tại Việt Nam đều có thể tham gia dự thi.

 

Họa sĩ Nguyễn Đình Thi- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái phát động cuộc thi

Mỗi tác giả tham gia dự thi được gửi tối đa 10 tác phẩm (ảnh đơn và ảnh bộ). Các tác phẩm dự thi là những tác phẩm mới sáng tác trong thời gian từ 01/01/2023 đến 30/9/2024, chưa từng đạt giải và triển lãm cấp tỉnh trở lên; được chụp tại tất cả các địa điểm, địa danh trên địa bàn tỉnh Yên Bái; có nội dung, kích thước, điều kiện đảm bảo đúng mục đích, quy định của Thể lệ Cuộc thi.

Cuộc thi diễn ra từ nay đến hết ngày 30/9/2024. Thời gian chấm giải dự kiến diễn ra vào tháng 10/2024. Kết thúc Cuộc thi, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn ra những tác phẩm xuất sắc để trao giải và trưng bày Triển lãm. Kết quả chấm chọn sẽ được công bố trên Website của Cuộc thi và Lễ trao giải dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 11/2024 tại tỉnh Yên Bái. Bộ giải được trao gồm 11 tác phẩm xuất sắc nhất, trong đó có 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 05 giải Khuyến khích. Các tác giả có tác phẩm đoạt giải Nhất, Nhì, Ba sẽ được cấp Bằng Chứng nhận của Hội NSNA Việt Nam và được tính điểm xét kết nạp theo Quy chế của Trung ương Hội.

 

NSNA Hồ Sỹ Minh- Phó Chủ tịch Thường trực Hội NSNA Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống phát biểu và trao Quyết định bảo trợ của Hội NSNA Việt Nam cho Ban Tổ chức cuộc thi

Phát biểu tại Lễ phát động, NSNA Hồ Sỹ Minh- Phó Chủ tịch Thường trực Hội NSNA Việt Nam bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước những thành công của nhiếp ảnh Yên Bái trong thời gian qua. Nhất là trong 10 năm trở lại đây, Yên Bái là một trong số những tỉnh có phong trào nhiếp ảnh phát triển mạnh mẽ, tiến bộ vượt trội và có sự bứt phá, trở thành đơn vị có thành tích đứng đầu trong khu vực miền núi phía Bắc.

Với sự quan tâm đặc biệt của Hội Liên hiệp VHNT tỉnh, nhiếp ảnh Yên Bái có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển. Bằng việc tích cực tổ chức các cuộc thi, tạo nhiều sân chơi cho chuyên ngành nhiếp ảnh, lãnh đạo Hội đã trực tiếp khơi dậy tiềm năng, khai thác hiệu quả tài nguyên sáng tạo nhiếp ảnh của địa phương.

Có thể nhận thấy việc tổ chức các cuộc thi sáng tác ảnh đã được Hội tổ chức rất nhuần nhuyễn, tính chuyên nghiệp cao. Đặc biệt 2 năm gần đây, cuộc thi ảnh đã được mở rộng ra phạm vi cả nước, giúp cho nhiếp ảnh Yên Bái có nhiều đột phá, không ngừng đổi mới và đạt nhiều thành tích cao.

Yên Bái có nguồn tài nguyên phong phú cho nhiếp ảnh khai thác, song đây cũng chính là khó khăn, thách thức cho các nghệ sĩ trong việc tìm ra cho mình những góc sáng tạo mới. NSNA Hồ Sỹ Minh mong rằng cuộc thi lần này sẽ là cơ hội tốt để các nghệ sĩ nhiếp ảnh của tỉnh Yên Bái nói riêng, nghệ sĩ nhiếp ảnh cả nước nói chung được cọ sát nhiều hơn, trưởng thành hơn, từ đây có thêm được nhiều tác giả được kết nạp vào Hội NSNA Việt Nam; mong các nghệ sĩ đầu tư nhiều hơn nữa, tích cực sáng tạo, tư duy tìm kiếm và làm mới các góc sáng tạo của mình để có nhiều tác phẩm chất lượng tham dự cuộc thi, để nhiếp ảnh Yên Bái ngày càng phát triển.

Ngay sau Lễ phát động, các nghệ sĩ nhiếp ảnh Yên Bái có thời gian 02 ngày tham dự lớp tập huấn nghiệp vụ về nhiếp ảnh. Tại đây, các nghệ sĩ sẽ được NSNA Vũ Quốc Khánh- Nguyên Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam trao đổi, chia sẻ những kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ cũng như kinh nghiệm trong sáng tạo tác phẩm ảnh về chủ đề du lịch.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Trụ sở Hội sau buổi phát động

 

NSNA Vũ Quốc Khánh- Nguyên Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam tập huấn, hướng dẫn các tác giả Nhiếp ảnh tỉnh Yên Bái về chủ đề "Ảnh đẹp du lịch Yên Bái"

 

NGUYỄN TÂM- TUẤN VŨ

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter