• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Tổng kết và trao giải cuộc thi viết truyện ngắn trên Tạp chí Văn nghệ 3 tỉnh Yên Bái- Phú Thọ- Lào Cai, vòng II, lần thứ Nhất, năm 2019
Ngày xuất bản: 31/12/2019 7:36:15 SA

 Sáng ngày 31/12, tại trụ sở Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái tổ chức Tổng kết và trao giải cuộc thi viết truyện ngắn đăng trên Tạp chí Văn nghệ 3 tỉnh Yên Bái- Phú Thọ- Lào Cai với chủ đề "Dấu ấn quê hương, con người Yên Bái- Phú Thọ- Lào Cai" vòng II, lần thứ Nhất năm 2019.

Toàn cảnh buổi Lễ tổng kết và trao giải

 

Dự lễ Tổng kết và trao giải có đồng chí Chế Huy Ba- Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Chủ tịch các Hội VHNT tỉnh Yên Bái, Phú Thọ, Lào Cai; thành viên Ban Tổ  chức, Ban Giám khảo cuộc thi; các văn nghệ sĩ là hội viên Chi hội Văn xuôi tỉnh Yên Bái cùng các tác giả đoạt giải cuộc thi.

Là năm thứ 4 diễn ra cuộc thi, Cuộc thi viết truyện ngắn đăng trên Tạp chí Văn nghệ 3 tỉnh Yên Bái- Phú Thọ- Lào Cai vòng II, lần thứ Nhất (năm 2019) do tỉnh Yên Bái đăng cai tổ chức phát động và trao giải. Sau hơn 10 tháng phát động, Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận được 72 tác phẩm của 40 tác giả gửi về tham gia dự thi. Trong đó, tỉnh Yên Bái có 26 tác phẩm của 15 tác giả; tỉnh Phú Thọ có 26 tác phẩm của 14 tác giả; tỉnh Lào Cai có 19 tác phẩm của 11 tác giả; 01 tác phẩm của 01 tác giả phạm quy vì không phải là tác giả 3 tỉnh.

Với số lượng tác phẩm và tác giả tham gia dự thi cao hơn những năm trước, năm nay hầu hết những truyện ngắn tham gia dự thi của cả 3 tỉnh đều có nội dung tư tưởng chính trị tốt, xây dựng được những hình tượng nhân vật điển hình phản ánh mọi mặt hiện thực đời sống. Đặc biệt, các truyện ngắn đã đi sâu vào việc phản ánh về số phận con người với bao niềm vui, hạnh phúc cùng bao nỗi buồn, sự bất hạnh, có khi bất hạnh đến tột cùng nhưng với niềm tin vào cuộc sống và tính hướng thiện cao đã vực họ đứng dậy, tiếp tục xây dựng cuộc sống mới tốt đẹp. Nhìn chung, các truyện ngắn đề cập tới những vấn đề tích cực và cũng không né tránh những vấn đề tiêu cực trong cuộc sống thường nhật gắn với cộng đồng, xã hội. Điều quan trọng là, các truyện ngắn của các tác giả đều hướng con người tới cái đích chân- thiện- mỹ.

Về nghệ thuật, các truyện ngắn đều thể hiện được tay nghề khá: ngôn ngữ giầu hình ảnh, đậm chất văn chương, bố cục truyện mạch lạc, kết cấu chặt chẽ, đưa ra được những tình tiết bất ngờ, cách giải quyết mâu thuẫn truyện hợp lý, một số truyện xây dựng được nhân vật khá điển hình gây ấn tượng mạnh mẽ.

Qua quá trình chấm chọn, Ban Giám khảo Cuộc thi đã thống nhất chọn 11 tác phẩm đạt chất lượng tốt nhất để đưa vào bộ giải, gồm 01 tác phẩm đạt giải A; 02 tác phẩm đạt giải B; 03 tác phẩm đại giải C và 05 tác phẩm đạt giải Khuyến Khích.

Đồng chí Chế Huy Ba- Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại buổi tổng kết 

 

Phát biểu tại lễ Tổng kết, đồng chí Chế Huy Ba- Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ đánh giá cao ý tưởng sáng tạo của 3 Hội VHNT trong việc tổ chức cuộc thi truyện ngắn 3 tỉnh, tạo ra sân chơi bổ ích cho đội ngũ văn nghệ sĩ, nhất là sự gắn kết, giao thoa văn hóa vùng miền; tạo ra sự bứt phá cho các tác giả, sáng tạo ra nhiều tác phẩm VHNT có giá trị; có ý nghĩa cao trong việc quảng bá vùng đất, con người, truyền thống văn hóa, lịch sử của 3 tỉnh. Đồng chí khẳng định, sau 4 năm tổ chức thành công, Cuộc thi viết truyện ngắn đăng trên Tạp chí Văn nghệ 3 tỉnh Yên Bái- Phú Thọ- Lào Cai cho thấy hiệu quả rõ rệt trong việc phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó của 3 tỉnh, từ đó góp phần không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương đất nước. Đồng chí Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy mong muốn trong thời gian tới, không chỉ chuyên ngành văn xuôi hay với riêng thể loại truyện ngắn mà ở cả 9 chuyên ngành VHNT cũng sẽ có được sự giao lưu trong sáng tác, quảng bá tác phẩm, từ đó phát huy được sức sống mãnh liệt, sự lan tỏa mạnh mẽ của các tác phẩm VHNT, phục vụ cho sự nghiệp phát triển của đất nước. Đồng chí mong rằng, các văn nghệ sĩ tiếp tục sáng tác theo đúng định hướng của Đảng, đảm bảo các yếu tố chính trị, nhất là trong giai đoạn cách mạng công nghệ 4.0 như hiện nay. Sau cuộc tổng kết này, đồng chí Chế Huy Ba đề nghị các đồng chí lãnh đạo 3 Hội tiếp tục tổ chức tốt cuộc thi, các tác giả sáng tác nhiều tác phẩm hay hơn nữa để tham gia dự thi, góp phần làm phong phú thêm kho tàng các tác phẩm VHNT của 3 tỉnh cũng như của cả nước.

 

 

Ông Nguyễn Đình Thi - Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái, Trưởng ban tổ chức cuộc thi phát biểu tại buổi tổng kết

 

Phát biểu tổng kết tại buổi lễ, Họa sĩ Nguyễn Đình Thi- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi nhấn mạnh, tiếp nối những thành công trong 3 năn tổ chức vòng I của cuộc thi, kết quả của Cuộc thi viết truyện ngắn đăng trên Tạp chí Văn nghệ 3 tỉnh vòng II, lần thứ Nhất này đánh dấu bước thành công và phát triển mới của văn xuôi 3 tỉnh. Họa sĩ Nguyễn Đình Thi khằng định, cuộc thi đã góp phần tạo nên không khí sôi nổi trong đời sống văn nghệ, khích lệ cảm hứng sáng tác của nhiều tác giả ở 3 tỉnh, đã phát hiện thêm được những cây bút mới, các cây bút tự khám phá, phát huy được nội lực, tiềm năng của mình… đồng thời tạo được sự đoàn kết, giao lưu học hỏi giữa các tác giả truyện ngắn trên địa bàn 3 tỉnh, đóng góp tích cực cho việc nâng cao chất lượng của tạp chí 3 tỉnh Yên Bái- Phú Thọ- Lào Cai.

  

Tại Lễ trao giải, Ban Tổ chức đã trao 01 giải A; 02 giải B; 03 gải C và 05 giải Khuyến Khích cho các tác giả đến từ 03 tỉnh. Giải A được trao cho tác giả Mã A Lềnh (Lào Cai) với tác phẩm “Bên vách núi”. Riêng tỉnh Yên Bái có 05 tác giả đoạt giải, trong đó có 01 giải B thuộc về tác giả Hoàng Kim Yến với tác phẩm “Làm con”; 01 giải C thuộc về tác giả Nguyễn Hiền Lương với tác phẩm “Hậu Bãi Ngọc” và 03 giải Khuyến Khích cho tác giả Nông Quang Khiêm với tác phẩm “Bùa ghét”, tác giả Bùi Thị Kim Cúc với tác phẩm “Chuyện của Thị” và tác giả Thái Ly với tác phẩm “Những con rắn”.

Đồng chí Chế Huy Ba- Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao giải Nhất cho Nhà văn Mã A Lềnh (Hội VHNT tỉnh Lào Cai) 

 

Cuộc thi viết truyện ngắn đăng trên Tạp chí Văn nghệ ba tỉnh Yên Bái- Phú Thọ- Lào Cai vòng II, lần thứ 2 năm 2020 sẽ do Hội VHNT tỉnh Lào Cai tiếp tục đăng cai tổ chức phát động, tổng kết và trao giải.

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI BUỔI TỔNG KẾT:

 

Họa sĩ Nguyễn Đình Thi- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi trao giải Nhì cho các tác giả
 
Nhà văn Mã Anh Lâm- Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Lào Cai, Trưởng ban giám khảo (ngoài cùng bên phải) và Nhạc sĩ Cao Hồng Phương- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Phú Thọ (ngoài cùng bên trái) trao giải Ba cho các tác giả
 
Đồng chí Đỗ Quốc Long- Nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Phú Thọ- Thành viên Ban Tổ chức trao giải Khuyến khích cho các tác giả
 
Các đồng chí trong Ban tổ chức, Ban giám khảo và các tác giả đoạt giải chụp ảnh lưu niệm tại buổi tổng kết
 
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi tổng kết
 

 

                                                                                                 Nguyễn Tâm- Tuấn Vũ

 

 

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter