• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống kỷ niệm 45 năm ngày ra số đầu tiên
Ngày xuất bản: 22/09/2023 8:39:00 SA

Ngày 24/9, tại Hà Nội, Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm ngày xuất bản số đầu tiên (1978-2023).

Trải qua 45 năm không ngừng phát triển, Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một vị trí đặc biệt trong giới nhiếp ảnh

Năm 1978, Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống, cơ quan ngôn luận của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Việt Nam xuất bản số đầu tiên là số gộp tháng 7 và 8 với tên gọi “Tạp chí Nhiếp ảnh” theo Giấy phép xuất bản báo chí số 03-VP9 do Phủ Thủ tướng cấp ngày 02/01/1978. Đến nay Tạp chí vừa tròn 45 tuổi

Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có bạn đọc rộng rãi trong toàn quốc, nhất là trong giới yêu thích nhiếp ảnh. Mục đích chính của Tạp chí là hướng dẫn sáng tác, định hướng thẩm mỹ nhiếp ảnh. Tạp chí trở thành địa chỉ duy nhất ở Việt Nam nghiên cứu những vấn đề chuyên sâu của ảnh về lý luận và thực tiễn, giới thiệu lịch sử nhiếp ảnh trong nước và thế giới, đồng thời thông tin về các công trình sáng tác, lý luận nhiếp ảnh trong nước và nước ngoài, tập hợp các lực lượng nhiếp ảnh Việt Nam và cung cấp kiến thức cho những người yêu thích và đang làm quen với chiếc máy ảnh.

Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống nhận cờ thi đua của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.

Với đặc thù của một tờ báo ảnh chuyên ngành nghệ thuật, nên các thế hệ lãnh đạo Tạp chí đều là những nghệ sĩ nhiếp ảnh, nhà nghiên cứu lý luận phê bình nhiếp ảnh thành danh, những nhà lãnh đạo có uy tín trong lĩnh vực nhiếp ảnh như NSNA Đinh Đăng Định, là một nhà báo chuyên chụp ảnh về Bác Hồ, ông cũng là Tổng Thư ký đầu tiên của Hội NSNAVN và Tổng biên tập đầu tiên của Tạp chí Nhiếp ảnh. Rồi các nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh: Hoàng Tư Trai, Lê Phức, Nguyễn Đức Chính, Chu Chí Thành, Hoàng Kim Đáng, Vũ Huyến, Cao Phong, Đặng Đình An, Bùi Hỏa Tiễn, Vũ Cảnh, Phạm Tiến Dũng, Hồ Sỹ Minh. Nhiều người trong số họ đã để lại dấu ấn của mình qua những tác phẩm phản ánh cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc cũng như công cuộc đổi mới xây dựng đất nước, đóng góp những tác phẩm nhiếp ảnh có giá trị vào pho sử bằng hình của đất nước. Trong đó có hai nguyên Tổng biên tập Tạp chí đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật là NSNA Đinh Đăng Định và NSNA Chu Chí Thành. Có 6 Tổng biên tập, Phó Tổng biên tập Tạp chí đã và đang giữ cương vị Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam...

Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống nhận bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam.

Trải qua 45 năm không ngừng phát triển, với một đội ngũ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên… các thế hệ, tâm huyết, yêu nghề, có chuyên môn sâu đã làm cho tờ Tạp chí của Hội NSNA Việt Nam có một vị trí đặc biệt trong giới nhiếp ảnh, là người bạn đồng hành của các nghệ sĩ nhiếp ảnh, của hội viên, của bạn đọc yêu nhiếp ảnh. Thế hệ ngày nay đã và đang kế thừa truyền thống đó, tiếp tục học tập nâng cao kiến thức, đoàn kết đổi mới và sáng tạo để xây dựng Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống trở thành tờ báo có uy tín, có lượng bạn đọc nhiều hơn, phát hành rộng rãi hơn, có hiệu quả thiết thực hơn với xã hội, góp phần xây dựng nền văn học, nghệ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam TrầnThị hu Đông phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam Trần Thị Thu Đông bày tỏ, 45 năm, cùng với sự trưởng thành trong mái nhà chung của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Tạp chí đã hoàn thành sứ mệnh của mình là cầu nối giữa Hội với hội viên và bạn đọc rộng rãi trong toàn quốc, nhất là trong giới hâm mộ nhiếp ảnh, đóng góp to lớn cho sự nghiệp phát triển của nhiếp ảnh Việt Nam. Với hơn 400 số báo, Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống đã phản ánh sinh động mọi mặt hoạt động nhiếp ảnh, tích cực tuyên truyền những giá trị tốt đẹp. Tạp chí trở thành địa chỉ duy nhất ở Việt Nam nghiên cứu những vấn đề chuyên sâu của ảnh về lý luận và thực tiễn, giới thiệu lịch sử nhiếp ảnh trong nước và thế giới, đồng thời thông tin về các công trình sáng tác, lý luận nhiếp ảnh trong nước và nước ngoài, tập hợp các lực lượng nhiếp ảnh Việt Nam và cung cấp kiến thức cho những người yêu thích và đang làm quen với chiếc máy ảnh.

Tặng hoa nguyên lãnh đạo tạp chí qua các thời kì.

Cũng theo Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam, với những kết quả đạt được trong 45 năm xây dựng và trưởng thành, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, Tạp chí cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Những thành tựu của khoa học - công nghệ đã làm cho báo chí có bước phát triển vượt bậc, đặc biệt Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và chuyển đổi số trong báo chí - truyền thông đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của báo chí truyền thống; trình độ dân trí ngày càng cao, nhu cầu tiếp cận thông tin ngày càng đa dạng... đòi hỏi đội ngũ những người làm báo phải nhanh chóng tiếp cận với công nghệ truyền thông mới, phương pháp làm báo mới. Xã hội càng phát triển thì báo chí càng có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng. “Đó vừa là niềm vinh dự, vừa đặt ra những yêu cầu và trách nhiệm lớn lao đối với những người làm báo, trong đó có những người làm Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống” Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam Trần Thị Thu Đông bày tỏ.

NSNA Đoàn Hoài Trung, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh và nhà báo Thái Ngọc Sơn, Trưởng Đại diện VP tạp chí tại TPHCM trao giải cuộc thi “nhiếp ảnh và đời sống” cho đại diện các tác giả.

Nhân dịp này, Tạp chí đã tổ chức trao giải cho 3 tác giả xuất sắc nhất của 3 tháng đầu tiên của Cuộc thi ảnh “Nhiếp ảnh & Đời sống” lần thứ Nhất với chủ đề “Khoảnh khắc tươi đẹp quanh ta” do Văn phòng Đại diện Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống tại TP.HCM phối hợp với Hội Nhiếp ảnh TP.HCM tổ chức, được bảo trợ bởi Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Cuộc thi được tổ chức với mục đích lan tỏa năng lượng tích cực và mong muốn bạn đọc hãy cùng chia sẻ những khoảnh khắc niềm, vui nhỏ bé rất đời thường nhưng mang một sức mạnh tinh thần rất lớn thông qua những bức ảnh do chính mình ghi lại.

Cuộc thi ảnh kéo dài một năm tính từ ngày 17/6/2023 đến ngày 17/6/2024, với tổng giải thưởng hơn 150 triệu đồng, bao gồm các phần thưởng có giá trị đến từ hãng Canon – Lê Bảo Minh. Trong đó, mỗi tháng, mỗi quý, Hội đồng giám khảo cùng bạn đọc sẽ chấm điểm để chọn ra những tác phẩm có khoảnh khắc đẹp để trao giải tháng và giải quý và giải năm.

Theo Đại đoàn kết

 

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter