• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Thông báo Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa IX (Nhiệm kỳ 2015- 2020); Giải thưởng và danh sách kết nạp hội viên.
Ngày xuất bản: 21/01/2019 3:44:14 SA

       Tại Hà Nội, trong các ngày 7, 8 và 10 tháng 1 năm 2019, Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam (khóa IX) đã tiến hành Hội nghị toàn thể lần thứ X. Tới dự có đại diện Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Kiểm tra của Hội... 

 

Quang cảnh buổi tổng kết

 

1. Kiểm điểm hoạt động năm 2018 và phương hướng công tác năm 2019

Hội nghị nhất trí cho rằng, năm 2018 Hội đã cố gắng đổi mới phương thức hoạt động theo hướng chuyên nghiệp hóa. Tập trung mọi cố gắng nâng cao chất lượng và hiệu quả sáng tạo thông qua việc tổ chức các trại sáng tác chuyên đề: Trại sáng tác cho thiếu nhi, Trại sáng tác tiểu thuyết, Trại sáng tác về Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa. Các chuyến đi thực tế về các tỉnh biên giới phía bắc, đồng bằng sông Cửu Long và các khu công nghiệp thu hút đông đảo hội viên tham gia. Công tác hỗ trợ sáng tạo bước đầu khắc phục tình trạng dàn trải, quân bình, chú ý đến các tác phẩm đề cập đến những vấn đề trọng tâm của đời sống xã hội, những hội viên gặp khó khăn trong đời sống. Công tác lý luận phê bình được triển khai với nhiều hoạt động Hội thảo chuyên đề có chất lượng chuyên môn. Việc tập hợp trí tuệ và đóng góp kiên trì vào việc đổi mới chương trình giảng dạy môn ngữ văn bậc phổ thông của Hội Nhà văn Việt Nam đã được các cơ quan có trách nhiệm tiếp thu, chỉnh sửa nhiều lần theo tinh thần kế thừa và đổi mới. Các cơ quan báo chí, xuất bản của Hội khắc phục nhiều khó khăn, chất lượng văn học ổn định và có đổi mới. Về công tác xây dựng Hội: Năm 2018, tất cả các Chi hội đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ và đi vào hoạt động có nền nếp. Các cơ quan cấp hai như Bảo tàng Văn học Việt Nam, Hãng phim Hội Nhà văn Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu Quốc học, Trung tâm Bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du và các cơ quan khác có bước phát triển mới, hoàn thành một khối lượng lớn việc nghiên cứu xuất bản các di sản văn hóa dân tộc, sản xuất bộ phim nhiều tập về lịch sử cách mạng Việt Nam, bồi dưỡng năng khiếu văn học và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Trong bối cảnh thị trường sách còn gặp nhiều khó khăn, việc duy trì và cải tiến hoạt động của Câu lạc bộ Văn chương có tác dụng quảng bá tác phẩm của nhà văn tới công chúng đông đảo, cập nhật các tin cho công chúng yêu văn học.

Hội nghị nhấn mạnh năm 2019 toàn Hội tập trung mọi cố gắng nâng cao chất lượng toàn diện, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của bạn đọc, Tổ chức tốt việc tổng kết trao giải thưởng cuộc thi Tiểu thuyết lần thứ 5, giải thưởng hàng năm, công tác kết nạp hội viên. Mở đầu năm mới, cần chuẩn bị thật tốt, tập hợp và phát huy cao độ sự đóng góp của Hội viên và vai trò chủ trì của Ban chấp hành để tổ chức tốt ba sự kiện lồng ghép Hội nghị quốc tế quảng bá văn học Việt Nam lần thứ IV, Liên hoan thơ quốc tế lần thứ III và Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII.

2. Sau khi xem xét và thảo luận tập thể, với sự nhất trí cao, Hội nghị quyết định trao GIẢI THƯỞNG VĂN HỌC HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM  NĂM 2018 cho các tác phẩm của các tác giả sau đây:

- VĂN HỌC NGA HIỆN ĐẠI NHỮNG VẤN ĐỀ LÝ THUYỀT VÀ LỊCH SỬ, tập lý luận phê bình của tác giả TRẦN THỊ PHƯƠNG PHƯƠNG

- HOÀNG ĐẾ, tiểu thuyết của RYSZARD KAPUŠCÑISKI bản dịch của  NGUYỄN CHÍ THUẬT

- TƯƠNG LAI ĐƯỢC VIẾT TRÊN ĐÁ CỔ, thơ của FERNADO RENDÓN, bản dịch của  PHẠM LONG QUẬN

 Theo nguồn: Hội Nhà văn Việt Nam

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter