• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Thông cáo báo chí số 25 của Sở Y tế Yên Bái về tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn (đến ngày 3/4/2020)
Ngày xuất bản: 04/04/2020 8:54:00 SA

Đến 18h00 ngày 03/4/2020, toàn tỉnh Yên Bái chưa phát hiện ca nhiễm bệnh. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đã họp kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh thời gian qua; thống nhất ban hành kế hoạch tổng thể, chi tiết, đáp ứng với từng cấp độ phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái cung cấp Thông cáo báo chí số 25 về tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID -19 (tính đến 18h00 ngày 03/4/2020) như sau:

I. Về tình hình dịch bệnh

Trên thế giới: Ngày 03/4/2020, thế giới vượt ngưỡng 1 triệu ca nhiễm COVID-19. Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi "hợp tác quốc tế” và "chủ nghĩa đa phương” trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Đến 18h00, có gần 1.033.300 người ở 206 quốc gia, vùng lãnh thổ mắc bệnh, trong đó, 54.207 người tử vong (chiếm 5,26%), 219.924 người đã bình phục (chiếm 21,34%). Mỹ có trên 245.000 người mắc; Italia và Tây Ban Nha vượt mốc 110.000 người mắc; đã có 10 quốc gia có trên 1.000 trường hợp tử vong.

Tại Việt Nam: Tính đến 18h00, có 237 người tại 26 tỉnh/thành phố nhiễm COVID-19 (tăng thêm 10 ca so với 18h00 ngày 02/4), trong đó đã xuất hiện những ca lây nhiễm từ cộng đồng, chưa phát hiện được nguồn lây. Toàn quốc có 85 bệnh nhân đã bình phục (36%), còn 152 người đang được điều trị cách ly.

Tại tỉnh Yên Bái:

(1) Đến 18h00 ngày 03/4/2020, toàn tỉnh chưa phát hiện ca nhiễm bệnh. Trong ngày không ghi nhận thêm ca nghi ngờ mới. Đối với 26 ca bệnh nghi ngờ trước đó đều có kết quả xét nghiệm âm tính, trong đó 25 trường hợp đã khỏi bệnh và xuất viện, hiện còn 01 trường hợp đang cách ly, điều trị bệnh khác tại bệnh viện.

(2) Toàn tỉnh có 54 người đang cách ly tập trung, sức khỏe ổn định (tăng 04 trường hợp đi từ Bạch Mai về; giảm 11 người gồm: 04 trường hợp hết hạn cách ly, 07 trường hợp chuyển sang theo dõi sức khỏe tại nhà); 78 người thực hiện cách ly tại nhà (giảm 36 người, gồm: 09 trường hợp là người nhập cảnh về địa phương, 27 người đi từ Bạch Mai về hết hạn cách ly tập trung, chuyển sang theo dõi sức khỏe tại nhà); 253 người tiếp xúc liên quan đang theo dõi sức khỏe tại nhà (giảm 43 người so với ngày hôm qua).

(3) Đến hôm nay, đã xác định được 378 người từ Bệnh viện Bạch Mai trở về Yên Bái từ ngày 10/3/2020 trở lại đây (tăng thêm 01 người). Trong đó: 09 trường hợp đang cách ly và điều trị bệnh khác tại cơ sở y tế của tỉnh, 54 trường hợp đang cách ly tập trung, 81 người cách ly tại nhà, 234 người đang theo dõi sức khỏe tại nhà. Trong đó, 377 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19, còn 01 trường hợp vừa lấy mẫu đang chờ kết quả.

(4) Toàn tỉnh đã thực hiện 494 mẫu xét nghiệm (tăng 01 mẫu so với ngày 02/4) với 493 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19, 01 trường hợp đang làm xét nghiệm. 

II. Công tác chỉ đạo phòng chống dịch bệnh

(1) Ngày hôm nay, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đã họp kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh thời gian qua; thống nhất ban hành kế hoạch tổng thể, chi tiết, đáp ứng với từng cấp độ phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, đảm bảo phù hợp với kế hoạch mới được điều chỉnh của Ban Chỉ đạo quốc gia.

(2) Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh chỉ đạo:

- Các cơ quan hành chính nhà nước từ tỉnh đến xã quán triệt chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ, tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc, giải quyết thủ tục hành chính; tuyên truyền, phổ biến để các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tích cực nộp hồ sơ trực tuyến hoặc gửi hồ sơ, nhận kết quả thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích. 

- Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trung tâm y tế cấp huyện sử dụng ứng dụng NCOVI (http://moh.ncovi.vn) để thực hiện quản lý, giám sát các đối tượng cách ly trên địa bàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Các ngân hàng thương mại khuyến cáo, áp dụng các biện pháp phòng chống mã độc, lừa đảo trong giao dịch điện tử, đảm bảo an toàn cho khách hàng. Các doanh nghiệp, đại lý bảo hiểm không được giới thiệu, triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bệnh nhân COVID-19 theo thông báo của Bộ Tài chính

III. Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Yên Bái đề nghị các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh hiểu đúng về cách ly xã hội và thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh COVID-19, cụ thể như sau:

(1) Những việc cần làm:

- Trang bị đầy đủ kiến thức về dịch bệnh COVID-19, sử dụng ứng dụng NCOVI để khai báo y tế, theo dõi sức khỏe và cập nhật tình hình; thường xuyên vệ sinh phòng bệnh cho cá nhân, gia đình.

- Ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong các trường hợp cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men; cấp cứu; đi làm tại cơ quan, nhà máy, công xưởng, công trường xây dựng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu. Khi ra ngoài phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 2m, không tập trung quá 02 người tại nơi công cộng. Chấp hành nghiêm túc yêu cầu của lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19. 

- Thực hiện 10 việc người dân Yên Bái cần làm, đồng thời tham gia có trách nhiệm vào các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. 

- Thường xuyên khai báo y tế tự nguyện, chấp hành tốt các yêu cầu về cách ly, theo dõi y tế tại cộng đồng theo quy định. 

- Hạn chế giao dịch trực tiếp, tăng cường giao dịch gián tiếp trong công việc; tạm hoãn các công việc cần phải giao dịch, liên hệ với cơ quan nhà nước mà chưa thực sự cấp bách cho đến khi hết thời gian cách ly xã hội. 

- Gọi ngay cho cơ sở y tế khi bản thân thấy dấu hiệu nghi nhiễm bệnh. Phản ánh kịp thời với cơ quan chức năng khi phát hiện các trường hợp không chấp hành các quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh.

(2) Những việc không làm:

- Không giao tiếp, giao dịch khi quá 2 người ở nơi công cộng, không tiếp xúc, giao dịch với người không đeo khẩu trang. 

- Không tổ chức tiệc cưới hỏi, liên hoan, sinh nhật, gặp mặt.

- Không mở cửa các cơ sở kinh doanh các dịch vụ không thiết yếu. Không chạy theo tâm lý đám đông, tích trữ nhu yếu phẩm, xăng dầu…

- Không di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác; Không đến cơ sở y tế thăm bệnh nhân, khám bệnh khi chưa thực sự cần thiết. Không sử dụng, vận hành các phương tiện vận tải hành khách công cộng nếu không được sự cho phép của cơ quan chức năng. 

- Không chia sẻ, bình luận những thông tin chưa được kiểm chứng trên Internet, mạng xã hội. Không tự ý cung cấp, chia sẻ thông tin cá nhân của người bệnh, người nghi ngờ nhiễm bệnh, người thuộc diện cách ly tập trung mà không được sự chấp thuận của cơ quan chức năng. Không bày tỏ thái độ kỳ thị đối với các trường hợp nghi lây nhiễm hoặc bị lây nhiễm COVID-19.

(3) Những việc cần biết:

- Các doanh nghiệp, nhà máy, công xưởng, công trường xây dựng, cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân được hoạt động nhưng phải thực hiện đúng quy định về phòng, chống dịch bệnh. Các phương tiện phục vụ phòng chống dịch bệnh, vận chuyển người bệnh; phương tiện vận chuyển, cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, đưa đón công nhân, chuyên gia tại doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và các phương tiện giao thông cá nhân không bị đình chỉ hoạt động. 

- Các thủ tục hành chính được các cơ quan hành chính nhà nước tiếp nhận, giải quyết qua mạng internet hoặc nhận hồ sơ, trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích. 

- Những hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thì tùy theo mức độ vi phạm, bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự, công khai trên các phương tiện truyền thông. 

Số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 của Sở Y tế Yên Bái: 0964671010. Cập nhật thông tin chi tiết về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại địa chỉ: http://yenbai.gov.vn/covid19/Pages/Trang-chu.aspx trên Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Yên Bái.

 

Sở Y tế tỉnh Yên Bái

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter