• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Trại sáng tác Văn học Nghệ thuật Yên Bái năm 2023 tại Cần Thơ thành công tốt đẹp
Ngày xuất bản: 06/09/2023 8:01:00 SA

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2023 của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật (VHNT) Yên Bái, được sự giúp đỡ của Trung tâm hỗ trợ sáng tác, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, từ ngày 22/8 đến 02/9/2023,Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái tổ chức Trại sáng tác VHNT tại Nhà sáng tác Cần Thơ cho 15 hội viên thuộc các chuyên ngành Văn học, Mỹ thuật và Nhiếp ảnh.

Các trại viên chụp ảnh lưu niệm với đại biểu tại Lễ khai mạc Trại sáng tác

Lễ khai mạc Trại sáng tác được Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái phối hợp với Nhà sáng tác Cần Thơ tổ chức vào chiều ngày 22/8. Tại đây, các tác giả tham dự Trại đã được nghe công bố Quyết định tổ chức Trại, các nội quy, quy định của Nhà sáng tác đối với các văn nghệ sĩ dự trại; các quy định của Ban Tổ chức về hoạt động của Đoàn và kế hoạch sáng tác của Trại.

Trong thời gian 12 ngày, Đoàn văn nghệ sĩ tham dự Trại đã tiến hành các hoạt động sáng tác và thực tế ở nhiều địa danh nổi tiếng của tỉnh Cần Thơ và các tỉnh lân cận thuộc khu vực miền Tây Nam bộ như: Chợ nổi Cái Răng, Bến Ninh Kiều, cầu Cần Thơ, làng nghề nón lá và dệt chiếu cói của huyện Thới Lai (tỉnh Cần Thơ); Khu du lịch rừng Tràm Trà sư, chợ biên giới Tịnh Biên, Cầu Nguyễn Thái Học- thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang); Khu du lịch điện gió Hòa Bình, Khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu, chùa Khmer, nhà công tử Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu); Chùa đất sét, chùa Bôtum Vong Sa Som Rong của người Khmer (tỉnh Sóc Trăng); Làng gốm xã Mỹ Phước (tỉnh Vĩnh Long); Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp); đồng thời gặp gỡ và giao lưu với Hội VHNT và Tạp chí Văn nghệ các tỉnh Bạc Liêu, An Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Long.

Họa sĩ Nguyễn Đình Thi- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Yên Bái trao tặng Hội VHNT tỉnh Vĩnh Long cuốn sách ảnh "Yên Bái- Đất và người"

Họa sĩ Nguyễn Đình Thi- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Yên Bái trao tặng Hội VHNT tỉnh Sóc Trăng  cuốn sách ảnh "Yên Bái- Đất và người"

Lãnh đạo Hội VHNT tỉnh Sóc Trăng trao tặng Đoàn bức ảnh Hội đua thuyền của đồng bào Khmer

Trong thời gian dự Trại, các tác giả chấp hành tốt các quy định, nội quy của Nhà sáng tác; tích cực làm việc; đoàn kết, giúp đỡ nhau trong hoạt động chuyên môn và sinh hoạt; đồng thời hoàn thành nhiều tác phẩm VHNT, trong đó có những tác phẩm đã được hoàn thiện đều có nội dung tư tưởng tốt, chất lượng nghệ thuật từ khá trở lên, đủ điều kiện xuất bản, công bố trong thời gian tới. Kết thúc Trại sáng tác, các trại viên đã hoàn thành 49 tác phẩm, bộ tác phẩm VHNT. Trong đó chuyên ngành Văn học có 05 tác giả, hoàn thành 01 tập tiểu thuyết, 01 tập ký, 01 tập truyện và ký, 02 tập thơ; chuyên ngành Mỹ thuật có 06 tác giả hoàn thành 22 tác phẩm, bộ tác phẩm tranh với nhiều chất liệu khác nhau; chuyên ngành Nhiếp ảnh có 04 tác giả hoàn thiện 22 tác phẩm và sáng tác hàng nghìn file ảnh về phong cảnh và cuộc sống con người vùng Tây Nam bộ

Họa sĩ Nguyễn Đình Thi- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Yên Bái, Trại trưởng bàn giao tác phẩm của trại viên hoàn thành trong thời gian dự Trại cho Nhà sáng tác Cần Thơ

Theo kế hoạch đề ra, ngày 01/9 Nhà sáng tác Cần Thơ và Hội Liên hiệp VHNT Yên Bái đã tiến hành bế mạc trại. Phát biểu bế mạc Trại, Họa sĩ Nguyễn Đình Thi- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Yên Bái, Trại trưởng Trại sáng tác cảm ơn sự phục vụ chu đáo của lãnh đạo và nhân viên Nhà sáng tác, bàn giao đầy đủ các tác phẩm của trại viên hoàn thành trong thời gian dự Trại cho Nhà sáng tác Cần Thơ.

Đánh giá cao tinh thần làm việc của các văn nghệ sĩ trong thời gian dự Trại, Giám đốc Nhà sáng tác Cần Thơ Hoàng Văn Nghĩa cũng chúc mừng thành tựu lao động nghệ thuật của các văn nghệ sĩ Yên Bái, đồng thời tiếp nhận kết quả sáng tác để báo cáo Trung tâm hỗ trợ sáng tác theo quy định.

Ngày 02/9, các tác giả tham dự Trại sáng tác đã rời Cần Thơ trở về địa phương. Trại sáng tác VHNT Yên Bái năm 2023 kết thúc thành công tốt đẹp.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI TRẠI SÁNG TÁC

Đoàn Văn nghệ sĩ Yên Bái chụp ảnh lưu niệm dưới chân tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bến Ninh Kiều- Cần Thơ

Đoàn Văn nghệ sĩ Yên Bái thăm và giao lưu với Hội VHNT tỉnh Bạc Liêu

Đoàn Văn nghệ sĩ Yên Bái thăm và giao lưu với Hội VHNT tỉnh Vĩnh Long

Đoàn Văn nghệ sĩ Yên Bái thăm quan Khu lưu niệm Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ và Nhạc sĩ Cao Văn Lầu

Đoàn Văn nghệ sĩ Yên Bái thăm quan và tác nghiệp tại Khu du lịch điện gió Hòa Bình

Đoàn Văn nghệ sĩ Yên Bái thăm quan thăm quan và tác nghiệp tại Nhà công tử Bạc Liêu

Các nghệ sĩ thực tế sáng tác tại vườn dừa Tân Lập

 

Nguyễn Tâm- Thi Nguyễn

 

CÁC TÁC PHẨM ĐƯỢC HOÀN THÀNH TẠI TRẠI SÁNG TÁC

                          1. Tác phẩm của Họa sỹ Nguyễn Đình Thi

Một thoáng Cồn Khương, chất liệu Sơn dầu, kích thước 80 x 100cm

Một thoáng rừng tràm Trà Sư (ảnh nghệ thuật)

Qua cầu  khỉ, chất liệu Acrylic, kích thước 80 x 100cm

Tĩnh vật Sa la 1, chất liệu Acrylic, kích thước 25 x 25cm

Tĩnh vật Sa la 2, chất liệu Acrylic, kích thước 25 x 25cm

Trong rừng dừa

Cần Thơ lên đèn

Cánh chim hòa bình

Truyền nghề

                     2. Họa sỹ Nguyễn Việt Hưng

Ngược chiều, chất liệu màu nước trên giấy dó, kích thước 60 x 80cm

Thổ cẩm, chất liệu mầu nước trên giấy dó, kích thước 30x 35cm

Mẹ con người Mông, chất liệu mầu nước trên giấy dó, kích thước 60x 80cm

Cơn giông, chất liệu mầu nước trên giấy dó, kích thước 40x 50cm

Một góc rừng tràm Trà Sư, chất liệu mầu nước trên giấy dó, kích thước 40x 50cm

Bình minh sông Hậu, chất liệu mầu nước trên giấy dó, kích thước 40x 50cm

                      3. Họa sỹ Vũ Bích Hạnh

Bộ tranh Ký họa phong cảnh, chất liệu chì than

                          4. Họa sỹ Đào Hữu Đạt

Chợ nổi Cái Răng, chất liệu Acrylic, kích thước 80x100cm

Bến Ninh Kiều, chất liệu Acrylic, kích thước 25x 25cm

Cầu tạm, chất liệu màu nước, kích thước 20x 30cm

Sương sớm, chất liệu Acrylic, kích thước 70 x 90cm

Hành quân mưa, tranh thuốc nước, kích thước 40 x 50cm

Tranh tĩnh vật Ngô và Rượu ngô, chất liệu Acrylic, kích thước 50 x 70cm

                          5. Tác giả Nguyễn Văn Lịch

Tuổi thơ miền sông nước

Hồn gốm