• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
10 sự kiện nổi bật trong nước năm 2018
Ngày xuất bản: 01/01/2019 1:27:34 CH

Sau đây là 10 sự kiện, vấn đề nổi bật của năm sẽ phác hoạ phần nào bức tranh toàn cảnh của đất nước trong năm qua.

1. QUỐC HỘI BẦU TỔNG BÍ THƯ LÀM CHỦ TỊCH NƯỚC

Năm 2018, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chính thức được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước. Trước đó, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất rất cao giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước.

 

2. TĂNG TRƯỞNG CAO NHẤT TRONG 11 NĂM

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2018 tăng 7,08%. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 11 năm trở lại đây. Trong đó, ấn tượng là khu vực nông - lâm nghiệp - thủy sản đã đạt mức tăng trưởng cao nhất giai đoạn 2012-2018.

Điều này cho thấy, có sự chuyển đổi ngay trong nội tại ngành nông nghiệp. Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục khẳng định là điểm sáng của khu vực này và là động lực chính của tăng trưởng. Đặt trong bối cảnh những biến động của kinh tế, chính trị thế giới năm 2018 mới thấy rằng, mức tăng trưởng GDP 7,08% của Việt Nam thực sự ấn tượng.

3. WEF ASEAN 2018: KINH TẾ SỐ BAO TRÙM

Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN 2018 do Việt Nam đăng cai tổ chức đã diễn ra thành công, thu hút đông đảo các chuyên gia kinh tế, các doanh nghiệp hàng đầu thế giới, thảo luận về những xu hướng lớn trong cuộc cách mạng 4.0.

ASEAN trong đó có Việt Nam được đánh giá có nhiều tiềm năng để tận dụng những cơ hội mà cách mạng 4.0 mang lại.

4. CPTTP GIÚP THÚC ĐẨY TĂNG TRƯỞNG

Việc Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là Hiệp định CPTPP sẽ giúp Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng và mở rộng thị trường xuất khẩu. Hiệp định này sẽ được thực thi ngay từ năm 2019.

Với Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương và sắp tới có thể là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã chuyển đi thông điệp: Việt Nam ủng hộ tự do thương mại và công bằng tới thế giới

5. KỶ LUẬT NHIỀU CÁN BỘ CẤP CAO

Năm 2018 trôi qua với hàng loạt đại án gây chấn động dư luận, làm thất thoát hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước và doanh nghiệp.

Số cán bộ bị kỷ luật, thậm chí bị truy tố, khai trừ ra khỏi Đảng nhiều hơn và ở diện rộng. Đặc biệt, một số tướng lĩnh trong ngành công an bị xử lý kỷ luật và khởi tố. Riêng trong năm nay, 3 Ủy viên Trung ương bị thi hành kỷ luật. Điều này cho thấy quyết tâm rất cao của Đảng và Nhà nước ta trong công tác đấu tranh chống tham nhũng, làm trong sạch bộ máy và củng cố niềm tin trong nhân dân.

6. ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC RA ĐỜI

Năm 2018, lần đầu tiên Việt Nam có một cơ quan chuyên trách trong việc quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. 19 Tập đoàn, Tổng công ty từ các bộ ngành đã được chuyển giao về một đầu mối là Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước, thay vì phân tán tại các bộ ngành như lâu nay. Việc ra đời của Ủy ban này là dấu mốc quan trọng để phân biệt rõ và tách bạch chức năng quản lý Nhà nước của các bộ ngành với chức năng kinh doanh của doanh nghiệp. 

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước sẽ quản lý số vốn hơn 2,3 triệu tỷ đồng tại những đơn vị trọng yếu của nền kinh tế Việt Nam.

7.TINH GỌN BỘ MÁY

Năm 2018 ghi dấu ấn với việc làm tinh gọn bộ máy. Lần đầu tiên, sau nhiều năm, Bộ Công an đã không còn cấp Tổng cục. Số đơn vị cấp cục cũng đã giảm xuống một nửa so với trước.

Năm 2018 cũng là lần đầu tiên, các cơ quan Đảng, Nhà nước tương đồng về chức năng nhiệm vụ như tổ chức với nội vụ, thanh tra với kiểm tra đã được thí điểm tiến hành sáp nhập cả ở cấp tỉnh và cấp huyện. Một bộ máy cồng kềnh từ Trung ương đến địa phương, sử dụng quá nhiều ngân sách đang dần được thu gọn lại. 

8. ĐẤU TRANH VỚI GIAN LẬN THI CỬ

Gian lận thi cử, một dấu ấn không mong muốn của năm 2018. Qua báo chí, những bất thường trong kết quả thi tại Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La bị phát hiện. Đây là vụ việc nghiêm trọng nhất trong các kỳ thi THPT. Nhiều cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên đã bị khởi tố. Bộ Giáo dục và Đào tạo sau đó đã tiến hành sửa đổi, hoàn thiện Quy chế thi THPT quốc gia.

9. Ô TÔ THƯƠNG HIỆU VIỆT BƯỚC RA THẾ GIỚI

Hai mẫu xe của VinFast chính thức ra mắt tại triển lãm ô tô danh giá nhất thế giới Paris Motor Show 2018. Sản phẩm của tập đoàn tư nhân lớn nhất tại Việt Nam đã giúp điền 2 chữ "Việt Nam" lên bản đồ công nghiệp chế tạo ô tô toàn cầu.

Tại sự kiện ra mắt xe VinFast, một phong trào "Hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam" chính thức được phát động. Sự kiện thể hiện khát vọng xây dựng hệ thống thương hiệu Việt chất lượng cao trong chuỗi giá trị toàn cầu.

10. BÓNG ĐÁ LẬP KỲ TÍCH

2018 cũng là một năm mà từ "Kỳ tích" được dành riêng cho bóng đá. Huấn luyện viên Park Hang Seo cùng một lứa cầu thủ trẻ đầy tài năng đã mang lại cho người hâm mộ bóng đá Việt Nam những cảm xúc chưa từng có với 3 lần thành công rực rỡ: Lần đầu tiên giành ngôi Á quân ở giải U23 châu Á; Lần đầu tiên lọt vào bán kết ASIAD và kết thúc ngọt ngào với việc đưa chiếc cúp AFF trở lại Việt Nam sau 10 năm chờ đợi.

Vượt lên ý nghĩa thể thao, sự tận tâm của huấn luyện viên cùng tinh thần thi đấu ngoan cường của những những cầu thủ trẻ với cờ đỏ sao vàng trên ngực áo đã truyền cảm hứng cho mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

 

Theo nguồn: Báo Yên Bái điện tử

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter