• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tổng kết, trao Giải thưởng VHNT năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
Ngày xuất bản: 11/01/2019 2:26:23 SA

Sáng 9/1/2019, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật (VNHT) Việt Nam tổ chức tổng kết hoạt động năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 và trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật Việt Nam 2018.

Quang cảnh hội nghị

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, các Hội chuyên ngành Trung ương; Tổng biên tập Tạp chí Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam và Hội VHNT các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Nhà thơ Hữu Thỉnh- Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; Nhà văn Tùng Điển- Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam và các Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam: Nhà văn Đỗ Kim Cuông, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Nhạc sĩ Nông Quốc Bình, Họa sĩ Trần Khánh Chương cùng chủ trì Hội nghị.

Đoàn Chủ tịch chủ trì hội nghị

Tổng kết hoạt động văn học nghệ thuật năm 2018, Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam khẳng định: Giới văn học nghệ thuật đã cống hiến cho xã hội, đất nước nhiều sản phẩm quan trọng. Đặc biệt, văn học nghệ thuật góp phần ổn định tình hình đất nước, giữ vững, thắt chặt niềm tin giữa văn nghệ sĩ với nhân dân.

Khuynh hướng sáng tác, phát triển văn học nghệ thuật gắn với đời sống tiếp tục phát triển lành mạnh, đúng hướng. Chất lượng các tác phẩm văn học nghệ thuật địa phương được nâng lên, khoảng cách chất lượng giữa các tác phẩm của hội viên Hội VHNT địa phương với các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương đã được thu hẹp. Đáng mừng là, qua đại hội các hội VHNT vừa qua cho thấy sự chuyển giao giữa các thế hệ rất đầm ấm, tin tưởng, trách nhiệm, đoàn kết. Năm 2018, giới văn học nghệ thuật cũng gặp nhiều khó khăn, thử thách liên quan đến sự tồn tại, đổi mới phương thức hoạt động. Tuy vậy, hoạt động văn học nghệ thuật, các hội từ Trung ương đến địa phương vẫn giữ được tinh thần chủ động, say mê, có tính trách nhiệm cao với công việc sáng tạo. Nhiều tác phẩm mới được in ấn, triển lãm, biểu diễn, nhiều cuộc hội thảo lớn đã được tiến hành.

Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Đánh giá về các tác phẩm đoạt giải, đại diện Hội đồng giải thưởng, Nhà văn Tùng Điển- Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam cho biết: Giải thưởng của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam năm 2018 đã lựa chọn những tác phẩm xuất sắc nhất. Các tác phẩm của tác giả thuộc các Hội VHNT các tỉnh, thành phố vẫn duy trì, đi theo khuynh hướng truyền thống. Các tác giả trẻ thể hiện có tìm tòi, đổi mới nhưng nội dung, chủ đề vẫn bám sát đời sống, truyền thống đạo lý của dân tộc. Đặc biệt, nhiều tác phẩm bám sát đề tài thời sự của đất nước như vấn đề bảo vệ chủ quyền biên giới, hải đảo. Mỗi chuyên ngành văn học nghệ thuật có những đặc thù riêng, chất lượng giải thưởng các chuyên ngành năm 2018 cũng thể hiện ít nhiều tính riêng biệt đó.

Năm 2018 có 57/63 Hội VHNT tỉnh, thành phố, 10 Hội VHNT chuyên ngành Trung ương gửi tác phẩm dự Giải. Ban Tổ chức đã nhận được gần 350 tác phẩm, trong đó có 10 tác phẩm có giá trị xuất sắc của các hội chuyên ngành.

Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam

trao giải A cho tác giả Lò Văn Hợp (Đồng Nai) với tác phẩm ảnh “Chung sức”.

Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam quyết định trao 10 giải thưởng cho tác giả là hội viên Hội VHNT chuyên ngành Trung ương và 55 giải thưởng cho các tác giả là hội viên Hội VHNT địa phương (gồm: 1 giải A; 7 giải B; 17 giải C; 26 giải Khuyến khích và 4 giải cho Tác giả trẻ). Giải A được trao cho tác giả Lò Văn Hợp (Đồng Nai) với tác phẩm ảnh “Chung sức”. Tỉnh Yên Bái có 02 tác giả đoạt giải gồm tác giả Nguyễn Tuấn Vũ- giải B chuyên ngành nhiếp ảnh với tác phẩm "Chiều về bản", tác giả Vũ Thị Mai Oanh-  giải Khuyến Khích chuyên ngành Văn học với tập thơ "Lời thơ không để trong túi áo".

Về giải thưởng, Chủ tịch Đảng đoàn Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Nhà thơ Hữu Thỉnh khẳng định: năm nay số lượng Hội VNHT địa phương tham gia đạt cao nhất trong 20 năm qua. Các tác phẩm ở địa phương có bước đột phá, tươi mới về đề tài và cách thể hiện. Đặc biệt, nhiều cuốn tiểu thuyết đã đề cập đầy trách nhiệm đến những vấn đề của đời sống hiện nay, như phòng chống tham nhũng, thiết lập kỷ cương, củng cố niềm tin, xây dựng đất nước.

Tuấn Vũ

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI HỘI NGHỊ

 

Nhà văn Tùng Điển- Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam

trao giải B cho các tác giả

 

Họa sĩ Trần Khánh Chương- Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam

trao giải Khuyến Khích cho các tác giả

 

Các văn nghệ sĩ tham dự hội nghị

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter