• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Nhìn về chặng đường 40 năm xây dựng, phát triển của Văn học nghệ thuật Yên Bái
Ngày xuất bản: 18/06/2019 2:34:22 SA

40 năm, 6 kỳ đại hội là chặng đường lịch sử với biết bao thăng trầm, biến cố và trải nghiệm của Văn học Nghệ thuật Yên Bái. Trên chặng đường lịch sử ấy, nhiều thế hệ lãnh đạo và lớp lớp các thế hệ văn nghệ sĩ đã miệt mài lao động sáng tạo, dựng xây và vun đắp nên một sự nghiệp văn học nghệ thuật phát triển toàn diện như hôm nay. Quá khứ lùi xa, giờ đây người còn, người mất, song những dấu ấn họ để lại cho Văn học Nghệ thuật thì vẫn luôn còn mãi trong lòng văn nghệ sĩ, trong lòng công chúng… Nhân kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Hội (12/6/1979- 12/6/2019), phóng viên Tạp chí Văn nghệ Yên Bái đã gặp gỡ và trò chuyện với một số đồng chí nguyên là lãnh đạo Hội từ thời kỳ vận động thành lập đến các nhiệm kỳ về sau này. Tạp chí Văn nghệ Yên Bái xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc.

Ông Phan Hồng Thực- Nguyên Phó Ban Thường trực Ban vận động thành lập Hội Văn nghệ Hoàng Liên Sơn (1976- 1979):

Tôi vốn không phải nhà văn, nhà thơ hay nghệ sĩ nhưng lại có duyên và gắn bó với Văn học Nghệ thuật từ rất sớm. Năm 1976, nhận nhiệm vụ của Tỉnh ủy giao phó, chính thức tham gia vào đời sống sáng tác văn học, nghệ thuật của anh em văn nghệ sĩ. Có thể nói đây là điểm khởi đầu của Văn học Nghệ thuật Hoàng Liên Sơn bởi sự hợp nhất từ Hội Văn học nghệ thuật Lào Cai với Phòng Văn nghệ, Phòng sáng tác và xuất bản trực thuộc Ty Văn hóa Thông tin của hai tỉnh Yên Bái, Nghĩa Lộ. Vạn sự khởi đầu luôn là gian nan, vất vả. Thời ấy, mọi thứ đều khó khăn, thiếu thốn chứ không riêng gì Văn học Nghệ thuật. Khó về cơ sở vật chất, về nhân sự hay điều kiện hoạt động của văn nghệ sĩ còn chưa phải là khó nhất mà gian nan nhất chính là công tác vận động, tập hợp anh em về một mối để hoạt động và phải chỉ đạo làm sao, điều hành thế nào để đảm bảo giữ cho hoạt động ấy đi đúng con đường Văn học Nghệ thuật của Đảng, đồng thời bảo vệ được tài năng, trí tuệ của anh em văn nghệ sĩ.

Nói là khởi đầu nhưng là khởi đầu trên một nền tảng có sẵn nên dù rất khó khăn, tinh thần, khí thế sáng tác của anh em văn nghệ sĩ vẫn rất mạnh mẽ. Cá nhân tôi cho rằng, thời kỳ đó đội ngũ sáng tác Văn học Nghệ thuật phát triển khá đông đảo và sung sức, đều tay và khỏe cả về số lượng lẫn chất lượng. Tôi nhớ tác giả văn xuôi có anh Hoàng Hạc, Bùi Nguyên Khiết, Ma Văn Kháng, Xuân Nguyên, Mã A Lềnh…; thơ có Vũ Chấn Nam, Hoàng Bảo, Lê Vân, sau có Ngọc Bái, Dương Soái…; nhạc có Ngọc Quang, Thanh Bình; mỹ thuật có Quách Hùng, Tô Giang… Nhiều anh em trưởng thành, vươn ra khỏi dãy Hoàng Liên và trở thành những tác giả nổi tiếng trong cả nước. Nhiều anh chị em được đào tạo, trưởng thành đi lên từ văn nghệ quần chúng.

Đến năm 1979, khi hoạt động Hội đã bắt đầu đi vào ổn định, Đại hội Hội Văn học Nghệ thuật lần thứ nhất chuẩn bị được tiến hành thì tôi nhận nhiệm vụ công tác mới tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh. Tuy không còn trực tiếp kề vai sát cánh, lại không có điều kiện nghiên cứu, tiếp xúc nhiều với văn học nghệ thuật nhưng 40 năm qua tôi vẫn luôn dõi theo anh em văn nghệ sĩ của tỉnh. Giờ đây, Văn học Nghệ thuật tỉnh nhà với sự phát triển mạnh mẽ của mình có thể đã tạo được vị thế vững chắc trong nền Văn học Nghệ thuật cả nước. Song, tôi vân luôn mong rằng, các bạn sẽ tiếp tục đoàn kết, tạo ra một tập thể mạnh để cùng nhau phát triển hơn nữa.

 

Nhà thơ Nguyễn Ngọc Bái- Nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Yên Bái khóa I (nhiệm kỳ 1988- 1995), khóa II (nhiệm kỳ 1995- 2000), khóa III (nhiệm kỳ 2000- 2005):

Thời gian 40 năm (1979- 2019) có thể gọi là một chặng đường dài, với nhiều thăng trầm, biến cải và phát triển của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Yên Bái. Trước đó 3 năm là hoạt động của Ban Vận động thành lập Hội, nhiều người đã có mặt trên chiến tuyến chống quân bành trướng xâm lược, có người đã hi sinh máu xương, để lại những tác phẩm văn học nghệ thuật ghi đậm dấu ấn của văn nghệ sĩ với công cuộc bảo vệ đất nước. Nhiều bậc tiền nhân đã không còn nữa. Tôi muốn để một phút mặc niệm cho những người đã ít nhiều cống hiến cho sự nghiệp Văn học Nghệ thuật của Hội.

Đó là thời còn tỉnh Hoàng Liên Sơn, lãnh đạo địa phương đã sớm cho tập hợp một số văn nghệ sĩ của Lào Cai, Yên Bái và Nghĩa Lộ, thành lập Hội. Cơ sở vật chất sau chiến tranh chống quân bành trướng hầu như không có gì đáng kể. Văn nghệ sĩ làm việc bằng nhiệt tình công dân của thời bao cấp. Một ngôi nhà cấp bốn ọp ẹp trên đồi cây số 6 được đặt làm trụ sở Hội. Những kỉ niệm nửa khóc nửa cười của thời ấy càng trở nên sâu sắc đối với anh em văn nghệ sĩ Yên Bái một thời! Tài sản lớn nhất bấy giờ là chiếc xe máy, đã nhường cho Văn nghệ Lào Cai, khi chia tỉnh.

Tôi được tiếp quản sự nghiệp của Hội từ tháng 9 năm 1988, sau Đại hội lần thứ I (21/6/1988) và gắn bó đến khi nghỉ hưu. Nhớ lại thời ấy, chỉ có duy nhất chiếc máy chữ và chiếc máy điện thoại bàn, làm phương tiện hoạt động! Cùng với anh em văn nghệ sĩ của Hội gắn bó, đoàn kết, gây dựng, từng bước trưởng thành và phát triển. Tháng 12 năm 1989 mới xin được giấy phép của Bộ Thông tin, ra Tạp chí Văn nghệ Yên Bái số đầu. Trước đó chỉ là các tờ tập san Văn nghệ, ra theo chủ đề, do Ty Văn hóa tỉnh cấp phép.

Trải qua các nhiệm kỳ, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuât Yên Bái ngày càng thêm phát triển. Truyền thống đoàn kết được giữ vững, đấy chính là nền tảng của sự phát triển lâu dài. Đội ngũ văn nghệ sĩ trưởng thành vững vàng, tập hợp dưới mái nhà chung, cùng nhau sáng tạo Văn học Nghệ thuật. Đã có nhiều tác phẩm Văn học Nghệ thuật vượt qua biên giới của tỉnh. Đã có nhiều văn nghệ sĩ giành nhiều giải thưởng địa phương và quốc gia. Kho lưu trữ các tác phẩm Văn học Nghệ thuậtt Yên Bái là tài sản tinh thần đáng quí của các văn nghệ sĩ Yên Bái tạo nên, đang được gìn giữ.

Nhìn trụ sở bây giờ khang trang, phương tiện làm việc hiện đại, đội ngũ công chức văn phòng chững chạc, anh em văn nghệ sĩ dồi dào sức sáng tạo, là mừng! Đấy cũng là niềm tự hào bởi các thế hệ văn nghệ sĩ Yên Bái dựng nên.

 

Họa sĩ, Nhạc sĩ, NSNA Quách Mạnh Hùng- Nguyên Phó Chủ tịch khóa I (từ năm 1991- 1995), khóa II (nhiệm kỳ 1995- 2000); Phó Chủ tịch Thường trực khóa III (nhiệm kỳ 2000- 2005):

Tham gia hoạt động Văn học Nghệ thuật từ những ngày đầu thành lập, bản thân tôi đã được chứng kiến và góp mặt trong quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của Hội cho đến hôm nay.

Có thể nói, 40 năm qua là cả một chặng đường dài với nhiều thử thách và trải nghiệm. Để có được tổ chức Hội, không thể không nhớ tới công lao, đóng góp của các thành viên trong Ban vận động thành lập. Để đưa tổ chức Hội cũng như sự nghiệp Văn học Nghệ thuật vượt qua bao biến cố, thăng trầm, không thể không nói tới sự tận tâm, tận lực của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ công chức của cơ quan Thường trực Hội qua các thời kỳ; không thể không nhắc tới những cống hiến, sự sáng tạo, tình yêu nghề và sự tận tụy với văn học nghệ thuật của lớp lớp các thế hệ văn nghệ sĩ đã đặt nền móng cho sự phát triển của Hội như: Doãn Thanh, Xuân Nguyên, Hoàng Hạc, Huyền Sâm, Hoàng Hữu Sang, Hoàng Bảo, Phạm Tuất, Hiền Phong, Lê Năng…

Nhớ lại những ngày đầu, kể từ khi có Quyết định thành lập Hội cho đến lúc tổ chức được kỳ đại hội đầu tiên cũng phải mất đến 9 năm. Trong 9 năm ấy, tổ chức Hội khi sáp nhập, lúc lại tái lập; cơ quan thường trực có lúc gần 20 cán bộ, nhân viên, lúc chỉ còn lại dăm bảy người; trụ sở Hội có lúc chỉ là căn nhà lá 3 gian chật chội, mà còn phải làm việc chung với đơn vị khác. Cơ sở vật chất thiếu thốn, thiếu giấy, thiếu điện, thiếu cả kinh phí hoạt động. Ngay cả việc xuất bản ấn phẩm Văn học Nghệ thuật cũng không được thường xuyên, định kỳ, có năm chỉ xuất bản được một vài số báo văn nghệ vào dịp đầu xuân… Tất cả những khó khăn gian nan ấy không những đã ảnh hưởng đến hoạt động chung của Hội mà còn ảnh hưởng cả về tư tưởng của giới văn nghệ sĩ.

Nhưng rồi, được sự quan tâm của tỉnh, bằng sự quyết đoán, năng lực và bản lĩnh lãnh đạo của Chủ tịch Hội là các anh Ngọc Bái, Dương Soái, Ngọc Chấn, cùng với sự đồng lòng, hợp sức của tập thể Ban Chấp hành Hội đã đưa Văn học Nghệ thuật dần trở lại quỹ đạo và đi vào hoạt động ổn định, kịp thời động viên anh chị em văn nghệ sĩ hăng say sáng tác. Trải qua cả một chặng đường dài gây dựng, cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế, xã hội; nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Trung ương, của tỉnh chăm lo cho Văn học Nghệ thuật; lại có được những người lãnh đạo trẻ dám nghĩ, dám làm như Chủ tịch đương nhiệm Nguyễn Đình Thi mà giờ đây Văn học Nghệ thuật đã phát triển một cách mạnh mẽ và toàn diện. Chế độ chính sách đảm bảo; đội ngũ tác giả được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, định hướng; công tác xuất bản, in ấn và quảng bá tác phẩm được quan tâm đầu tư; cùng với giải thưởng hàng năm, giải thưởng 5 năm thì hệ thống các giải thưởng, cuộc thi thường xuyên được tổ chức đã tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích và kịp thời vinh danh, khuyến khích động viên văn nghệ sĩ… Với những gì Văn học Nghệ thuật Yên Bái đã và đang làm được; với bề dày thành tựu và những tiềm năng vốn có, tôi tin rằng Văn học Nghệ thuật tỉnh nhà sẽ còn phát triển hơn nữa.

 

Ông Nguyễn Ngọc Chấn- Nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Yên Bái khóa V, nhiệm kỳ 2010- 2015:

Khác hẳn với nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, Văn học Nghệ thuật tập hợp các chủ thể sáng tạo gồm nhiều chuyên ngành: Văn, Thơ, Nhạc, Họa, Sân khấu, Điện ảnh, Kiến trúc, Múa… mỗi chuyên ngành có đặc trưng riêng, vì vậy vai trò của Ban Chấp hành qua các nhiệm kỳ được khẳng định chính là: Năng lực tập hợp, đoàn kết, tạo ra môi trường thuận lợi, khuyến khích văn nghệ sĩ phát huy năng lực sáng tạo ra nhiều tác phẩm hay, đạt giá trị cao về tư tưởng và lý tưởng thẩm mỹ.

Sáng tác, in ấn và quảng bá tác phẩm là một trong những nhiệm vụ luôn được duy trì và ngày càng phát triển, đó là thành tựu nổi bật của Văn học Nghệ thuật Yên Bái.

Tạp chí Văn nghệ Yên Bái, Văn nghệ Yên Bái vùng cao, Trang Văn học Nghệ thuật Yên Bái điện tử đã đăng tải khá nhiều sáng tác của văn nghệ sĩ. Giữ vững định hướng, tôn trọng cá tính sáng tạo đã tạo cho văn nghệ Yên Bái có phong cách riêng trong hệ thống báo chí văn nghệ của cả nước.

Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Yên Bái 5 năm, giải thưởng hàng năm của tỉnh cùng với các trại sáng tác của các chuyên ngành Trung ương và địa phương, chính sách hỗ trợ đầu tư tác phẩm cùng với tài năng và tâm huyết của đội ngũ văn nghệ sĩ đã làm nên diện mạo của Văn học Nghệ thuật Yên Bái, bắt đầu từ quá khứ, hiện tại đến tương lai. Với niềm tự hào của các thế hệ đã từng cống hiến cùng khát vọng đổi mới và bứt phá đi lên trong mỗi thời kỳ, trong thời gian tới, rất mong có được một đề án: “Phát triển Văn học Nghệ thuật Yên Bái 2020- 2025 và tầm nhìn đến 2030”. Điều này sẽ tạo cơ sở vững chắc cho Văn học Nghệ thuật Yên Bái hoạt động tốt hơn, đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời kỳ hội nhập đa phương tiện hiện nay.

 

                                                                                            P.V

 

 

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter