• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
10 sự kiện nổi bật của Văn học Nghệ thuật tỉnh Yên Bái năm 2018
Ngày xuất bản: 24/01/2019 3:22:37 CH

 

Năm 2018, với sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng với sự nỗ lực, đoàn kết, trách nhiệm của tập thể Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Yên Bái, văn học nghệ thuật tỉnh Yên Bái đã đạt nhiều thành tựu. Tạp chí Văn nghệ Yên Bái trân trọng giới thiệu tới quý bạn đọc 10 sự kiện sổi bật nhất của văn học nghệ thuật của tỉnh năm 2018:

1. Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì vì đã có thành tích xuất sắc từ năm 2013 đến năm 2017, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

2. Tổ chức thành công Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) tỉnh Yên Bái. Đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của Hội được Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao. Qua nhiều vòng chấm chọn và chỉnh sửa, đến nay, tỉnh Yên Bái đã chọn được một mẫu chính thức để sử dụng làm biểu trưng (logo) của tỉnh.

3. Tổ chức thành công Liên hoan Ảnh nghệ thuật 15 tỉnh Khu vực miền núi phía Bắc lần thứ XVIII với chủ đề "Thiên nhiên- Con người khu vực Miền núi phía Bắc". Là đơn vị đăng cai Liên hoan, tỉnh Yên Bái đã thành công xuất sắc khi có tới 29/211 tác phẩm được chọn treo triển lãm, 02 tác phẩm đoạt Huy chương Vàng, 01 giải Đồng đội, Chi hội NSNA Việt Nam tỉnh Yên Bái được nhận Bằng khen của Hội NSNA Việt Nam.

4. Lần đầu tiên tổ chức và tổ chức thành công Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái và chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Cuộc thi là một hoạt động thiết thực và ý nghĩa của Văn nghệ sĩ chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái và đã thu hút được nhiều văn nghệ sĩ của các tỉnh bạn tham gia.

5. Tổ chức thành công 4 cuộc triển lãm nghệ thuật, đặc biệt là 2 cuộc Triển lãm tranh cổ động với chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhân Kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái (25/9/1958- 25/9/2018). 30 bức tranh được triển lãm tại Tỉnh ủy; 60 bức tranh được triển lãm tại khu vực quảng trường 19/8. Với hình thức triển lãm hiện đại đã tạo ra diện mạo mới mẻ, độc đáo cho khu vực trung tâm của tỉnh, hòa thêm vào không khí sôi nổi của toàn tỉnh thi đua chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái.

6. Tổ chức thành công Chương trình thực tế sáng tác ca khúc cho các nhạc sĩ tiêu biểu của Hà Nội và Yên Bái. Qua đợt thực tế này, các nhạc sĩ đã cho ra đời nhiều ca khúc hay về Yên Bái. Một số ca khúc hay, phản ánh được nét văn hóa tiêu biểu của tỉnh Yên Bái đã được dàn dựng công phu và trình diễn trong Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái.

7. Lần đầu tiên nhóm 6 họa sĩ Yên Bái tổ chức thành công Triển lãm Mỹ thuật “Sắc màu Yên Bái” tại Nhà triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền, Hà Nội. Đây là một nét mới trong công tác quảng bá tác phẩm VHNT tới công chúng. Nét đẹp bản sắc văn hóa của quê hương được quảng bá, giới thiệu tới độc giả thủ đô qua sắc màu hội họa của 37 tác phẩm tranh mang đậm hơi thở cuộc sống của mảnh đất và con người Yên Bái.

8. Tổ chức thành công Trại sáng tác Văn học trẻ nhằm tìm kiếm, bồi dưỡng lực lượng sáng tác trẻ- lớp kế cận cho nền văn học nghệ thuật tỉnh nhà. Trại sáng tác đã khơi dậy niềm đam mê còn tiềm ẩn trong mỗi tác giả trẻ và tìm kiếm được một số tác giả có năng lực để trở thành hội viên của Hội.

9. Đoạt 15 giải thưởng về văn học nghệ thuật và báo chí của trung ương, và khu vực. Trong đó có 03 giải B, 08 giải C và 04 giải Khuyến khích, 12 tác phẩm được các Hội chuyên ngành Trung ương đầu tư, hỗ trợ. Từ trước đến nay, lần đầu tiên Yên Bái có nhiều tác phẩm được chọn treo nhất tại Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam với 7 tác phẩm của 6 tác giả. Cũng trong năm 2018, NSNA Thanh Miền được nhận Tước hiệu EVAPA của Hội NSNA Việt Nam.

10. Thành lập mới Chi hội Văn xuôi trực thuộc Hội Liên hiệp VHNT tỉnh, tạo môi trường sinh hoạt có tính chất chuyên ngành, tạo không khí sáng tác mới cho các tác giả văn xuôi của tỉnh. Với tổng số 26 hội viên, ngay sau khi thành lập, Chi hội Văn xuôi đã phối hợp với Phòng Văn nghệ- Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh tổ chức cuộc tọa đàm tác giả, tác phẩm đầu tiên về văn học.

 

                                                                     BAN BIÊN TẬP (Tổng hợp)

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter