• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Biểu trưng có tính khái quát cao về mặt nghệ thuật và thể hiện tinh tế những đặc trưng nổi bật của Yên Bái
Ngày xuất bản: 26/03/2019 1:33:55 SA

Sau một thời gian triển khai hết sức nghiêm túc, bài bản, thu hút được đông đảo đối tượng tham gia, Yên Bái đã xây dựng được biểu trưng (logo) của tỉnh. Để giúp độc giả nắm rõ hơn về quá trình triển khai sáng tác, phóng viên (P.V) Báo Yên Bái có cuộc trao đổi với họa sĩ Nguyễn Đình Thi- Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh Yên Bái.

 

P.V: Trước hết, xin cảm ơn ông đã dành cho P.V Báo Yên Bái cuộc trao đổi, xin ông cho biết ý nghĩa của việc xây dựng logo của tỉnh và quá trình triển khai như thế nào?

Họa sĩ Nguyễn Đình Thi: Sứ mạng của logo sinh ra là để phục vụ nhu cầu giao tiếp của con người. Logo vừa mang dấu hiệu thị giác để nhận biết nhưng đồng thời để nó tốt hơn thì logo phải hàm chứa một lượng thông tin qua kênh liên tưởng của người nhìn logo. Hay nói cách khác ngoài việc có một tạo hình hấp dẫn, độc đáo, cá tính và thân thiện thì logo trong thời đại hiện nay cần phải mang một ý nghĩa, mang theo một câu chuyện. Có như vậy, việc truyền thông cho logo mới được khắc sâu trong tâm trí con người.

 Việc tổ chức Cuộc thi sáng tác logo tỉnh Yên Bái nhằm chọn ra một mẫu biểu trưng có tạo hình tốt nhất, có tính khái quát cao về địa lý, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh để sử dụng trong công tác tuyên truyền, quảng bá về hình ảnh Yên Bái tới bạn bè trong nước và quốc tế. Với ý nghĩa như vậy, Hội Liên hiệp VHNT được tỉnh giao nhiệm vụ là cơ quan chủ trì và tổ chức Cuộc thi. Chúng tôi đã tổ chức 2 đợt phát động: Đợt 1, từ ngày 5/6/2017, phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam, tổ chức Lễ phát động tại thủ đô Hà Nội, đã được đông đảo các họa sĩ chuyên nghiệp có tên tuổi, đã từng đoạt giải thưởng sáng tác biểu trưng trong nước và quốc tế tới dự. Trong thời gian phát động, Hội Mỹ thuật Việt Nam đã phối hợp với Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái tổ chức cho các họa sĩ chuyên về thiết kế đồ họa của Hội Mỹ thuật Việt Nam đi thực tế tại Yên Bái để tìm hiểu và nắm rõ hơn những đặc điểm nổi bật của tỉnh Yên Bái. Đợt 2, ngày 13/6/2017, tổ chức Lễ phát động tại tỉnh Yên Bái, đã phát động đến toàn thể các họa sĩ, kiến trúc sư, các nhà thiết kế mỹ thuật là hội viên của Hội và các cộng tác viên chuyên ngành mỹ thuật trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Sau hơn 5 tháng phát động, Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận được 225 tác phẩm của 80 tác giả trên cả nước tham dự. Qua 3 vòng chấm chọn, đã lựa chọn được 5 mẫu biểu trưng có chất lượng cao nhất vào vòng Chung khảo. Ngày 23/10/2018, tại Hà Nội, Hội đồng Nghệ thuật Trung ương Hội Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức chấm vòng Chung khảo. Trên cơ sở kết quả sửa chữa của các tác giả ở vòng Sơ khảo, Hội đồng tiếp tục xem xét phân tích, nghiên cứu đánh giá kỹ 5 mẫu biểu trưng của vòng Chung khảo và đã bỏ phiếu chấm chọn được 2/5 mẫu biểu trưng để tiếp tục góp ý kiến cho tác giả bổ sung chỉnh sửa bố cục. Ngay sau buổi chấm vòng Chung khảo, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái đã SCAN, chụp lại bản vẽ góp ý của Hội đồng Nghệ thuật Trung ương Hội Mỹ thuật Việt Nam, trực tiếp trao đổi và gửi cho tác giả để tiếp tục bổ sung, chỉnh sửa bố cục thiết kế lại sao cho đẹp và có sức thuyết phục cao hơn. Sau rất nhiều lần góp ý với tác giả chỉnh sửa bố cục, ngày 16/11/2018, Hội đồng Nghệ thuật Trung ương Hội Mỹ thuật Việt Nam đã họp lần cuối để tiếp tục xem xét, phân tích, nghiên cứu đánh giá chất lượng nghệ thuật để chọn ra một mẫu biểu trưng trong hai mẫu đã được chỉnh sửa. Kết quả, mẫu biểu trưng của tác giả Nguyễn Phước Đức, địa chỉ tại thành phố Hồ Chí Minh đã được Hội đồng Nghệ thuật Trung ương Hội Mỹ thuật Việt Nam chọn với số phiếu 100% tán thành.

P.V: Yên Bái là mảnh đất giàu truyền thống lịch sử văn hóa độc đáo và tiềm năng, tuy nhiên thể hiện là việc rất khó. Vậy việc thể hiện nội dung đó trên logo đã được thực hiện như thế nào, ý nghĩa ra sao?

Họa sĩ Nguyễn Đình Thi: Đúng vậy, logo là tín hiệu thị giác cô đọng và tối giản nhất. Nó cần nén trong mình một lượng thông tin đủ mạnh, một hình thức đủ khác biệt, một vẻ ngoài thân thiện để vượt qua môi trường thông tin đang bão hòa để đến và ở lại với tâm trí của người nhìn. Do vậy, tiêu chí đặt ra hàng đầu của logo là phải đơn giản nên các designer đã phải nỗ lực rất nhiều với chính mình để đưa ra một giải pháp phù hợp và hiệu quả. Người sáng tác logo phải là người nắm bắt được hơi thở của thời đại, hiểu được cội nguồn và hành trình của văn hóa để đưa ra được những giải pháp sáng tạo tốt nhất, mang tính thẩm mỹ cao cũng như thông điệp và thông tin giá trị cho hình ảnh logo của mình.

Biểu trưng tỉnh Yên Bái đã đạt được đầy đủ các yếu tố đó, các hình tượng đã thể hiện tinh tế những đặc trưng nổi bật của tỉnh Yên Bái. Biểu trưng được bố cục trong một hình tròn, là loại hình chuyển động và thường được sử dụng cho các biểu trưng của các cơ quan Nhà nước và đoàn thể, mang tính trang trọng và hoàn chỉnh. Hình tượng ba quả núi là hình tượng đặc trưng địa hình của tỉnh miền núi Yên Bái, mặt khác cũng là hình tượng một búp sen, quốc hoa của Việt Nam, hướng lòng thành kính tới Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, cánh sen chính giữa có hình ngôi sao vàng 5 cánh trên nền đỏ, là lá cờ Tổ quốc đang tung bay, mang ý nghĩa Yên Bái nằm trong lòng Tổ quốc Việt Nam, thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc sâu sắc. Phía dưới của ba cánh sen, ở giữa thể hiện cung đường đèo Lũng Lô- một địa danh nổi tiếng của tỉnh Yên Bái. Cung đường này đã đi vào lịch sử như một huyền thoại, góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu (1954). Phía cánh sen bên phải mô tả ruộng bậc thang Mù Cang Chải với hình tượng đồi Mâm Xôi nổi tiếng, một kiệt tác của thiên nhiên và sáng tạo của con người vùng cao. Từ khi được xếp hạng Danh thắng quốc gia (2007), Ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến tham quan. Giữa cánh sen bên trái chính là hình tượng Thủy điện Thác Bà- Nhà máy thủy điện đầu tiên của Việt Nam. Công trình được khởi công xây dựng ngày 19/8/1964 với sự giúp đỡ của Nhà nước Liên Xô cũ, nay là nước Cộng hòa Liên bang Nga. Thủy điện Thác Bà còn là hình tượng một Yên Bái hướng tới tương lai trong công cuộc công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước. Hai chữ “Yên Bái” được thể hiện khỏe khoắn, rõ nét, dễ đọc, lượn cong theo vòng tròn phía ngoài, có hình tượng như con thuyền băng lướt trên dòng sông Hồng đưa Yên Bái vươn cao trong xu thế hội nhập. Biểu trưng chỉ sử dụng một màu đỏ chủ đạo (đỏ sẫm). Màu đỏ mang ý nghĩa về sự thịnh vượng, may mắn, được nhiều tỉnh, thành sử dụng làm màu biểu trưng. Màu dễ thực hiện, trong trường hợp khác có thể sử dụng một màu xanh lam, xanh lá cây hoặc màu đen (nếu in đen trắng) vẫn thể hiện được đầy đủ các nội dung của biểu trưng. Cấu trúc của biểu trưng đơn giản, có tính ẩn dụ, khái quát cao, dễ hiểu, dễ nhận biết, có thể dễ dàng phóng to, thu nhỏ và ứng dụng trên mọi chất liệu...

 

P.V: Xin ông cho biết nguyên tắc sử dụng, trách nhiệm và quyền hạn của các tổ chức, cá nhân sử dụng biểu trưng đó?

Họa sĩ Nguyễn Đình Thi: Ngay sau khi trao giải và công bố biểu trưng, tỉnh Yên Bái đã có công văn hướng dẫn việc sử dụng, ứng dụng logo trong toàn tỉnh. Có hình ảnh biểu trưng và bảng màu kèm theo để các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân trong tỉnh có thể sử dụng, ứng dụng biểu trưng được thuận lợi, hiệu quả và có ý nghĩa thiết thực trong các hoạt động thông tin tuyên truyền, cổ động trực quan phục vụ các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch, đối nội, đối ngoại của tỉnh.

P.V: Xin trân trọng cảm ơn ông!

 

 

 

ĐÌNH TỨ (thực hiện)

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter