• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Dấu chân tình nguyện
Ngày xuất bản: 26/03/2019 1:31:35 SA

Ghi chép của Lại Tuyến

An Lương là một xã vùng thấp của huyện Văn Chấn. Trận lũ đá và sạt lở đất kinh hoàng ngày 23/7/2018 khiến xã An Lương bị cô lập, mất điện, mất sóng điện thoại, mọi ngả đường vào với xã đều bị sạt lở nghiêm trọng cộng với địa hình hiểm trở bị tàn phá nặng nề bởi thiên tai cho nên mọi cố gắng tiếp cận, tiếp tế vào với xã đều chưa thành công.

Trong khi xã An Lương vẫn đang gồng mình khắc phục hậu quả của trận lũ đá và sạt lở đất tàn phá, tiếp tục di rời các hộ dân trong khu vực nguy hiểm, chuẩn bị các tình huống ứng phó với các đợt mưa lũ, sạt lở tiếp theo do các taluy đã no nước bắt đầu nứt ra đe doạ ập xuống bất cứ lúc nào. Mọi nỗ lực tiếp cận, tiếp tế cho xã đang diễn ra khẩn trương nhưng chưa có kết quả.

Đoàn công tác 3 người do Phó Bí thư Tỉnh đoàn Đinh Tiến Hùng làm trưởng đoàn cùng với phóng viên Báo Tiền Phong đã xung phong tiếp cận An Lương với hành trang là sự quyết tâm của tuổi trẻ và những xuất quà hỗ trợ các hộ dân bị cuốn trôi nhà cửa và có người chết để kịp thời động viên nhân dân.

7h ngày 28/7/2018 đoàn công tác bắt đầu hành trình tiếp cận An Lương.

Sau khi di chuyển bằng xe máy từ Nghĩa Lộ lên Suối Giàng. Với sự giúp đỡ của đồng chí Hoàng Xuân Quyết- Nguyên Phó Bí thư huyện đoàn Văn Chấn, đoàn công tác đi bộ từ Suối Giàng theo đường qua thôn Tập Lăng vào xã An Lương. Vượt suối, băng rừng trong thời tiết mưa phùn, qua các đoạn đường dốc đứng, uốn lượn bị sạt lở 18 điểm khác nhau. Những khó khăn nhiều hơn so với tưởng tượng của chúng tôi. Đường sỏi đá gập ghềnh, có những đoạn trơn trượt cả đoàn phải chống gậy mới bước được, có những đoạn đường sạt cả taluy âm, taluy dương, cầu cống bị phá huỷ, rất hiểm trở, đoàn công tác phải cắt rừng, vượt qua các điểm sạt lở vô cùng nguy hiểm với một bên là vực sâu, một bên là taluy đã sạt và đang có nguy cơ tiếp tục sạt xuống; những chỗ này do đất sạt nên rất trơn  và bùn nhão, mà khi vượt qua có đồng chí phải liên tục dừng lại rút ủng vì bị lún chân trong bùn sâu quá không nhấc lên được. Việc phải cắt rừng ở những nơi có địa hình dốc và trơn khiến các cá nhân trong đoàn trượt ngã liên tục. Áo mưa, quần áo, balo gần như nhuộm màu bùn. Hành trình gian nan thêm khi vượt qua các khe suối với đá lởm chởm, cây cối gãy đổ mà nhìn qua có thể thấy đây là hiện trường của một trận lũ đá và sạt lở mới xảy ra. Đứng dưới lòng khe nhìn lên dòng nước đang chảy ra đục ngàu có thể hình dung ra sự ghê sợ của nó khi nó sẵn sàng nhả hàng ngàn mét khối nước với đá sỏi va chạm với nhau lốp cốp dưới dòng nước xiết và vô vàn những khúc gỗ, khúc cây sẵn sàng tiên phong phá tan những gì trên mặt nước ở mỗi nơi nó cuốn qua…

12h30, đoàn đến cầu Tập Lăng- công trình thanh niên. Cây cầu thanh niên một đầu cầu bị taluy đè xuống, chân cầu đá sỏi ngổn ngang, một nhịp cầu đã bị sập, chứng tích của một trận lũ đá phá cầu ghê gớm. Trông thấy cảnh ấy, những người trong đoàn không khỏi xót xa.

Bước vào đến địa phận xã An Lương, là thôn Tặng Chang, cũng là một thôn bị tàn phá nặng nề. Đoàn công tác đã đến thăm gia đình anh Hà Văn Thế, một gia đình bị thiên tai cuốn đi tất cả căn nhà, xe cộ và suýt cướp mất của anh một cậu con trai 5 tuổi. Nhận được quà hỗ trợ của Tỉnh đoàn, anh rất xúc động, nước mắt hai hàng anh chỉ biết than: “Tôi mất tất cả rồi…”. Từ khi bỗng dưng mất tất cả đến giờ anh vẫn chưa hết bàng hoàng và hiện tại đang phải ăn nhờ, ở nhờ những người hàng xóm tốt bụng mặc dù những gia đình hàng xóm ấy cũng bị thiệt hại nặng nề sau trận lũ đá. Có sự hỗ trợ này, anh có thể yên tâm hơn vì gia đình anh không bị chính quyền, các tổ chức bên ngoài lãng quên.

13h30, vượt qua ngần ấy những thử thách, đoàn công tác đã vào được An Lương sau gần 4 giờ đi bộ liên tục. Được biết đoàn công tác của Tỉnh đoàn là một trong những đoàn công tác đầu tiên vào được An Lương.

Cảnh tượng hoang tàn do cơn lũ đá tuy đã được dọn dẹp nhiều ngày, nhưng trông còn thật đáng sợ. Đó là một bãi đá khổng lồ từ mép rừng kéo dài xuống dòng suối Thia mà mới hơn 1 tuần trước đây thôi nó còn là một khu dân cư với những ngôi nhà sàn san sát và những thửa ruộng kéo dài về phía dòng suối Thia hiền hoà. Những người già trong thôn cũng phải kinh hãi thốt lên: “80 năm từ khi sinh ra đến giờ chưa từng thấy, từng nghe ông bà cha mẹ kể về một trận lũ đá nào khủng khiếp đến thế này!”

7 căn nhà sàn bị xoá sổ, những căn còn lại chỉ còn lại đống đổ nát, siêu vẹo do những tảng đá to với đường kính hơn 1m đập vào. Ao cá, đồi cây, ruộng lúa thay bằng một dải đá sỏi khó có khả năng khắc phục, khôi phục lại.

Hơn 200 ha lúa và hoa màu bị tàn phá, nhiều gia súc, trâu bò cũng bị cuốn trôi. Lũ suối Thia dâng cao và chảy xiết đã suýt đánh sập chiếc cầu treo duy nhất bắc vào thôn.

Trong bức tranh tang thương và mất mát, màu áo xanh của đoàn viên thanh niên trong xã hoà với màu áo xanh của các chiến sĩ, công an, quân đội, những bộ quần áo đồng phục của học sinh đang miệt mài dọn dẹp các đống đổ nát, vét bùn, khiêng đá, khiêng gỗ… giúp bà con nhân dân. Đã gần 1 tuần thế này, trên 100 bạn trẻ với màu áo xanh của các lực lượng thanh niên cùng bà con nhân dân khắc phục hậu quả của cơn lũ khi nó đi qua, khi mà mọi sự giúp đỡ vẫn chưa thể tới An Lương. Trong lấm lem bùn đất, trong màu xám xịt của bãi đá ngổn ngang, những màu áo xanh đẫm mồ hôi phần nào đã giúp cho nhịp sống nơi đây bớt ảm đạm, chung tay góp sức xoa dịu đi những nỗi đau, mất mát do thiên tai đột ngột mang đến.

Ông Hoàng Văn Cội, Chủ tịch UBND xã cho biết: Từ khi thiên tai bất ngờ ập xuống, chính quyền đã huy động liên tục ngày đêm toàn bộ lực lượng tại chỗ nhiều ngày khắc phục hậu quả trận lũ, và cũng đã kịp thời có phương án tái định cư cho 18 hộ bị mất nhà, di dời 58 hộ ra khỏi vùng nguy hiểm. Bà con yêu thương đùm bọc nhau nên cũng không để xảy ra tình trạng màn trời, chiếu đất, không nơi ăn chốn ngủ.

Xã đã có điện và sóng điện thoại trở lại, chính quyền quán triệt các hộ buôn bán không chộp giật tăng giá lương thực thực phẩm gây khó khăn cho người dân đang gồng mình khắc phục hậu quả cơn lũ. Đồng thời đã liên lạc với bên ngoài để phối hợp xử lý các tuyến đường, các điểm sạt lở để có thể sớm nhất thông đường vào với An Lương.

Nhiều năm qua, nhân dân trong xã đã trồng được quế sản xuất nên đời sống khá ổn định, và đây sẽ là nội lực để người dân từng bước vượt qua thiên tai chưa từng có này.

Vào đến An Lương, đoàn công tác gần như ngay lập tức đến với người dân thôn Mảm 2 xã An Lương- tâm cơn lũ đá và sạt lở đất đi qua. Đồng chí Đinh Tiến Hùng- Phó Bí thư tỉnh đoàn đã gửi lời động viên, thăm hỏi đến nhân dân trong thôn đặc biệt là các gia đình bị thiệt hại nặng nề về người và của. Tại đây đoàn công tác đã chuyển 7 suất quà của Trung ương Đoàn, 02 suất quà của Báo Tuổi trẻ, 19 suất quà của Tỉnh đoàn và Câu lạc bộ vì đàn em thân yên- Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi trị giá 38 triệu đồng cho các hộ thiệt hại nặng nề. Đại diện Báo Tiền phong trao 2 suất quà cho các gia đình có người thiệt mạng và mất tích trong xã. Những suất quà phần nào góp sức xoa dịu những mất mát của người dân trong xã, giúp họ có thêm động lực để gạt đi đau thương cùng bắt tay xây dựng lại quê hương.

Trở lại An Lương vào những ngày tháng 3 năm 2019, bầu trời xanh thẳm, gió nhẹ mơn man và không khí trong lành đến lạ. Ký ức của tôi về vùng đất từng là rốn lũ này lại hiện về. Bao đổ nát, tang thương, những con người với ánh mắt bàng hoàng, đau khổ giờ được thay bằng một khung cảnh yên bình, tươi mới. Sát con đường là những ruộng lúa xanh mơn mởn đung đưa theo gió, soi gương trên mặt ruộng tráng gương bởi ánh nắng. Những ngôi nhà được dựng lên san sát, đã có hoa mọc trước sân, phía sau là đồi quế xanh mướt. Dòng suối thia hiền hòa lặng lẽ trôi. Góc chợ xôn xao mua bán, nụ cười trên môi rạng rỡ, thân thương. Đàn em thơ quàng khăn đỏ chạy theo nhau rộn rã một khúc đường. Đó là bao nỗ lực, bao giọt mồ hôi của nhân dân xã An Lương cũng như chính quyền, các tập thể, cá nhân cùng chung tay với nhân dân vượt qua khó khăn để làm lại những gì thiên tai đã cướp đi. Tôi cảm thấy lâng lâng khó tả, trong những phút giây khó khăn của chính quyền, nhân dân xã An Lương, chúng tôi- những thanh niên tình nguyện đã vượt qua chính mình để đến với An Lương, góp một phần nhỏ bé mồ hôi, công sức của mình để vùng đất này mạnh mẽ hơn trên con đường phát triển.

 

               L.T

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter