• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Học Bác từ những điều giản dị
Ngày xuất bản: 24/12/2018 2:10:18 SA

Ký của Nguyễn Phương Thùy

 

Đến với vùng cao Trạm Tấu không chỉ được chiêm ngưỡng những cảnh vật hoang sơ, kỳ vĩ với những cánh rừng thông xanh ngút tận chân trời, những đám mây bay rập rờn đỉnh núi, với trời cao, mây trắng ôm trọn đỉnh Tà Chì Nhù cao trên 2000 m, mà còn được mãn nhãn với những thác nước dội từ trên núi xuống, thướt tha như mái tóc dài của thiếu nữ, làm mê đắm lòng người. Hôm nay nhờ thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05- CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Trạm Tấu như có một luồng sinh khí mới, giúp Đảng bộ chính quyền địa phương hoàn thành tốt các mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Tà Ghênh vốn được coi như “viên ngọc” của xã Xà Hồ, bởi đây là trung tâm của xã, là nơi có gần 40ha ruộng bậc thang tầng tầng lớp lớp. Một kiệt tác của đất trời và bàn tay, khối óc con người vùng cao. Cách đây chừng 15 năm, người dân Tà Ghênh xã Xà Hồ chỉ sản xuất 1 vụ lúa mùa mà không thâm canh loại cây trồng nào khác, khiến cuộc sống đói nghèo đeo đẳng. Nhận thấy tiềm năng kinh tế ở Tà Ghênh- Xà Hồ cùng quyết tâm giúp đồng bào vươn lên chiến thắng đói nghèo, huyện Trạm Tấu đã thành lập các tổ công tác từ các chiến sĩ lực lượng vũ trang đến cán bộ công nhân viên chức cả huyện, nòng cốt là lực lượng cán bộ ngành nông nghiệp lên “cắm bản” cùng ăn, cùng ở, cùng làm với dân. Tà Ghênh ngày ấy trong trí nhớ của già làng Giàng A Súa là một cuộc “cách mạng tư tưởng” thực sự. Già làng Giàng A Súa chia sẻ: “cả tháng trời các chú bộ đội, công an, cán bộ công nhân viên chức cả huyện ra cày bừa, đắp bờ dẫn nước về ruộng, rồi cấy như một công trường xây dựng. Người dân lần đầu làm vụ xuân nên cũng tò mò. Vụ xuân năm ấy thành công ngoài mong đợi, từ đó người dân không bỏ ruộng hoang nữa mà đã làm một năm hai vụ, cuộc sống dần ấm no hơn.”

Nói ngắn gọn là vậy nhưng những tháng ngày cùng dân khai hoang ruộng nước, làm một năm hai vụ mãi là những ký ức không thể nào quên của những cán bộ ngành nông nghiệp. Ngày ấy anh Nguyễn Thành Hưng- nay là Trưởng phòng Nông nghiệp và hát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện vẫn là một kỹ sư nông nghiệp tuổi đời hơn 20. Chân ướt chân ráo lên vùng cao, anh và đồng nghiệp của mình không ít lần ngao ngán ứa nước mắt, khi nai lưng làm mô hình mạ, dân lại cho trâu vào ăn, hay cấy rồi dân còn bỏ hoang, lên tuyên truyền vận động dân còn đuổi về. Nhưng nhớ lời dạy của Bác Hồ “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, anh Hưng cùng đồng nghiệp của mình không nản lòng. Hết chiêm đến mùa, vụ nào cán bộ ngành nông nghiệp cũng là những người lính trên trận tuyến đầu cùng dân từ lúc chuẩn bị gieo mạ, làm đất, đến cấy, chăm sóc chu kỳ sinh trưởng của cây trồng, cho đến khi gặt. Tất cả đã trở thành thói quen, nên đến hôm nay mỗi cán bộ ngành nông nghiệp ở vùng cao Trạm Tấu đã trở thành những người bạn của đồng bào vùng cao.

Anh Nguyễn Thành Hưng- Trưởng phòng NN&PTNT huyện Trạm Tấu chia sẻ: “Mỗi mùa vàng của người dân Tà Ghênh- Xà Hồ nói riêng, của đồng bào Trạm Tấu nói chung là một phần thưởng lớn cho chúng tôi. Đảm bảo an ninh lương thực là kết quả lớn của ngành nông nghiệp. Đặc biệt đối với huyện nghèo như Trạm Tấu. Để làm được điều đó mỗi cán bộ ngành nông nghiệp lúc nào cũng phải nhớ lời dạy của Bác Hồ “Cán bộ canh nông thì hợp tác mật thiết với cán bộ địa phương, đi sát với dân thiết thực bày vẽ cho dân cách trồng trọt, chăn nuôi, cách chọn giống, ủ phân, làm cỏ… để phát triển sản xuất nông nghiệp.” tâm huyết với nghề, không ngại khó ngại khổ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.”.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, 54 năm qua từ ngày thành lập huyện các thế hệ cán bộ ngành nông nghiệp huyện Trạm Tấu, bằng trách nhiệm, tình yêu nghề và sự cảm thông sâu sắc với đồng bào vùng cao đã làm nên nhiều điều kỳ diệu, từ những cánh đồng hoang trơ gốc rạ đã trở thành những thửa ruộng màu mỡ xanh tươi. Vẫn là nương đồi ấy, mảnh đất ấy trước đây gieo trồng lúa nương năng suất thấp, hay là những nương sắn cằn cỗi không đủ để chăn nuôi gia súc, nay trở thành những vùng sản xuất ngô hàng hóa, biến cuộc sống của nhiều người dân nghèo trở thành triệu phú ở vùng cao.   

Mang theo những “tâm sự” về cây ngô đồi tôi trở lại thôn Tấu Dưới xã Trạm Tấu, một địa phương điển hình trong Học tập và làm theo lời Bác ở vùng cao này. Nơi đây đã từng được Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng gửi thư khen. Người đầu tiên tôi gặp là già làng Mùa A Sùng. Nói đến cây ngô, già Sùng chậm dãi kể như một thước phim tư liệu:

 “Cuộc sống người Mông trước đây đói nghèo đeo bám do tập quán sản xuất lạc hậu, tự cung, tự cấp. Vì vậy họ khát khao làm ra một loại nông sản có thể dễ tiêu thụ, đem lại ngay lợi ích kinh tế trước mắt. Thế rồi nhờ có bao thế hệ đội ngũ cán bộ lãnh đạo miền xuôi lên công tác, với bao thử nghiệm giống mới, cây trồng mới, sau nhiều trăn trở, trồng, nhổ đi, rút kinh nghiệm thực hiện, kết quả lại chính là cây ngô vốn dĩ rất quen thuộc trở thành cây ngô “Nghị quyết” mang lại cuộc sống ấm no hơn cho đồng bào thôn Tấu Dưới quê tôi. Để giờ đây thôn Tấu Dưới trở thành vùng ngô hàng hóa lớn nhất xã, với nhiều triệu phú ngô đồi”

Mang theo câu chuyện của già làng Mùa A Sùng, chúng tôi men theo con đường núi ngoằn ngoèo, đã được Đảng quan tâm mở rộng thênh thang hơn về thôn Tấu Giữa, đi cùng có người bạn đồng hành là anh cán bộ khuyến nông Hà Sông Thao, người đã gắn bó với mảnh đất này ngót 10 năm. Anh thân thuộc đến nỗi, người Mông ở Trạm Tấu thay vì gọi tên giống lúa mới khó nhớ, thành cái tên, giống lúa “cán bộ Thao”, và bất kỳ người nông dân xã Trạm Tấu nào cũng biết đến anh. Đây đúng là dịp cuối vụ ngô xuân hè, người nông dân mải miết thu nốt những triền ngô muộn, vỏ đã khô trắng. Ông Giàng Nỏ Chua nhìn thấy chúng tôi cười khoái trá, kể bằng cái giọng sang sảng: “Trước đây cán bộ về nói đến việc trồng ngô đồi thay cây lúa nương, tôi nghe như chuyện trên trời, cây ngô với người Mông có từ xửa từ xưa, có ai giầu lên được từ nó đâu. Họ càng nói tôi càng nghe thấy như nói phét, nghe thế thôi tôi cũng chẳng trồng thêm làm gì, lúc ấy nghĩ rằng trồng ra không biết mang đi đâu, gia súc ăn không hết có mà đổ ra đường, trong khi lúa gạo đang thiếu. Ấy vậy mà năm đầu có cán bộ đảng viên trồng trước, họ thu về ngô chưa kịp khô đã có người đến mua tận nơi. Năm thứ 2 bản làng nhiều người trồng hơn, có đường rồi, ô tô xe máy của thương lái rồng rắn lên đây mua ngô, dân bản thích quá, nhà nhà thi đua trồng ngô.”. Nói rồi ông Chua khoát tay chỉ vạt đồi rộng trước mắt kể tiếp: “Toàn bộ diện tích này trước đây trồng lúa nương, mỗi năm vài chục bao thóc, chỉ đủ cho 9 khẩu trong gia đình ăn, gia súc nuôi theo kiểu “trời sinh voi, sinh cỏ” nên chẳng có năng suất. Rồi thực mục sở thị kết quả mà cây ngô đồi mang lại ở bản, tôi chuyển hết diện tích lúa nương sang trồng ngô, vụ này 3ha ngô hè thu mang về năng suất 23 tạ/ha. Gia đình có thêm thu nhập.".

Bằng những sáng tạo trong sản xuất, từ một hộ nghèo, thiếu ăn gia đình ông Chua nay trở thành hộ khá của xã với thu nhập cả trăm triệu/năm từ nông sản và gia súc. Bên cạnh đó còn có 4 con trâu làm "của để dành". Ngôi nhà gỗ khang trang kiên cố, tiện nghi không kém những ngôi nhà vùng thấp. Kỳ tích ở Tấu Dưới còn phải kể đến gia đình Giàng A Lù. Một thời niên thiếu khó khăn, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc khiến quyết tâm làm giàu luôn bùng cháy trong Giàng A Lù. Thế nhưng, khi cây ngô vốn đã sinh ra trước khi có Lù trên đời được đưa vào Nghị quyết của thôn là cây trồng sẽ thành cây hàng hóa, giúp bà con giảm nghèo, Lù cũng cho rằng: "Đấy là chuyện của mấy ông lắm chữ, ngồi rỗi không hiểu tập quán của đồng bào cứ phán bừa. Giầu được từ ngô thì cả bản này giàu từ lâu rồi”. Ấy vậy mà cũng như ông Chua, từ những nương ngô" đảng viên" đem lại thu nhập, khi tư thương ùn ùn lên bản mùa thu hoạch. Lù quyết định "làm liều" có bao nhiêu ruộng nương chuyển tất sang trồng ngô đồi, với 1,5ha ngô, 1 năm 2 vụ. Giá cao 5000đ/kg. Xuống thấp cũng 2500đ- 4000đ/kg. Không lo ẩm mốc, vì thu đến đâu có người mua đến đó. Nay Giàng A Lù đã trở thành hộ giàu của xã, là điển hình tiên tiến của quê hương làng bản. Lù chia sẻ: "Cũng nhờ Đảng quan tâm, mở đường, rồi Nhà nước cấp giống, sự nhiệt tình của cán bộ lãnh đạo hướng dẫn bà con trồng có kỹ thuật, vận động dân mạnh dạn chuyển đổi, nay cuộc sống gia đình tôi bước sang một trang mới. Phấn khởi lắm".

Chuyện về cây ngô đồi ở Trạm Tấu lạ đến là vậy. Loại cây vốn dĩ rất quen thuộc trong cái nghèo, một ngày vào Nghị quyết của Đảng trở thành loại cây đột phá cho chiến dịch xóa đói giảm nghèo vùng cao. Ở Tấu Dưới nhờ sự quyết liệt, sáng tạo trong vận động, và sự kiên trì nhẫn nại của cán bộ đảng viên, đã trở thành một nơi xuất hiện nhiều triệu phú ngô đồi giữa miền đất còn muôn vàn gian khó. Trưởng thôn Giàng A Sáy phấn khởi ra mặt, ông tâm sự: "Nhờ có nguồn thu từ ngô đồi, mà chẳng riêng gì hộ nhà mình, nhiều hộ khác đã thoát nghèo. Tiêu biểu như nhà Chua, nhà Lử, Giàng Sấu Giang còn là hộ khá giầu tiêu biểu của cả xã. Thôn mình trở thành lá cờ đầu trong phát triển kinh tế của xã nhà, tỷ lệ hộ nghèo thấp hơn hết các thôn bản khác."

Rồi Giàng A Sáy phấn khởi kể, thôn có 112 hộ trồng ngô đồi với tổng cộng 95 ha ngô hè thu và 136 ha ngô xuân. Sản lượng 2 vụ khoảng 558 tấn mỗi năm, nhà nhiều đất thì trồng từ 2ha- 3ha, ít hơn như nhà bà Giàng Thị Mo, Hảng A Dia cũng có mấy nghìn mét vuông, đến thời điểm này cả thôn có 72 hộ chuyển đổi lúa nương năng suất thấp sang trồng ngô đồi, vì vậy đời sống người dân thôn Tấu Dưới có nhiều cải thiện đáng kể. Trồng ngô lấy thu nhập chính, phụ phẩm từ ngô để chăn nuôi gia súc hoặc đốt lấy tro tăng độ mùn cho đất. Giàng A Sáy chậc chậc: "Trồng nhiều ngô đúng là tốt thật, giá như nghĩ ra từ ngày xửa, ngày xưa chắc dân đã hết nghèo."

Câu chuyện của những cán bộ, đảng viên ở vùng cao giản dị như vậy. Nhớ lời dạy của Bác “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, đội ngũ cán bộ, đảng viên của Đảng bộ huyện Trạm Tấu đã lựa chọn cách làm kiên trì, nhẫn nại, thậm chí là “cầm tay chỉ việc”, 3 cùng với dân để đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Thành công không chỉ dừng lại ở việc lựa chọn được những cây, con giống phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương, cải tạo lối sản xuất cũ, mà kỳ tích còn ở việc cải tạo được những phong tục tập quán lạc hậu từ ngàn đời nay như việc người chết được đưa vào quan tài và không để quá 48 giờ. Đám cưới không thách cưới cao. Đặc biệt là việc tuyên truyền vận động ăn chung một tết. Tất cả như một cuốn sách mà mỗi trang đều là một bất ngờ thú vị. Nói thì ngắn gọn nhưng hành trình thay đổi tư tưởng cho đồng bào là cả một chặng đường nhọc nhằn. Cán bộ huyện, cán bộ xã mất nhiều đêm thức trắng cùng đồng bào họp thâu đêm dưới ánh đèn dầu. Là không ít những cán bộ hứng chịu đủ phiền toái, mắng nhiếc khi đi tuyên truyền vận động. Là những tháng ngày Bí thư Huyện ủy và các đồng chí trong Ban Thường vụ huyện ủy trèo đèo lội suối đến với những bản làng ở tận nơi thâm sơn cùng cốc để dự một đám tang, chia buồn với những gia đình mất người thân và kiên trì tuyên truyền họ thực hiện nếp sống văn hóa mới.

Cuộc sống của đồng bào vùng cao Trạm Tấu mặc dù còn khó khăn nhưng đã có nhiều thay đổi. Hương ước, quy ước đã là những “lệ làng mang ý Đảng” vừa phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương, vừa đúng với chủ trương của Đảng, giúp người dân thay đổi cuộc sống.

Học Bác với cách làm việc chí công vô tư, coi mình là “công bộc” của dân, đội ngũ cán bộ công chức trên địa bàn huyện Trạm Tấu đã nỗ lực hết mình vì một nền hành chính công dân chủ, chuyên nghiệp và minh bạch. Ở lĩnh vực nào nơi đây cũng có những tấm gương làm theo lời Bác, không chỉ là một Nguyễn Thành Hưng- Trưởng phòng NN&PTNT huyện tâm huyết với nhiệm vụ, còn là bác sĩ Giàng A Dì luôn đặt nhiệm vụ cứu người lên hàng đầu không màng đến hoàn cảnh, xuất thân, lai lịch. Là những cô giáo dâng hiến cả tuổi thanh xuân trên những vùng rừng xanh núi đỏ để dậy chữ, dậy người.

Nửa nhiệm kỳ 2015- 2020 đã đi qua, vùng cao Trạm Tấu thành công nối tiếp thành công từ việc học Bác từ những điều giản dị. Các chỉ tiêu Nghị quyết đã được thực hiện thành công theo đúng lộ trình. Trong đó có 8/21 chỉ tiêu đã vượt so với Nghị quyết. Các chỉ tiêu còn lại đều đã hoàn thành và có khả năng hoàn thành. Đồng chí Giàng A Thào- Bí thư Huyện ủy Trạm Tấu chia sẻ: “Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tiếp tục tiếp thêm cho vùng cao Trạm Tấu một luồng sinh khí mới, để cán bộ đảng viên tiếp tục soi lại mình, khắc phục những khuyết điểm yếu kém. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng giao, xứng đáng với niềm tin của Đảng, của dân, góp phần đưa vùng cao Trạm Tấu sớm thoát khỏi huyện nghèo.”

Phía sau mỗi thành công đều còn những trăn trở, khó khăn. Trạm Tấu cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước luôn phải đối mặt với thiên tai, bão lũ, cháy rừng. Đặc biệt là âm mưu “Diễn biến hào bình- Bạo loạn lật đổ” của các thế lực thù địch. Nhưng tin tưởng dưới ánh sáng của Đảng, bằng những việc học tập và làm theo lời Bác, Trạm Tấu sẽ tiếp tục đổi thay, khoác trên mình tấm áo mới ấm no, hạnh phúc hơn

Vùng cao Trạm Tấu vẫn bình yên như thế, vẫn là những rừng thông xanh mát với những thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ mê đắm lòng người. Nhưng hôm nay việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã là việc làm thường xuyên, liên tục. Được ví như một cơn gió mát lành để vùng cao Trạm tấu phát triển từng ngày.

 

 

N.P.T

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter