• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Lộc Ninh năm 1972
Ngày xuất bản: 26/12/2017 7:29:48 SA

Ghi chép của Ngọc Chấn

 

Sau 45 năm, kể từ ngày chiến thắng Lộc Ninh, những người lính xe tăng từng tham gia chiến đấu ở miền Đông Nam Bộ lại có dịp gặp nhau trên quê hương Đất Tổ tại Thành phố ngã ba sông Việt Trì, để nhớ lại một thời oanh liệt.Gặp nhau lần nào cũng dạt dào những kỷ niệm khó quên. Năm tháng qua đi, ký ức phai mờ, nhưng những kỷ niệm về người lính xe tăng tham gia chiến dịch Nguyễn Huệ năm 1972 thì mãi còn lưu giữ.

Sau gần nửa thế kỷ, người còn, người mất.Những người còn sống đã ngoài tuổi 60 nhưng gặp nhau không ai quên trận đánh Lộc Ninh đã đi vào lịch sử bởi trong Chiến dịch Nguyễn Huệ tại mặt trận miền Đông Nam Bộ, ta đã chọn Lộc Ninh là hướng tiến công chủ yếu.Ở hướng này, Bộ chỉ huy Miền đã quyết định dùng xe tăng của ta từ miền Bắc vào tham gia chiến hợp đồng binh chủng. Đơn vị xe tăng được chọn làm mũi đột kích vào Lộc Ninh là Đại đội 10, thuộc Tiểu đoàn tăng 20, Đoàn M26.

Phối hợp với Tiểu đoàn xe tăng 20 tiến đánh Chi khu Lộc Ninh là Sư đoàn bộ binh 5 gồm 2 Trung đoàn và Đoàn pháo binh Biên Hòa. Sư đoàn 5 bộ binh là sư đoàn chủ lực Miền, đã trải qua nhiều năm chiến đấu nên có nhiều kinh nghiệm. Trước lúc bước vào chiến dịch Nguyễn Huệ, Sư đoàn đã được bổ sung quân số và trang bị đầy đủ. Đây cũng là lần đầu tiên Sư đoàn 5 bộ binh được chiến đấu cùng xe tăng của ta. Đối với Tiểu đoàn tăng 20 thì đây là lần đầu tiên xe tăng từ miền Bắc vào chiến đấu hợp đồng binh chủng. Vì vậy, cán bộ và chiến sĩ xe tăng và bộ binh rất phấn khởi, hăng hái nhận nhiệm vụ với quyết tâm cao.

Lực lượng địch đóng quân ở Chi khu Lộc Ninh có khoảng 1.400 tên, thuộc Chiến đoàn 9 và 1 Đại đội bảo an khoảng 200 tên. Nơi đây có Sở chỉ huy Chiến đoàn 9, chi khu, sân bay giã chiến, trận địa pháo hỗn hợp có 8 khẩu pháo 105 ly và 2 khẩu 155 ly, một Chi đội xe tăng thiết giáp gồm 1 xe tăng M48,2 xe M113, có 5 cố vấn quân sự Mỹ chỉ huy. Địch bố trí hệ thống hầm ngầm, công sự chiến đấu, hệ thống lô cốt, nhà ở nửa chìm, nửa nổi, cao 1,2m, bên ngoài có hàng rào dây thép gai từ 6-7 lớp, gài mìn chống bộ binh. Khi Lộc Ninh bị tấn công thì cụm pháo lớn ở Hồng Tâm sẽ bắn chi viện, 2 thiết đoàn (số 1 và 52) từ Hoa Lư và Hồng Tâm sẽ đến ứng cứu. Chi khu Lộc Ninh được coi là cứ điểm mạnh, quân đông, hỏa lực nhiều, hệ thống phòng ngự kiên cố, vững chắc.

23 giờ đêm ngày 06/04/1972, Đại đội tăng 10 và Đại đội 52 phòng không được lệnh xuất kích từ một cánh rừng cao su phía Bắc Lộc Ninh. Phải đảm bảo yếu tố bí mật tuyệt đối nên toàn bộ đội hình đi không có đèn. Toàn đội hình đang tiến quân thì có lệnh dừng lại vì lúc đi qua làng Mười, Trung đội 1 đã bị lạc đường. Đại đội trưởng Nguyễn Thành Lê hội ý chớp nhoáng với các cán bộ cử người đi tìm Trung đội 1 rồi điều một số pháo thủ cầm khăn trắng đi trước xe dẫn đường. Cứ thế xe tăng của Đại đội 10 tiếp cận được tuyến xuất phát xung phong. Máy bay C130 của địch chiếu đèn pha sáng rực, pháo sáng từ chi khu bắn lên, máy bay trinh sát và phản lực quần đảo ném bom, song địch vẫn chưa hay biết gì về xe tăng của ta.

5 giờ 30 phút sáng ngày 07/04/1972, pháo binh ta bắn cấp tập lần cuối cùng vào chi khu. Hai trung đoàn bộ binh số 2 và 3 cùng với Đại đội tăng 10 và Đại đội 52 pháo cao xạ tự hành mở đợt công kích vào Sở chỉ huy Chiến đoàn 9, trại biệt kích, trận địa pháo, trung tâm chi khu. Máy bay C130 chiếu đèn pha vào đội hình xe tăng Đại đội 10, lập tức 2 xe pháo tự hành57 ly nổ súng, bắn rơi tại chỗ một chiếc C130. Địch phát hiện ra quân giải phóng có xe tăng nên tập trung hỏa lực bắn như mưa vào cửamở. Súng chống tăng M72 của địch nhằm vào xe tăng ta bắn tới tấp, đạn nổ xanh lè tháp pháo. Trên không, máy bay địch điên cuồng bắn rốc két, giội bom xuống hòng chặn sức tiến công của xe tăng và bộ binh. Không thể chần chừ vì một số chiến sĩ ta đã bị thương vong ngay trước cửa mở. Đại đội trưởng Nguyễn Thành Lê chỉ huy xe 953 xông lên trước đội hình, trèo qua hàng rào dây thép gai, ủi sập bức tường bao cát, xông thẳng vào cứ điểm. Mọi hỏa lực trên xe 953 bắn xối xả vào quân địch và bắn cháy 1 xe tăng M48 án ngữ gần cửa mở. Đang lúc dẫn đầu đội hình, Đại đội trưởng Nguyễn Thành Lê được tin xe tăng phía sau báo: “Bị sa hố bom- khó khắc phục”. Đại đội trưởng phát lệnh: “Còn người thì còn xe, còn tiếp tục chiến đấu”. Các xe khác được phân công bắn thật dữ dội vào quân địch để Đại đội trưởng Nguyễn Thành Lê nhảy ra khỏi xe tổ chức cứu kéo ngay dưới làn mưa đạn. Chiếc xe được kéo ra khỏi hố bom và kịp thời bám sát đội hình. Lúc này trời đã bắt đầu sáng, Nguyễn Thành Lê rút lá cờ của mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam, cắm trên tháp pháo xe 953 xông thẳng vào Sở chỉ huy Chiến đoàn 9. Đại đội 10 phát triển thành 2 mũi để dẫn dắt bộ binh đánh chiếm nhiều mục tiêu quan trọng. Pháo trên xe tăng của ta liên tiếp bắn sập các lô cốt kháng cự. Địch như ong vỡ tổ, nhốn nháo chạy tán loạn. Nhưng có những tên ngoan cố giương súng M72 bắn vào xe tăng 960, làm cho trưởng xe Đỗ Huy Cường và pháo thủ Nguyễn Văn Khái hy sinh. Lúc này lái xe Lê Năng Tĩnh như sôi lên, anh mím chặt môi, nắm chắc cần lái, dấn ga cho xe 960 lao vào đội hình địch đang bỏ chạy, nghiền nát những tên ngoan cố, nhiều ụ súng bẹp dí dưới xích sắt. Xe 960 như con mãnh hổ, tả xung hữu đột, làm quân địch kinh hồn, bạt vía. Đại đội trưởng lệnh cho các xe tăng ta đồng loạt sử dụng tất cả các loại vũ khí để tiêu diệt địch. Lựu đạn từ các xe tăng ta bay tới tấp xuống đầu quân địch, kèm theo là những loạt AK, súng ngắn của các thành viên trên xe tới tấp dội xuống đầu thù.

Sau hơn 1 giờ dẫn dắt bộ binh tấn công, Đại đội tăng 10 và Đại đội tăng 52 pháo phòng không tự hành thực sự là những mũi khoan thép, đột kích táo bạo, góp phần quyết định dứt điểm Chi khu Lộc Ninh. Hơn 1.400 tên địch thuộc Chiến đoàn 9, Sư đoàn 5 bộ binh ngụy bị tiêu diệt và bị bắt, trong đó có tên Đại tá Nguyễn Văn Vĩnh. Thị trấn Lộc Ninh hoàn toàn giải phóng. Đây là thị trấn đầu tiên ở miền Đông Nam Bộ được giải phóng trong chiến dịch mang tên người anh hùng Nguyễn Huệ. (Sau Hiệp định Pa ri 1973, Lộc Ninh trở thành Thủ đô của Chính phủ cách mạng lâm thời cộng hòa miền Nam Việt Nam).Ta bắt sống tên Đại tá Nguyễn Văn Vĩnh- Chỉ huy trưởng Chiến đoàn 9 ngụy quân. Đại tá Vĩnh cúi đầu thừa nhận: “Chúng tôi không biết xe tăng của các ông từ đâu xuất hiện mà nhanh quá, chúng tôi không kịp trở tay, phải chịu thua”.

Trong trận đánh vào Chi khu Lộc Ninh, Đại đội tăng 10 xuất 9 xe T54 và Đại đội 52 xuất 2 xe cao xạ tự hành 57 ly. Trong quá trình hành quân tiếp cận mục tiêu Đại đội 10 bị xa lầy roi xuống suối 2 xe (953 và 962) nhưng sau trận đánh đã tổ chức kéo được cả 2 xe. Lực lượng xe tăng của ta hy sinh 4 đồng chí, trong đó có Đại đội trưởng Nguyễn Thành Lê.

Trận Lộc Ninh là trận đánh then chốt mở đầu chiến dịch Nguyễn Huệ đã giành thắng lợi giòn giã. Bằng cách đánh hợp đồng binh chủng, lần đầu tiên có xe tăng tham gia ở chiến trường miền Đông Nam Bộ. Ta đã đánh tan rã ngụy quân, ngụy quyền, mở rộng vùng giải phóng, gây uy tín cho lực lượng vũ trang của ta, làm quân địch hoang mang khiếp sợ. Sau trận Lộc Ninh, hàng loạt vị trí của địch ở Bố Đức, Ka Tum, Thiện Ngôn... phải rút chạy...

Gần nửa thế kỷ đã qua, kỷ niệm về những ngày giải phóng Lộc Ninh, qua những câu chuyện kể của những người lính xe tăng, đoàn M26, trên mảnh đất Vua Hùng vẫn là bài học đắt giá cho một thế hệ từng đưa xe tăng T54, T59 từ Vĩnh Yên vượt Trường Sơn, qua đất bạn Lào, Cam Pu Chia vào tới Bình Long, Phước Long để làm nên chiến thắng Lộc Ninh mùa hè năm 1972 rực lửa.

                                                                                 N.C

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter