• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Thành công từ Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ XVIII
Ngày xuất bản: 22/10/2018 1:17:14 CH

 Ghi nhanh của Yến Trang

 

Ngày 4 tháng 10, mới 8 giờ sáng mà Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái đã nườm nượp người. Người ra, người vào đan xen nhau, cười cười, nói nói. Niềm vui lộ rõ trên từng khuôn mặt. Đông đảo nghệ sĩ nhiếp ảnh của 15 tỉnh miền núi phía Bắc (Cao Bằng, Bắc Giang, Bắc Kạn, Điện Biên, Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Lạng Sơn, Phú Thọ, Sơn La, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái) đang hội tụ ở đây để tham dự một sự kiện thường niên lớn trong năm của giới nhiếp ảnh khu vực: Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ XVIII năm 2018. Sau một năm với bao nỗ lực sáng tác, bao lăn lộn nhọc nhằn để cho ra đời những tác phẩm ảnh chứa đựng nhiều nhiều tâm huyết và tình cảm. Và giờ những tác phẩm đó đã vượt qua 2.256 tác phẩm của 349 tác giả đăng ký tham dự Liên hoan để được trưng bày trang trọng ở đây, góp thêm một sắc thái, một phong cách, một thông điệp về cuộc sống trong 211 tác phẩm của 128 nhiếp ảnh gia trong khu vực. Có lẽ vì thế mà niềm vui luôn lấp lánh trong từng ánh mắt của mỗi người đến dự Liên hoan.

Niềm vui của những nhà nhiếp ảnh như được nhân lên khi có sự hiện diện của các vị lãnh đạo trung ương và địa phương như Nhà văn Tùng Điển- Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam; Bà Bùi Thục Anh- Phó Vụ trưởng vụ Văn hóa, Văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Mã Thế Anh- Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật- Nhiếp ảnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; NSNA Vũ Quốc Khánh- Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam; ông Nguyễn Thọ Đại Minh- Phó Tổng biên tập Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam; ông Dương Văn Tiến- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh và một số tỉnh tham dự liên hoan. Sự hiện diện của các vị lãnh đạo là niềm động viên lớn lao cho giới văn nghệ sĩ nói chung và giới nhiếp ảnh nói riêng, phần nào đó đã khơi dậy trong lòng mỗi nghệ sĩ nhiếp ảnh niềm tự hào trước những “quả ngọt” mà phải qua bao nhiêu nhọc nhằn vun đắp mới “trổ hoa”.

Không khí lắng lại nhường chỗ cho sự trang nghiêm, long trọng khi lễ khai mạc bắt đầu ngoài sảnh Trung tâm hội nghị tỉnh. NSNA Vũ Quốc Khánh thay mặt Hội NSNA Việt Nam long trọng khai mạc Liên hoan. NSNA khẳng định, Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực là sự kiện văn hóa định kỳ, gắn bó với nghệ sĩ và những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh trên cả nước, là hoạt động chính trị của giới nhiếp ảnh nhằm góp phần tích cực triển khai Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng và phát triển VNHT trong thời kỳ mới”, Nghị quyết 33 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”. Với Chủ đề “Thiên nhiên- Con người khu vực miền núi phía Bắc”, các ảnh dự liên hoan đã phản ánh đa dạng về thiên nhiên, đất nước, con người, cuộc sống các dân tộc miền núi phía Bắc, nhiều ảnh có giá trị nội dung, tư tưởng tốt, hình thức thể hiện sinh động, phong phú, nghệ thuật nhiếp ảnh đã có chuyển biến rõ rệt, cho thấy sự nỗ lực phấn đấu trong sáng tác của các văn nghệ sĩ và các nhà nhiếp ảnh 15 tỉnh phía Bắc, đặc biệt ở các nhà nhiếp ảnh trẻ với niềm đam mê, lao động miệt mài, đang hé mở tài năng về sáng tác ảnh nghệ thuật.

 

Hội đồng Giám khảo Liên hoan khẳng định, các tác giả đã bám sát cuộc sống đang vươn lên từng ngày bằng nhiều phương pháp thể hiện với tầm nhìn mới tư duy mới. Những khoảnh khắc về cuộc sống của con người hàm chứa ý nghĩ nhân văn cao, những cảnh quan trong thời khắc bình minh cho đến hoàng hôn được thể hiện một cách công phu. Có ít hơn trước đây những bức ảnh với cách thể hiện gượng gạo, khiên cưỡng, thiếu tìm tòi, thiếu sáng tạo. Việc xử lý hậu kỳ để nâng cao giá trị nghệ thuật cho tác phẩm đã được các tác giả quan tâm nhiều hơn. Việc chắp ghép thêm các chi tiết nhằm bổ xung cho sự thiếu hụt cái đẹp của bức ảnh không diễn ra nhiều như trước. Trong quá trình lựa chọn những tác phẩm trao giải, các giám khảo đã đề cử rất nhiều tác phẩm vào vòng chọn giải, điều này cho thấy ngoài 20 tác phẩm được chọn trao giải còn nhiều tác phẩm khác cũng xứng đáng được trao. Việc chọn giải đã phải qua nhiều vòng bỏ phiếu độc lập của mỗi giám khảo mới cho ra kết quả 20 giải thưởng, đã thể hiện sự khách quan và trách nhiệm của Hội đồng Giám.

Chung vui với các nghệ sĩ nhiếp ảnh tại Liên hoan, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái Dương Văn Tiến ghi nhận: Những kết quả nổi bật tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc năm nay đã khẳng định tính hấp dẫn, sự cần thiết của hoạt động này. Đồng thời thấy rõ vị thế, vai trò của nhiếp ảnh trong công tác quảng bá, giới thiệu toàn diện con người, thiên nhiên, các thành tựu kinh tế- xã hội trong khu vực miền núi phía Bắc đến đông đảo công chúng trong và ngoài nước. Đây là một sự kiện văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Yên Bái, là động lực thúc đẩy sự sáng tạo cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh của Yên Bái và toàn khu vực. Thay mặt Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, các nghệ sĩ nhiếp ảnh, các nhà nghiên cứu nghệ thuật trong khu vực và cả nước, nhiều năm qua đã quan tâm, cổ vũ và dành cho tỉnh Yên Bái tình cảm đặc biệt. Và mong rằng, với tình cảm mến yêu Yên Bái, các nghệ sĩ nhiếp ảnh sẽ tiếp tục có những sáng tác mới quảng bá cho hình ảnh thiên nhiên, con người Yên Bái cùng các thành tựu phát triển công nghiệp hóa- hiện đại hóa trong hành trình đổi mới của Yên Bái để thành phố Yên Bái sớm trở thành Đô thị loại 2, hướng tới mục tiêu xây dựng Yên Bái trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Niềm vui lại lấp lánh trên gương mặt của mỗi cá nhân được Ban tổ chức mời lên nhận kỉ niệm chương, tước hiệu và đặc biệt là huy chương của Liên hoan. 3 kỉ niệm chương vì đã có đóng góp cho sự nghiệp nhiếp ảnh Việt Nam được trao cho đồng chí Phạm Thị Thanh Trà- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội dồng nhân dân tỉnh Yên Bái; đồng chí Dương Văn Tiến- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái và họa sĩ Nguyễn Đình Thi- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái; 1 tước hiệu EFIAP được trao cho NSNA Vũ Mạnh Cường- Phú Thọ; 02 Huy chương Vàng cho NSNA Vũ Chiến- Yên Bái với tác phẩm “Hoàng hôn trên đỉnh Sáng Nhù” và NSNA Thanh Miền- Yên Bái với tác phẩm “Màu của đất” (Cánh đồng rau sạch Văn Yên- Yên Bái); 04 Huy Chương Bạc cho NSNA Chu Việt Bắc- Hà Giang với tác phẩm “Làm nhà trình tường người Mông”, NSNA Nguyễn Xuân Thanh- Hòa Bình với tác phẩm “Đưa nước về bản”, NSNA Vi Ngọc Hà- Cao Bằng với tác phẩm “Trái tim lửa- Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn” và NSNA Đinh Văn Tưởng- Lạng Sơn với tác phẩm “Bước chân người lính”; 06 Huy chương Đồng cho NSNA Nguyễn Vũ Hậu- Phú Thọ với tác phẩm “Bình minh lên”, NSNA Nguyễn Thị Hải Yến (Phú Thọ) với tác phẩm “Giao hòa”, NSNA Vi Ngọc Hà- Cao Bằng với tác phẩm “Ra đồng”, NSNA Đỗ Ngọc Thành- Phú Thọ với tác phẩm “Tuổi thơ”, NSNA Bùi Vinh Thuận- Lạng Sơn với tác phẩm “Hội đền Kỳ Cùng- Tả Phủ”, NSNA Đỗ Anh Tuấn- Thái Nguyên với tác phẩm “Tuổi thơ vùng cao”; 08 giải Khuyến khích cho NSNA Vũ Mạnh Cường- Phú Thọ với tác phẩm “Đồng quê ngày mới”, NSNA Nguyễn Hữu Thông- Bắc Giang với tác phẩm “Xuân nơi địa đầu Tổ quốc”, NSNA Ngô Đức Mích- Bắc Kạn với tác phẩm “Chăm chút”, NSNA Nguyễn Thị Hải Yến- Phú Thọ với tác phẩm “Nhịp sống cao nguyên đá”, NSNA Đoàn Minh Thiện- Thái Nguyên với tác phẩm “Lúa giống”, NSNA Đoàn Việt Hưng- Bắc Giang với tác phẩm “Trao truyền ngọn lửa hát dân ca”, NSNA Trần Văn Tuấn- Bắc Giang với tác phẩm “Giao thông mùa vải thiều”, NSNA Vương Quế Lâm- Bắc Giang với tác phẩm “Tục cướp cầu bên sông Thương”. Với 29 tác phẩm được trưng bày tại triển lãm và 02 Huy chương Vàng tại Liên hoan, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái (cùng Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Phú Thọ và Hội VHNT tỉnh Lạng Sơn) vinh dự được nhận giải đồng đội, Chi hội NSNA Việt Nam tỉnh Yên Bái được nhận Bằng khen của Hội NSNA Việt Nam. Tất cả như một món quà đầy ý nghĩa của văn nghệ sĩ nói chung và của giới nhiếp ảnh tỉnh nhà nói riêng dâng tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp toàn tỉnh đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỉ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái (25/9/1958- 25/9/2018).

Sau lễ cắt băng khai mạc, mọi người lại hồ hởi cùng nhau vào phòng triển lãm để được ngắm cho thỏa niềm yêu đối với nhiếp ảnh. 211 tác phẩm được trưng bày một cách khoa học và đẹp mắt, mỗi tỉnh một khu giúp cho độc giả hiểu được rõ nét hơn trình độ nhiếp ảnh, sự phát triển văn hóa, xã hội, kinh tế của từng vùng. Bắc Giang với 18 ảnh được triển lãm, Bắc Kạn 7 ảnh, Cao bằng 14 ảnh, Điện Biên 7 ảnh, Hà Giang 11 ảnh, Hòa Bình 12 ảnh, Lai Châu 5 ảnh, Lạng Sơn 20 ảnh, Lào Cai 11 ảnh, Phú Thọ 18 ảnh, Sơn la 10 ảnh, Thái Nguyên 20 ảnh, Tuyên Quang 15 ảnh, Vĩnh Phúc 14 ảnh và Yên Bái 29 ảnh. Với chủ đề “Thiên nhiên- Con người khu vực miền núi phía Bắc” các tác phẩm đã phản ánh một cách đa dạng và sinh động những thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, tăng cường giao lưu, hội nhập quốc tế; những tấm gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh; những di sản, nét đẹp trong đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào các dân tộc trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc truyền thống văn hóa dân tộc; cuộc sống lao động sinh hoạt hàng ngày của đồng bào cũng như cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ của khu vực miền núi phía Bắc.

Trước thành quả sáng tác của giới nhiếp ảnh khu vực một năm qua, vui nhất là các nghệ sĩ nhiếp ảnh. Người mê đắm ngắm những bức ảnh đẹp. Người giơ máy bấm lại những bức ảnh mình yêu thích để học tập hoặc đơn giản chỉ là thấy cái đẹp thì chụp về thỉnh thoảng ngắm chơi. Đâu đó có một vài nhóm xúm lại bàn tán xôn xao về ánh sáng về bố cục, về màu sắc của một bức ảnh nào đó mà họ quan tâm. Nơi lôi kéo được nhiều sự quan tâm của các nghệ sĩ nhiếp ảnh nhất là 2 tác phẩm đoạt Huy chương Vàng. Người lặng lẽ ngắm say mê, người giơ máy bấm một vài kiểu lưu giữ lại cho riêng mình, người gật gù thán phục. Kế đó là NSNA Thanh Miền và NSNA Vũ Chiến- tác giả của 2 tác phẩm đoạt giải cao nhất. Họ đang bận rộn với những lời chúc mừng của bạn bè, của những nhiếp ảnh gia tỉnh bạn. Rồi bạn bè lại kéo 2 tác giả đến bên 2 bức ảnh đẹp nhất Liên hoan chụp vài pô ảnh làm lưu niệm. Hai tác giả không nói gì nhưng trong ánh mắt của họ không giấu nổi niềm vui, niềm tự hào. Đó là những quả ngọt sau bao nỗ lực, bao đam mê, bao vất vả mới có được. Với những người ngoại đạo, tò mò đã đưa họ đến đây. Rồi từ tò mò trở thành thán phục. Những tiếng trầm trồ nho nhỏ vang lên “Đẹp quá”.“Đẹp thật”. “Tác giả bắt được khoảnh khắc này thật là độc đắc”. “Giá người gánh mạ kia là người nước ngoài thì bức ảnh mang thông điệp trải nghiệm thực tế này thật đắt cho ngành du lịch chúng tớ”. “Xem triển lãm, mình biết thêm nhiều bản sắc văn hóa độc đáo của các tỉnh miền núi phía Bắc”. “Cảnh này, người này mình đã được tận mắt nhìn thấy trong cuộc sống hằng ngày nhưng sao vào ảnh nó lại trở lên đẹp lạ lùng”... Có lẽ giờ họ mới hiểu, nhiếp ảnh đang làm đẹp cho đời, và từ nhiếp ảnh mỗi người lại cảm thấy cuộc sống quanh ta đẹp đến nhường nào để từ đó niềm yêu cuộc sống, yêu lao động, yêu quê hương đất nước lại được nhen lên trong lòng mỗi người xem triển lãm.

Phải rất lâu những người xem triển lãm mới kéo nhau ra về. Họ chia tay nhau trong tiếng cười rổn rảng, trong cái bắt tay thật chặt và cả những cái ôm thân mật của những người bạn nhờ nhiếp ảnh mà quen biết nhau từ rất lâu giờ đã trở thành thân thiết. Kết thúc một kỳ Liên hoan thành công trong vui vẻ, đầm ấm và đoàn kết, để rồi các nhà nhiếp ảnh khu vực lại trông đợi kỳ Liên hoan tiếp theo với nhiều tác phẩm mới và nhiều thành công mới.

 

Y.T

 

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter