• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Báo chí, niềm tin của công chúng trong xã hội hiện đại
Ngày xuất bản: 16/06/2017 3:49:09 SA

 Ngọc Chấn

Trong xã hội hiện đại, hệ thống truyền thông và báo chí liên tục phải tiếp nhận, khai thác, xử lý phân tích hàng loạt các thông tin diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở khắp mọi nơi trong nước và thế giới.

Chưa bao giờ báo chí phát triển mạnh mẽ đa dạng và phong phÚ như ngày nay. Ngoài Báo phát thanh, truyền hình, báo viết, báo điện tử, mạng internet đã cung cấp đầy đủ các loại thông tin, đáp ứng nhu cầu cao của mọi tầng lớp nhân dân về tin tức thời sự.

Không phải ngẫu nhiên mà báo chí được coi là cơ quan quyền lực thứ 4, sau Lập pháp, Hành pháp và Tư pháp. Khi đất nước ta hội nhập vào kinh tế thị trường thì vai trò của báo chí càng trở nên quan trọng. Điều đó đòi hỏi các cơ quan báo chí, những người làm báo phải không ngừng đổi mới, năng động và sáng tạo, bám sát mọi sự kiện diễn ra trong đời sống xã hội, thông tin nhanh nhậy, đúng chủ trương đường lối của Đảng chính sách pháp luật của Nhà nước, đáp ứng yêu cầu thông tin của đông đảo tầng lớp nhân dân.

Báo chí phát hiện, nhân rộng những điển hình tiên tiến. Những tập thể và cá nhân gương mẫu đi đầu trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, góp phần đưa đất nước phát triển ổn định và giữ vững chủ quyền quốc gia dân tộc.

Báo chí là cầu nối quan trọng giữa nhà nước và doanh nghiệp góp tiếng nói để nhà nước hoạch định, điều chỉnh chính sách phù hợp với yêu cầu thực tiễn, đáp ứng tốt nhất cho sự tăng trưởng kinh tế. Cuộc gặp gỡ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “Đồng hành cùng doanh nghiệp” vào trung tuần tháng 5-2017 đã được báo chí đưa tin hết sức sâu đậm. Trước đó các cơ quan thông tấn, báo chí, phát thanh và truyền hình đã đề cập đến khá nhiều rào cản vướng mắc trong quản lý, điều hành của nhà nước đối với hoạt động doanh nghiệp. Cuộc gặp gỡ của Thủ tướng với doanh nghiệp đã mở ra những thuận lợi để doanh nghiệp, tự tin mạnh dạn đầu tư và phát triển.

Sau Đại hội Đảng lần thứ XII, báo chí đã tích cực hơn trên mặt trận đấu tranh chống tham nhũng, chống hiện tượng tiêu cực và các tệ nạn xã hội. Điển hình là vụ pormosa Hà Tĩnh làm ô nhiễm môi trường biển ở miền Trung, vụ làm thua lỗ ở Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam hoặc tình trạng bảo kê khai thác cát sỏi bừa bãi ở Hải Dương, Bắc Ninh. Sau khi báo chí lên tiếng, tất cả đã được các cơ quan chức năng vào cuộc và có biện pháp xử lý thích đáng.

Trong xã hội ngày nay, mối quan hệ báo chí với đời sống xã hội ngày càng trở nên khăng khít. Xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu thỏa mãn thông tin ngày càng lớn.

Các tập đoàn truyền thông, hệ thống báo chí đa phương tiện thực sự đã góp phần cho các tổ chức chính trị xã hội và mọi công dân làm tốt chức năng giám sát và phản biện xã hội. Ngoài ra báo chí cũng là diễn đàn quan trọng để người dân nói lên chính kiến, nguyện vọng của mình về các vấn đề trong đời sống xã hội. Một bài báo hay là một bài báo bám sát sự kiện, thông tin nhanh, phân tích đúng, khách quan và định hướng tư tưởng, hướng dẫn được dư luận xã hội. Báo chí đã làm tốt chức năng phản biện xã hội, tạo được niềm tin trong nhân dân.

Một trong những đặc trưng cơ bản của báo chí đó là tính chân thực và khách quan. Vì vậy báo chí không chỉ phản ánh xuôi chiều mà đưa cả những thành công, khó khăn và thất bại, hạn chế và khuyết điểm. Để đánh giá đúng sự thật đòi hỏi nhà báo phải có bản lĩnh, năng lực tư duy khoa học, phẩm chất tốt thì mới lý giải sự kiện khách quan đi đúng bản chất của vấn đề, góp phần làm lành mạnh hóa đời sống xã hội, tạo tiền đề cho sự phát triển.

Luật Báo chí sửa đổi, bổ sung năm 2016 tiếp tục khẳng định: Tính công khai trong hoạt động báo chí nó thể hiện quyền dân chủ, quyền tự do báo chí. Mọi ý kiến trên báo chí có thể được bàn cãi, tranh luận, trao đổi. Báo chí là kênh thông tin tác động trực tiếp đến mọi thành phần xã hội, có sức lan tỏa rộng lớn nên mọi hình thức đưa tin trên báo chí phải được công khai: Nói rõ sự thật khi đánh giá đúng bản chất của vụ việc, góp phần hình thành dư luận xã hội lành mạnh. Gần đây, các vụ việc lớn khi đã có kiểm tra kết luận rõ ràng, Đảng ta đã công khai trên báo chí để mọi người hiểu và nhận thức đúng bản chất của sự việc tránh được mối hoài nghi của công chúng, tạo kẽ hở cho các thế lực thù địch xuyên tạc gây hoang mang mất lòng tin trong nhân dân.

Trong các kênh thông tin thì thông tin trên báo chí có tác động xã hội rộng rãi nhất. Chỉ cần một vụ cháy rừng ở Sa Pa, vụ lũ quét sập đất ở Mù Cang Chải, vụ tai nạn xe khách ở quốc lộ 1A, khi đăng tải trên bất kì một phương tiện thông tin đại chúng nào là cả nước cả thế giới biết. Nó tạo nên hiệu ứng xã hội rộng lớn.

Báo chí hơn hẳn các kênh thông tin khác ở tính đại chúng. Tuy nhiên nhu cầu thông tin của công chúng cũng khác nhau, sở trường khác nhau, trình độ khác nhau. Người thiên về kênh chính trị xã hội. Người thiên về kênh thể thao giải trí. Người thiên về tin tức kinh doanh, sản xuất. Người thiên về trật tự xã hội, an ninh quốc phòng. Người thiên về văn hóa nghệ thuật…. Trong đó lĩnh vực văn hóa văn nghệ, báo chí tiếp cận và luận giải cuộc sống trong một chỉnh thể thống nhất bao gồm: Toàn bộ giá trị vật chất và tình thần của xã hội. “Nó vừa là nền tảng vừa là mục tiêu vừa là động lực để xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc”. Trong đó văn học nghệ thuật có vị trí trọng yếu của văn hóa. Báo chí văn nghệ khác với báo chí thời sự ở chỗ tiếp cận cuộc sống, không chỉ phản ánh sự kiện diễn ra hôm nay mà còn dự báo tương lai. Báo chí văn học nghệ thuật đứng trước những vấn đề diễn ra trong đời sống xã hội, con người phải là trung tâm của các sự kiện. Niềm vui, nỗi buồn, lịch sử thăng trầm, kiếp trầm luân và lòng trắc ẩn luôn phải hướng thiện giáo dục con người về lẽ sống, tạo dựng nhân cách sống đạo lý người với người trân trọng yêu thương. Hình ảnh con người sẽ trở nên tốt đẹp qua mỗi tác phẩm báo chí văn nghệ giàu tính nhân văn trong cộng đồng dân tộc.

Với rất nhiều đối tượng phong phú đa dạng, đòi hỏi báo chí phải tìm ra cách tiếp cận phù hợp với trình độ của công chúng tiếp nhận. Bởi vì, công chúng không chỉ tiếp nhận một cách thụ động mà còn tham gia vào việc phản biện thông tin một cách nhạy bén. Báo chí chỉ đạt được tính giáo dục và thuyết phục ở chỗ công chúng tiếp nhận thông tin, kiểm chứng thông tin góp phần đấu tranh hình thành cái tốt, cái tích cực loại bỏ cái xấu, cái tiêu cực làm cho xã hội phát triển.

Sức mạnh của báo chí, quyền lực của báo chí thể hiện rất rõ ở lập trường quan điểm, động cơ bản lĩnh của mỗi nhà báo. Bài báo có tính chiến đấu cao hay không? Điều đó phụ thuộc rất nhiều vào đạo đức nghề nghiệp và tài năng của người làm báo. Nghề báo là một nghề nguy hiểm. Đấu tranh chống tiêu cực, chống tham nhũng, chống lại tệ nạn xã hội đòi hỏi nhà báo phải có lòng dũng cảm. Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng- Báo Lao động với hàng loạt phóng sự về: Tình trạng phá rừng ở Tây Bắc, tình trạng giáo viên mất việc, tình trạng buôn lậu ma túy… đã gây chấn động dư luận, giúp cho các nhà quản lý có biện pháp xử lý, ngăn chặn những hành động lợi dụng chức quyền hoặc không chấp hành luật pháp tìm cách thu vén lợi ích cá nhân làm giàu bất chính.

Hơn bao giờ hết, đất nước ta đang bước vào hội nhập quốc tế, mọi diễn biến trong đời sống xã hội tác động trực tiếp đến báo chí. Báo chí phải là công cụ định hướng nhận thức, hướng dẫn dư luận xã hội- Báo chí góp phần vào việc giám sát phản biện xã hội. Để làm được điều đó nhà báo không chỉ có tâm có tầm mà còn phải có dũng khí. Trước trang viết, trách nhiệm của nhà báo rất nặng nề. Lòng yêu nghề, nhận thức rõ sứ mệnh của báo chí sẽ làm nên thành công của mỗi toà soạn báo, mỗi nhà báo trong sự nghiệp đấu tranh tìm ra chân lý và công bằng xã hội.

Chân lý của cuộc sống được bắt nguồn từ những trang viết thấm đậm chất nhân văn cao cả. Độc giả đặt niềm tin vào những tác phẩm báo chí phản ánh cuộc sống chân thật, khách quan, định hướng tư tưởng, tạo dư luận xã hội lành mạnh góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp, đổi mới và phát triển.

                                                      

                                                                                                                   N.C

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter