• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Đoàn nhạc sĩ Hà Nội- Yên Bái thực tế sáng tác ca khúc
Ngày xuất bản: 17/05/2018 3:14:36 SA

 QUANG VĂN 

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy Yên Bái, từ ngày 13/4 đến ngày 18/4, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Yên Bái đã tổ chức mời một số nhạc sĩ tiêu biểu của Trung ương và của tỉnh đi thực tế sáng tác ca khúc về Yên Bái với mong muốn có thêm ca khúc mới, tìm ra ca khúc có giá trị nghệ thuật cao, quảng bá hình ảnh miền đất, con người, văn hóa, lịch sử và sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh Yên Bái tới bạn bè trong nước và quốc tế. Đây cũng là một hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái (25/9/1958- 25/9/2018) và 70 năm Ngày Bác Hồ kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948- 11/6/2018).

Tham dự đợt thực tế có 07 nhạc sĩ Trung ương, là các nhạc sĩ: Nguyễn Cường, Vũ Thiết, Lê Minh Sơn, Vũ Duy Cương, Đặng Nhất Mai, Phùng Chiến, An Hiếu, Doãn Nguyên (do nhạc sĩ Nguyễn Cường làm Trưởng đoàn) và nhạc sĩ trẻ Đoàn Gia Tuấn (quê huyện Văn Yên) cùng một số nhạc sĩ tiêu biểu của Yên Bái, như: Ngọc Bái, Đoàn Ngọc Bình, Xuân Vệ… Ngày 13/4, đoàn nhạc sĩ Hà Nội đã thăm, gặp gỡ lãnh đạo, cán bộ Thường trực Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Yên Bái và tham quan một số địa danh lịch sử tại thành phố Yên Bái như Khu Di tích lịch sử Nguyễn Thái Học và khởi nghĩa Yên Bái, Khu tưởng niệm Hồ Chí Minh và Di tích lịch sử- Văn hoá Lễ đài sân vận động thành phố, nơi Bác Hồ nói chuyện với nhân dân các dân tộc Yên Bái (25/9/1958).

Tỉnh ủy Yên Bái gặp mặt đoàn nhạc sĩ Hà Nội- Yên Bái

Chiều ngày 13/4, Thường trực Tỉnh uỷ Yên Bái đã có buổi gặp mặt thân mật đoàn nhạc sĩ Hà Nội- Yên Bái tại Hội trường Tỉnh ủy. Dự và chủ trì buổi gặp mặt có đồng chí Phạm Thị Thanh Trà- Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí: Nguyễn Minh Tuấn- Uỷ viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh uỷ; đồng chí Dương Văn Tiến- Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh: Tỉnh Yên Bái tổ chức đợt sáng tác ca khúc về quê hương Yên Bái nhằm tìm kiếm, tuyển chọn những ca khúc mới để cổ vũ, động viên, khơi dậy tinh thần yêu nước, phát huy truyền thống cách mạng của nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái. Đây cũng là dịp để các nhạc sĩ Hà Nội- Yên Bái khám phá thêm tiềm năng, thế mạnh, các nét văn hoá đặc sắc của Yên Bái để có cảm xúc mới, sáng tác những ca khúc về đất và người Yên Bái. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đã khái quát, cung cấp những thông tin cơ bản, đặc trưng nhất về Yên Bái như: lịch sử, thiên nhiên, văn hóa, tiềm năng, thế mạnh của Yên Bái. Đồng chí Bí thư tin tưởng mảnh đất Yên Bái với vẻ đẹp hữu tình, con người thân thiện và những tiềm năng phát triển sẽ tạo nhiều cảm hứng để các nhạc sĩ thăng hoa, sáng tác các ca khúc có chất lượng cao về nội dung và nghệ thuật cho Yên Bái. Nhạc sĩ Nguyễn Cường- Trưởng đoàn nhạc sĩ Hà Nội, thay mặt các nhạc sĩ khẳng định: Việc tỉnh Yên Bái tổ chức đợt đi thực tế sáng tác cho tỉnh có ý nghĩa cả về nghệ thuật và chính trị, không phải tỉnh nào cũng làm được. Nhạc sĩ Nguyễn Cường cho rằng đợt thực tế sáng tác là trải nghiệm mới, tạo cảm xúc mới, ý tưởng mới. Nhạc sĩ cũng mong muốn các nhạc sĩ trong đoàn sẽ hóa thân vào cảnh sắc thiên nhiên, con người để cho ra đời những ca khúc hay về Yên Bái.

Ngày 14/4, đoàn nhạc sĩ Hà Nội-Yên Bái thực tế sáng tác tại huyện Yên Bình. Lãnh đạo huyện Yên Bình đã tiếp đón và tổ chức gặp mặt tại Hội trường Huyện ủy do đồng chí Nguyễn Dũng Giang- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy chủ trì. Sau buổi gặp mặt, đoàn đã đi thăm quan hồ và đập thủy điện Thác Bà; Khu du lịch cộng đồng Lavie Vũ Linh. Tại chuyến thực tế này, đoàn nhạc sĩ Hà Nội- Yên Bái đã có dịp giao lưu, khám phá văn hóa các dân tộc huyện Yên Bình qua chương trình văn nghệ do các nghệ nhân dân gian và đội văn nghệ quần chúng xã Vũ Linh biểu diễn, như các tiết mục: múa “Xúc tép” của người Cao Lan, “Múa chuông” của người Dao, hát khắp, cọi do nghệ nhân ưu tú Hoàng Tương Lai biểu diễn…

Tiếp tục đợt sáng tác, ngày 15/4, đoàn nhạc sĩ Hà Nội- Yên Bái đã thực tế sáng tác tại huyện Văn Yên. Thay mặt lãnh đạo huyện Văn Yên, đồng chí Lê Minh Đức- Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo các phòng ban của huyện đã đón đoàn nhạc sĩ tại đền Đông Cuông. Tiếp đó đoàn nhạc sĩ dâng lễ và thăm quan tại đền Đông Cuông. Buổi chiều, đoàn nhạc sĩ thăm quan thực tế tại vùng quế xã Đại Sơn và thưởng thức một số tiết mục văn nghệ do các nghệ sĩ dân gian dân tộc Dao biểu diễn.

Ngày 16/4, đoàn nhạc sĩ thực tế, thăm quan tại một số di tích, danh thắng của huyện Mù Cang Chải như: đèo Khau Phạ, Khu danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang và thăm bản Lìm, xã Kim Nọi... Thay mặt lãnh đạo huyện Mù Cang Chải, đồng chí Vũ Đình Lợi- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cùng các đồng chí lãnh đạo huyện đã đón tiếp và tổ chức gặp mặt đoàn nhạc sĩ. Tại buổi gặp mặt, ngoài việc được nghe những thông tin chung nhất về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện Mù Cang Chải, các nhạc sĩ còn được các đồng chí lãnh đạo huyện giải đáp những câu hỏi phục vụ tư liệu cho việc sáng tác.

Sáng 17/4, đoàn nhạc sĩ thực tế sáng tác tại huyện Văn Chấn. Đồng chí Đặng Duy Hiển- Phó Chủ tịch UBND huyện đại diện cho các đồng chí lãnh đạo huyện đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật các nhạc sĩ và thông tin khái quát về huyện Văn Chấn. Sau buổi gặp mặt, đoàn nhạc sĩ đã đi thực tế tại xã Suối Giàng, nơi có quần thể 400 cây chè shan cổ thụ được công nhận là Cây di sản Việt Nam.

Chiều 17/4, đoàn nhạc sĩ thực tế sáng tác tại thị xã Nghĩa Lộ. Đồng chí Lò Thị Huân- Bí thư Thị ủy cùng các đồng chí lãnh đạo thị xã Nghĩa Lộ đã tiếp đón, gặp mặt đoàn và cung cấp những thông tin chung nhất về thị xã. Tiếp đó đoàn nhạc sĩ đã đi dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; thăm quan thực tế tại Khu di tích lịch sử Căng- Đồn Nghĩa Lộ, cánh đồng Mường Lò, Khu du lịch cộng đồng xã Nghĩa An. Tại Nghĩa Lộ, đoàn nhạc sĩ đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ và văn hóa ẩm thực dân tộc Thái.

Sau 04 ngày, chuyến đi thực tế sáng tác của đoàn nhạc sĩ Hà Nội- Yên Bái kết thúc tốt đẹp. Nhạc sĩ Nguyễn Cường đã hoàn thành 3 ca khúc là: “Yên Bái phố”, “Phải chăng, Em từ Mường Trời”, “Cho gió hồ thổi bay”; nhạc sĩ Đặng Nhất Mai hoàn thành ca khúc “Lung linh Yên Bái”; nhạc sĩ An Hiếu hoàn thành ca khúc “Mơ em, chiều Thác Bà”. Có nhạc sĩ bước đầu hoàn thành tác phẩm, có nhạc sĩ đang hoàn thiện tác phẩm, tất cả hứa hẹn sẽ cho ra đời những ca khúc hay về mảnh đất, con người Yên Bái.

Q.V

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter