• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Văn học Nghệ thuật Yên Bái 39 năm xây dựng và phát triển
Ngày xuất bản: 14/06/2018 3:10:38 SA

       Nguyễn Đình Thi

 

Ngày 12 tháng 6 năm 1979, Tỉnh ủy Hoàng Liên Sơn ra Quyết nghị: 685/ QN- TU thành lập Hội Văn học Nghệ thuật Hoàng Liên Sơn (tiền thân của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Yên Bái ngày nay). Tháng 5 năm 1988, Hội Văn học Nghệ thuật Hoàng Liên Sơn tổ chức đại hội đầu tiên. Năm 1991, Hoàng Liên Sơn chia tách thành 2 tỉnh Yên Bái và Lào Cai. 26 hội viên ngược sông Hồng về Lào Cai; 54 hội viên ở lại gắn bó với Yên Bái. Lại bắt đầu ổn định tổ chức, xin lại giấy phép xuất bản Tạp chí, mở trại sáng tác, công bố tác phẩm, tất cả vì sự phát triển của văn học nghệ thuật. Từ năm 1991 đến nay, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Yên Bái đã qua 6 kỳ Đại hội (Đại hội lần II- 1995, lần III- 2000, lần IV- 2005, lần V- 2010, lần VI- 2015).

Một phần ba thế kỷ đi qua kể từ ngày thành lập Hội, những con đường mới mở ra, vượt lên những thử thách, Văn học Nghệ thuật Yên Bái đã từng bước tự khẳng định mình trên đường phát triển. Tổ chức Hội từng bước được củng cố, năng động và sáng tạo. Biên chế cơ quan thường trực Hội tăng lên thành 14 người. Điều có ý nghĩa hết sức quan trọng là năm 2012, Tỉnh ủy Yên Bái ra Quyết định thành lập Đảng đoàn Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Yên Bái đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh ủy; năm 2015 tỉnh quyết định trao Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Yên Bái 5 năm. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Hội trong những năm qua là đẩy mạnh hoạt động sáng tác, triển lãm, xuất bản, công bố tác phẩm, tích cực bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, phát hiện và nâng đỡ những tác giả mới, ưu tiên lực lượng sáng tác là người dân tộc thiểu số, chú trọng đến các vùng miền. Đến nay hội đã có 151 hội viên thuộc 9 chuyên ngành: văn học, mỹ thuật, điện ảnh, nhiếp ảnh, sân khấu, âm nhạc, múa, văn nghệ dân gian.

Nhà văn Tùng Điển- Phó Chủ tịch TT UBTQ Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam (ngoài cùng bên trái) và đ/c Dương Văn Tiến- Phó Chủ tịch UBND tỉnh (thứ 3 bên phải)

trao giải A (Giải thưởng VHNT tỉnh Yên Bái lần thứ nhất) cho các tác giả.

 

Tự nguyện trong một ngôi nhà chung- Văn học Nghệ thuật Yên Bái, mỗi hội viên là một thế giới của đa thức, của sáng tạo, góp tiếng nói của mình để xây nên ngôi nhà văn chương bằng tấm lòng, tình cảm và trách nhiệm cao quý. Với nghị lực sáng tạo, tình yêu nghề, tận tụy với văn học nghệ thuật, đoàn kết một lòng, các hội viên Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Yên Bái đã làm nên một diện mạo văn học mới. Để có những thành quả như hôm nay, Văn học Nghệ thuật Yên Bái không thể quên lớp thế hệ đầu tiên đặt nền móng cho sự phát triển của Hội mà tên tuổi của họ vẫn sống mãi với thời gian, như: Hoàng Hạc, Doãn Thanh, Xuân Nguyên, Huyền Sâm, Bùi Hồng Sính, Nguyễn Tất Đợi, Hoàng Hữu Sang, Lê Anh Quốc, Minh Khương, Thanh Bình, Ngọc Quang, Lê Năng, Đặng Văn Cẩn, Phan Kế Dũng, Hoàng Bảo, Hiền Phong, Hoàng Công Dung, Phạm Tuất… và các văn nghệ sĩ tiêu biểu hôm nay như: Ngọc Bái, Hoàng Thế Sinh, Nguyễn Đình Thi, Vũ Chấn Nam, Ngọc Chấn, Hà Lâm Kỳ, Quách Hùng, Hán Trung Châu, Bích Thư, Dương Soái…  Cùng với đó, các hội viên chuyên ngành Trung ương đã phát huy được vai trò tiên phong trong sáng tác. Nhiều giải thưởng của Trung ương, nhiều thành tựu trong đó có một giải thưởng Nhà nước của Nhà thơ Ngọc Bái đã khẳng định vị thế của các cây bút trong tỉnh.

Xuyên suốt chặng đường xây dựng và phát triển, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Yên Bái coi xuất bản và công bố tác phẩm là nội dung then chốt tạo đà cho sáng tác. Tạp chí Văn nghệ Yên Bái từ chỗ xuất bản không định kỳ tiến tới 3 tháng/ 1 kỳ. Năm 1996 tăng 2 tháng/ 1 kỳ. Đáng chú ý là từ 2006 đến nay xuất bản 1tháng/ 1 kỳ với số trang từ 80 đến 100 trang, khổ 16cm x 24cm (nay nâng cấp thành khổ 19cm x 27cm), nội dung phong phú, đa dạng với rất nhiều chuyên mục, chuyên đề, chuyên trang, giới thiệu hầu hết các loại hình văn học nghệ thuật, luôn bám sát dòng chủ lưu thời sự, chính trị, không xa rời tôn chỉ mục đích, giữ vững định hướng, không để xảy ra sai sót về nội dung tư tưởng. Tạp chí được phát hành tại 63 tỉnh thành, các ngành, địa phương, bưu điện văn hóa. Điều đáng mừng là Tạp chí Văn nghệ Yên Bái qua nhiều lần bình chọn đã được Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam xếp vào tốp 10 Tạp chí có nội dung tư tưởng và hình thức trình bày đẹp của cả nước. Từ tháng 10/ 2011 được sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền tỉnh, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Yên Bái có thêm ấn phẩm "Văn nghệ Yên Bái vùng cao", xuất bản 3 tháng/ 1 kỳ, đến năm 2015 lên 2 tháng/ 1 kỳ. Đây là ấn phẩm phản ánh sinh động cuộc sống lao động sản xuất, phong tục, tập quán, nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số, miền núi ở Yên Bái. Song hành với sự phát triển của loại hình báo viết, từ tháng 9/ 2012 Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Yên Bái chính thức khai trương trang Văn học Nghệ thuật Yên Bái điện tử với giao diện đẹp, bắt mắt, các thông tin của Hội, của tỉnh, cũng như thời sự văn học nghệ thuật được cập nhật kịp thời, đầy đủ, các sáng tác mới được đăng tải thường xuyên, cung cấp một cái nhìn toàn diện về nền văn học nghệ thuật cả nước nói chung và của tỉnh Yên Bái nói riêng.

Trụ sở Hội đã được đầu tư xây dựng mới, khang trang và trang thiết bị tương đối đầy đủ đảm bảo cho hoạt động của tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp và một cơ quan báo chí. Trong những năm qua Hội đã tổ chức xuất bản được hàng chục đầu sách các loại, bao gồm các tuyển tập: văn xuôi, thơ, văn nghệ dân gian, mỹ thuật, nhiếp ảnh, âm nhạc cho tập thể và hội viên. Tổ chức nhiều cuộc triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh tại địa phương, phục vụ các nhiệm vụ chính trị của tỉnh cũng như phối hợp với Hội Mỹ thuật Hà Nội tổ chức nhiều cuộc triển lãm tại Hà Nội và Yên Bái, cùng với đó, liên hoan ảnh, triển lãm mỹ thuật khu vực tạo ra môi trường giao lưu, học hỏi giữa văn nghệ sĩ Yên Bái với văn nghệ sỹ trong khu vực và cả nước. Từ năm 2004 đến nay, Hội đã sử dụng hiệu quả, hợp lý nguồn kinh phí đầu tư hỗ trợ sáng tạo văn học nghệ thuật của Chính phủ. Các tác phẩm của hội viên đều đặn đoạt các giải thưởng của tỉnh và của Trung ương. Với những thành tựu đạt được trong những năm gần đây Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Yên Bái đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, được đón nhận Cờ thi đua và Bằng khen nhiều năm của UBND tỉnh.

39 năm xây dựng và phát triển, Văn học Nghệ thuật Yên Bái đang hướng về tương lai, tự đổi mới chính mình để tìm ra hướng đi phù hợp. Sự nghiệp văn học nghệ thuật còn phía trước bao dự định, một thế hệ mới của văn chương đang khẳng định mình và hy vọng sẽ làm nên những thành quả, kỳ tích bởi trước họ đã có một thế hệ hy sinh và cống hiến, làm nên một dòng chảy văn học nghệ thuật đáng tự hào.

 

                                                                                                                                                                                                                                                                                                   N.Đ.T

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter