• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Hội nghị triển khai tổ chức Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019
Ngày xuất bản: 25/07/2019 8:37:06 SA

 

Sáng ngày 25/7, tại thị xã Nghĩa Lộ, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai tổ chức Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019.

Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Dương Văn Tiến- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức những ngày lễ lớn của tỉnh cùng lãnh đạo các sở ban ngành và lãnh đạo các huyện, thị xã trong tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị

Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019 dự kiến diễn ra từ 19/9 đến ngày 25/9 nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể và sản phẩm du lịch đặc sắc của tỉnh Yên Bái nói chung và các huyện, thị miền Tây nói riêng để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của địa phương; đồng thời, tạo mối liên kết phát triển du lịch bền vững giữa các địa phương trong tỉnh với các tỉnh trong khu vực Tây Bắc.

Lễ khai mạc Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019 dự kiến diễn ra tối ngày 20 tháng 9 tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ. Trong đó, chương trình diễu diễn đường phố sẽ diễn ra trên trục đường Điện Biên- Nguyễn Quang Bích đến Sân vận động Nghĩa Lộ gồm 600 người. Mỗi đoàn diễu diễn đường phố có xe mô hình dẫn đầu, đi sau là đoàn người trong trang phục đặc trưng của các dân tộc. Quá trình diễu diễn trên đường phố sẽ trình diễn và giao lưu với khách du lịch qua các làn điệu dân ca, dân vũ truyền thống và tái hiện các hình ảnh lễ hội đặc trưng của dân tộc gắn với các sản phẩm du lịch địa phương. Lễ khai mạc diễn ra với chương trình nghệ thuật đặc sắc, quy mô lớn có chủ đề “Tinh hoa từ huyền thoại” với những nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc trên các vùng miền của tỉnh do các nghệ sĩ, diễn viên của các đoàn Nghệ thuật chuyên nghiệp trung ương và địa phương biểu diễn. Sau đó là màn múa xòe Đại đoàn kết với 2.019 người tham gia. Bên cạnh đó, thị xã Nghĩa Lộ sẽ tổ chức Hội chợ Du lịch và Ẩm thực Tây Bắc gồm 8 gian hàng du lịch của 8 tỉnh Tây Bắc giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và các điểm du lịch mới. Gian hàng ẩm thực trưng bày, giới thiệu, trình diễn, thi chế biến các món ẩm thực đặc trưng của địa phương; Triển lãm Ảnh nghệ thuật “Đất và Người Yên Bái”.

Trong khuôn khổ Lễ hội, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật phối hợp với huyện Mù Cang Chải tổ chức triển lãm Ảnh nghệ thuật “Lung linh sắc màu văn hóa- du lịch và ảnh đẹp danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải” , Festival dù lượn bay trên mùa vàng; huyện Văn Chấn Tổ chức Lễ hội giã cốm xã Tú Lệ, vinh danh vùng chè di sản Giằng Pằng, xã Sùng Đô; huyện Trạm Tấu tổ chức hoạt động du lịch mạo hiểm, leo núi khám phá đỉnh Tà Xùa, Tà Chì Nhù và thác Háng Tề Chơ, du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái nước nóng và du lịch cộng đồng.

Đồng chí Dương Văn Tiến- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức những ngày lễ lớn của tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Dương Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức những ngày lễ lớn của tỉnh nhấn mạnh: Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019 là sự kiện quan trọng, có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của tỉnh, nhằm giới thiệu, quảng bá văn hóa, các loại hình du lịch đặc sắc của địa phương tới đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Hoạt động phải cần phải có sự gắn kết chặt chẽ, thể hiện được bản sắc văn hoá của từng dân tộc và tính độc đáo của từng lễ hội.

Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Các đơn vị, địa phương cần phải nâng cao tinh thần, trách nhiệm, tăng cường công tác phối hợp, tập trung tổ chức đêm khai mạc Lễ hội diễn ra tốt đẹp. Việc tổ chức các hoạt động lễ hội phải thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm và đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; công tác chuẩn bị đón tiếp đại biểu cần thực hiện chu đáo. Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch và thị xã Nghĩa Lộ cần huy động sự vào cuộc của cả hệ thống, tích cực, chủ động thực hiện nhiệm vụ, phối hợp với các đơn vị, địa phương khác chuẩn bị cơ sở vật chất, các điều kiện cần thiết theo đúng tiến độ, thực hiện chỉnh trang đô thị, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh thực phẩm, điện lưới. Các địa phương, đơn vị cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền qua các phương tiện truyền thông đại chúng, truyền thông xã hội tập trung phản ánh các sự kiện trước và trong Lễ hội tạo hiệu ứng lan tỏa, quảng bá hỉnh ảnh, con người, nét văn hóa, sản phẩm du lịch đặc sắc của Yên Bái tới đông đảo du khách.

 

Bà Lê Thị Thanh Bình- Giám đốc sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch báo cáo Kế hoạch tổ chức Lễ hội

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu ý kiến xây dựng kế hoạch, kịch bản chi tiết khi tổ chức các chương trình, đặc biệt là hoạt động diễu diễn và chương trình nghệ thuật đêm Khai mạc lễ hội, công tác phối hợp giữa các đơn vị, địa phương nhằm tổ chức lễ hội đạt hiệu quả, công tác đón tiếp đại biểu, chỉnh trang đô thị, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh thực phẩm …

Ông Nguyễn Đình Thi- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Đình Thi- Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh Yên Bái đã thông tin đến Ban tổ chức Lễ hội về 2 triển lãm Ảnh nghệ thuật tại thị xã Nghĩa Lộ và huyện Mù Cang Chải. Theo đó Triển lãm Ảnh “Đất và người Yên Bái” tổ chức tại Nghĩa Lộ sẽ trưng bày các tác phẩm Ảnh nghệ thuật phản ánh về cuộc sống, nét đẹp trong sinh hoạt, lạo động của nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Yên Bái, các điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh. Triển lãm Ảnh “Lung linh sắc màu văn hóa- du lịch và ảnh đẹp danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải” trưng bày các tác phẩm ảnh nghệ thuật phản ánh bản sắc văn hóa đậm đà và vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ của danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải, một sản phẩm văn hóa độc đáo, hấp dẫn và thu hút khách du lịch trong và ngoài nước khám phá. Cũng tại Hội nghị, ông Nguyễn Đình Thi đề nghị UBND và Trung tâm Truyền thông- Văn hóa thị xã Nghĩa Lộ và huyện Mù Cang Chải phối hợp, tạo điều kiện về cơ sở vật chất để triển lãm Ảnh nghệ thuật do Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái thực hiện được thành công, góp phần quảng bá một cách hiệu quả vẻ đẹp của mảnh đất và con người Yên Bái đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Dự kiến tỉnh Yên Bái sẽ tiến hành họp báo giới thiệu sự kiện tại Hà Nội vào cuối tháng 8 năm 2019. Bên cạnh đó tỉnh Yên Bái sẽ phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tổ chức tường thuật trực tiếp khai mạc Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019; tổ chức tiếp sóng, tường thuật trực tiếp trên sóng đài Phát thanh- Truyền hình Yên Bái và các Đài Phát thanh- Truyền hình trong khu vực Tây Bắc.

Chiến Thắng 

 

 

 

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter