• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Yên Bái- Thành phố mùa xuân
Ngày xuất bản: 12/02/2018 1:54:06 SA

 Tản bút của Ngọc Chấn

 Sáng xuân nay, tôi thư thả cho xe chạy dọc những con đường vào Trung tâm thành phố, từ Âu Lâu qua đất Hợp Minh ngắm nhìn Sông Hồng mơ màng sương khói đến Minh Bảo, Yên Bình, Tân Thịnh, dọc đường Âu Cơ, tận mắt chứng kiến những chuyến xe chở hoa đào, quất cảnh tấp nập nối nhau qua nút giao cao tốc Nội Bài- Lào Cai xuôi Hà Nội, ngược lên Tây Bắc.

Thành phố một năm thôi mà đổi thay nhiều quá! Quảng trường km5 rộng rãi thênh thang, cây xanh rủ bóng mặt hồ, hành lang đường lát đá tinh khôi trong nắng sớm mùa xuân. Đường Nguyễn Tất Thành cây đã lên xanh, khách sạn, nhà hàng trưng bày quảng cáo, tấp nập du khách trong những cửa hàng ồn ã trước ngày xuân.

Dọc ngang trên những con đường mới mở, tìm về những ngõ phố thân quen, đau đáu nỗi niềm xưa cũ: Tưởng như, tưởng như đường vẫn thế! Những con đường ổ gà, ổ trâu lầy lội, bóng tối đêm đêm qua một năm bỗng trở nên bừng sáng. Đường nào cũng thảm nhựa, thoáng đãng không còn cảnh mái che, mái vẩy, hàng tràn ra đường chiếm hết hành lang. Trôi trong kí ức miên man về Đất và Người, bất giác tôi nhớ đến câu nói của một nhà văn nổi tiếng. Ông đã từng đặt chân đến nhiều nơi trên thế giới. Khi đến Yên Bái, ông bảo: “Yên Bái đẹp lắm, có một dòng sông chảy giữa lòng thành phố, có phố trong rừng bát ngát màu xanh. Giá như Yên Bái sạch hơn, sáng hơn…”

Giá như ông có dịp trở lại, hẳn ông sẽ rất ngạc nhiên không còn băn khoăn trăn trở. Bởi Yên Bái đã “sạch hơn”, “sáng hơn” sau một một năm chỉnh trang đô thị, thành phố đã lên đèn không còn ngõ tối âm u, hành lang đã lát cho người đi bộ.

Ấn tượng về một năm, gợi nhớ bao điều mới lạ, công viên Yên Hòa từng nhiều năm tràn ngập bèo tây và cỏ dại, tụ điểm của nghiện ngập tiêm chích, giờ đây đã trở thành Trung tâm thương mại lớn hiện đại, văn minh với một đô thị sang trọng, thu hút du khách mỗi khi đến thăm Khu tưởng niệm nhà yêu nước Nguyễn Thái Học.

Nghị quyết của Đảng, chủ đề hành động của năm, 29 chữ với 4 nội dung lớn: Quản lý đô thị, cải cách hành chính, nguồn lực đầu tư, hạ tầng kỹ thuật từng bước đã đi vào cuộc sống. Hiểu được lòng dân để dân tin Đảng, đó là chìa khóa làm nên thành công của Đảng bộ thành phố mỗi lần triển khai Nghị quyết, tổ chức thực hiện ở các xã phường, cơ quan, đơn vị.

Thành phố hôm nay, không chỉ đẹp ở bộ mặt đô thị với những siêu thị lớn, những hội chợ hoành tráng quy mô mà còn đẹp ở mỗi thôn văn hóa, khu phố văn hóa, cơ quan văn hóa. Đẹp trong ứng xử giao tiếp, trong thực thi công vụ, trong trường học, bệnh viên, nơi công cộng. Nếp sống văn minh hiện đại đã khơi nguồn cho một mùa xuân mới đặt ý chí và niềm tin cho một thành phố trở thành đô thị loại II.

Thành phố đón một mùa xuân bằng những con số ấn tượng trong huy động sử dụng hiệu quả các nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế, kỹ thuật với tổng vốn đầu tư phát triển: 3500 tỷ đồng, thực hiện: 64 công trình bằng vốn ngân sách Nhà nước và nguồn vốn vay ngân hàng thế giới (WB). Những công trình về đường, trường, trạm, công viên như: Đường km4- Văn Phú, đường Hà Huy Tập, đường Hoàng Văn Thụ, đường Bảo Lương, các trường mầm non, tiểu học: Lý Tự Trọng, Nguyễn Du, Ngọc Lan, Bông Sen, Hoa Huệ, Họa My, công trình kè Hồ Hào gia, Thủy sản, Thiếu nhi… tất cả đã làm thay đổi diện mạo của thành phố. Thành phố của cảnh quan đẹp, thành phố của văn hóa tri thức đã khởi sắc trong nắng ấm mùa xuân.

Năm 2018 và những năm tiếp theo: Dự án phát triển Đô thị động lực với tổng mức đầu tư 58,59 triệu USD do Ngân hàng thế giới (WB) hỗ trợ cùng với nguồn vốn đối ứng đã hoàn thiện việc khảo sát hiện trạng, hạng mục đầu tư, điều khoản tham chiếu, khung chính sách tái định cư, tài liệu môi trường. Đó là tín hiệu vui tạo nguồn lực để thành phố đầu tư và phát triển.

Mỗi độ xuân về, “lòng dân và vận nước” luôn được đăng quang bởi thành tựu một năm phấn đấu hy sinh, nỗ lực hết mình, tìm tòi sáng tạo để làm nên những thành công trên con đường đổi mới. Thành phố của chúng ta đã một thời dựng xây, một đời hi vọng, khi những cây cầu Bách Lẫm, Tuần Quán sắp vượt sông Hồng nối với vùng đất mới: Giới Phiên, Phúc Lộc, Bảo Hưng… một khu đô thị Đầm Xanh sắp sửa ra đời, một vùng đất Bảo Hưng, Âu Lâu đang mời gọi các nhà đầu tư lớn. Tập đoàn Tôn Hoa Sen, Tập đoàn Sam Sung đã và đang khảo sát, xây dựng các nhà máy lớn thúc đẩy nền kinh tế Yên Bái tăng trưởng nhanh, bền vững trong chiến lược đầu tư phát triển.

Thành phố hôm nay, còn biết bao công việc phải làm: Từ đảm bảo trật tự an toàn giao thông Bình yên cho mọi người mọi nhà” đến quản lý quy hoạch, cấp phép xây dựng cho những công trình mới. Ngoài ra còn phải tính đến việc sử dụng quỹ đất dân cư, điều chỉnh chi tiết các công viên, các khu văn hóa tín ngưỡng, khởi công con đường nối 3 cầu dọc sông Hồng, đòi hỏi  quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị: “Ý Đảng lòng dân” khi đã đồng thuận sẽ vượt qua thách thức của thời gian, biến ước mơ thành hiện thực để thành phố vững bước đi lên.

Còn nhớ cách đây gần một năm, trong cuộc gặp mặt báo chí văn nghệ, Bí thư Thành ủy Ngô Hạnh Phúc đã phân tích rất kỹ các tiêu chí để thành phố phấn đấu đạt Đô thị loại II, trong đó: Đẩy mạnh cải cách hành chính là chìa khóa để giải quyết hàng loạt những vấn đề liên quan. Năm 2017- Thành phố đã triển khai quyết liệt kế hoạch nâng cao chỉ số cải cách hành chính giai đoạn (2017- 2020). Triển khai 48 thủ tục hành chính công trực tuyến mức độ 3. Hàng ngàn các loại hồ sơ chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký thế chấp, chỉnh lý biến động đất đai, cấp phép xây dựng đã được giải quyết nhanh chóng kịp thời.

Rất nhiều đề án cải cách hành chính ra đời: Đề án sắp xếp công chức, viên chức các cơ quan đơn vị, Đề án cải cách chế độ công vụ công chức, Đề án tinh giản biên chế, Đề án tổ chức mô hình bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Nhờ cải cách hành chính nên môi trường đầu tư ở thành phố đã trở nên thông thoáng, người dân không bị phiền hà nhũng nhiễu mỗi khi làm các thủ tục hộ khẩu, đất đai, đăng lý kinh doanh, đã có nhiều cuộc đối thoại giữa lãnh đạo thành phố và doanh nghiệp, tạo niềm tin cho các doanh nhân làm ăn thuận lợi hơn.

Trước ngưỡng cửa mùa xuân, thành phố Yên Bái tự tin bước vào năm 2018 với ý chí, quyết tâm, nỗ lực vượt qua thách thức đạt những thành tựu mới trên đường đi tới.

Mùa xuân đã trở về với thành phố giao hòa cùng Tây Bắc. Náo nức âm thanh ngày Tết, những chợ hoa rực rỡ sắc màu: Hoa Ly Tuy Lộc, hoa Đào Văn Chấn, cây cảnh ngày xuân đỏ rực phố phường. Những cửa hàng, cửa hiệu tấp nập người mua bán, hàng hóa các vùng miền tràn ngập chợ xuân. Một mùa xuân tin yêu và hy vọng. Yên Bái- Thành phố mùa xuân.

                                                                                       N.C

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter