• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Nét mới của Ngày thơ Việt Nam ở Yên Bái
Ngày xuất bản: 26/03/2019 1:42:23 SA

            Ghi chép của Hiền Lương

Đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa từ 17 năm nay, vào dịp Rằm tháng Giêng- tức Nguyên tiêu, các nhà thơ và người yêu thơ trên khắp nước Việt lại hào hứng tổ chức Ngày thơ Việt Nam. Ngày thơ Việt Nam, lần thứ  XVII, Nguyên Tiêu Kỷ Hợi- 2019 diễn ra trong bối cảnh đất nước và tỉnh ta  đang có nhiều chuyển biến tích cực, đạt được nhiều thành tựu quan trọng về kinh tế- chính trị, văn hóa- xã hội. Năm 2019 là năm có nhiều sự kiện kỷ niệm: 50 năm toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta thực hiện di chúc của Bác Hồ; 75 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam; 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc và giúp nước bạn Cămpuchia xóa bỏ chế độ diệt chủng Pôn Pốt, vì vậy Hội Nhà văn Việt Nam đã định hướng chủ đề của Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII là “Hướng về biên cương Tổ quốc”.

Với tỉnh Yên Bái, thơ ca ngày càng có sự phát triển cả về số lượng và chất lượng, cả về bề rộng lẫn chiều sâu. Sáng tác và trình bày thơ không chỉ có ở thành phố mà ngày càng trở thành hoạt động sôi nổi ở nhiều cơ sở huyện, thị. Điều đó đòi hỏi cần có sự đổi mới tổ chức ngày thơ, tránh nhàm chán, đơn điệu. Ngày thơ không chỉ dành cho các tác giả chuyên nghiệp mà còn dành cho tất cả những người yêu thơ. Qua hoạt động ngày thơ góp phần nâng cao chất lượng sáng tác và cảm thụ tác phẩm, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân các dân tộc. Để tạo nét mới cho ngày thơ, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh đã phối hợp với Thị ủy, UBND thị xã Nghĩa Lộ, trực tiếp là Trung tâm Truyền thông và Văn hóa, Câu Lạc bộ VHNT thị xã Nghĩa Lộ tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII, Nguyên tiêu Kỷ Hợi- 2019 tại thị xã Nghĩa Lộ- một vùng quê sơn thủy hữu tình, giàu truyền thống văn hóa, nơi có 6 điệu xòe cổ được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, có sàn diễn hạn khuống độc đáo, cũng là địa bàn có Câu lạc bộ VHNT hoạt động mạnh, thu hút nhiều đối tượng tham gia. Tới dự ngày thơ Việt Nam của Yên Bái năm nay có đồng chí Dương Văn Tiến- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch; đồng chí Hoàng Thị Hồng Hạnh, UVBTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ, lãnh đạo Trung tâm Truyền thông và Văn hóa, các phòng, ban của thị xã, các cơ quan truyền thông, báo chí của tỉnh và thị xã Nghĩa Lộ; các tác giả thơ, nhạc của Hội Liên hiệp VHNT tỉnh, CLBVHNT thị xã Nghĩa Lộ và nhiều CLB thơ khác, các thầy cô giáo, học sinh cùng đông đảo công chúng yêu thơ Nghĩa Lộ...

Cùng với sự đổi mới về không gian tổ chức ngày thơ, đưa thơ về cơ sở, là sự đổi mới nội dung và hình thức hoạt động của ngày thơ. Về hình thức thể hiện tác phẩm, bên cạnh việc đọc thơ, ngâm thơ là thể hiện các ca khúc phổ nhạc từ tác phẩm thơ có múa phụ họa, cùng với triển lãm tranh thơ, thả thơ, triển lãm ảnh nghệ thuật về mùa xuân, về lễ hội dân gian Yên Bái. Tất cả, nhằm tạo nên sự đa dạng, phong phú về hình thức thể hiện, sự cộng hưởng hiệu quả tác phẩm và tạo nên nhiều kênh tiếp nhận tác phẩm thơ cho độc giả.

Ngày thơ được chia làm 2 phần: Lễ và hội. Phần lễ của ngày thơ vẫn được tổ chức sang trọng, trong một không gian đầy chất thơ. Sau lời khai mạc của Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh là bài phát biểu chào mừng của lãnh đạo thị xã Nghĩa Lộ và tặng hoa chúc mừng ngày thơ. Tiếp đó là phần thể hiện 2 bài thơ kinh điển của thơ ca Việt Nam: Nam quốc sơn hà của Tướng quân Lý Thường Kiệt và Nguyên tiêu của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phần hội thơ năm nay tập trung thể hiện các tác phẩm về mùa xuân quê hương và hướng về bảo vệ Tổ quốc của các tác giả là hội viên Hội Liên hiệp VHNT tỉnh và Câu lạc bộ VHNT thị xã Nghĩa Lộ.

Đối với chủ đề mùa xuân quê hương, Ban Tổ chức lựa chọn tác phẩm có những nét sáng tạo mới, không chỉ là miêu tả hình ảnh mùa xuân mà phải gửi gắm được điều gì đó về tâm trạng và suy ngẫm, gợi lên sự liên tưởng tới cuộc sống nhân sinh. Có thể kể đến các tác phẩm: "Lặng lẽ thời gian" của Ngọc Bái: "Thời gian chưa kịp hong khô kỷ niệm/ Đã lại một năm lặng lẽ trôi/ Cây lá ngủ đông dầm trong giá buốt/ Lịch sang trang như một sự đã rồi/ Lướt qua nhau những gương mặt người/ Bao số phận nổi trôi không báo trước/ Những khoảng trống không gì khỏa lấp/ Thời gian cứ trôi chỉ biết nhớ về nhau/ Những cơn gió nhuộm xanh núi biếc/ Đã thổi bùng lên sắc hoa ngàn/ Một chút ửng hồng trên môi người thiếu nữ/ Báo hiệu xuân về trên ngưỡng cửa thời gian"; tác phẩm "Mùa xuân về" của Ngọc Chấn: "Ơi! Chiều xuân non tơ lá biếc/ Mùa đông đi qua ta nhốt những dại khờ/ Căn phòng rỗng giấu bao điều nhung nhớ/ Ô cửa vàng bến đỗ của thời gian.../Xuân trở lại cho lòng ta tĩnh mịch/ Nơi cánh đồng hoang dại thuở xa xưa" ; tác phẩm "Kỳ diệu mùa xuân" của Vũ Chấn Nam: "Mấy vạt cỏ xác xơ nay bỗng nõn nà/ Mấy chú chim khuyên chuyền cành ríu rít/ Nắng trải lụa nâng bàn chân bước/ Kỳ diệu vô cùng, mùa xuân/ mùa xuân"; tác phẩm "Sức xuân" của Đăng Lộc: "Như là hoa tự đưa hương/ Như là ngọn gió kiếm đường tìm nhau"; tác phẩm "Chợ xuân vùng cao" của Hoàng Hữu Kiên: "Đã qua mùa nương rẫy/ Lại vào mùa yêu nhau/ Gái trai cùng xuống chợ/ Đường xuân rực sắc màu".  

Chùm thơ mùa xuân quê hương năm nay còn có thêm những hương rừng, sắc núi của mùa xuân thị xã miền Tây qua các sáng tác của các tác giả thơ CLBVHNT Nghĩa Lộ: "Nghĩa Lộ đây còn mãi vấn vương/ Ấm lòng người ấm tình cây tình đất/ Thành phố miền Tây màu Ban chân chất/ Sắc Mường Lò níu chặt bước chân ai.../ Đôi tay em buông đàn trên sợi vải/ Dệt mùa xuân dệt những ước mơ" (Ngọc Hoan- Xuân Nghĩa Lộ); "Mây bay trên đỉnh núi/ Sương đêm khuất trăng mờ.../ Ngàn vì sao lấp lánh/ Như mắt em đêm nay/ Ngày xa ai có nhớ/ Hội xòe hương nếp say" (Nguyễn Tiến Kiều- Đưa em về Nghĩa Lộ); "Vẳng nghe réo rắt xa gần/ Tiếng khèn ai gọi tình xuân mượt mà/ Lời tình theo lá bay xa/ Gửi vào sắc lá hương trà tuyết shan" (Hoàng Trung Tuyến- Xuân Suối Giàng); "Xuân ngân điệu hát then/ Thắm làn môi thiếu nữ/ Bước chân người lữ thứ/ Chợt vấp kìa nét duyên" (Phương Lan- Xuân bên hiên); "Đào phai bẽn lẽn chớm đầu xuân/ Sườn non giọt nắng trải trải dần/ Lối nhỏ cheo leo bên vách đá/ Mây nhởn nhơ bay sóng sánh chiều" (Thanh Hoa- Bẽn lẽn xuân);  "Dùng dằng đông cứ đong đưa/ Để cho em vội sao vừa khúc xuân.../ Xuân về muôn nẻo xanh tươi/ Tình tôi lắng đọng thả trôi sang mùa" (Thu Huyền- Sang mùa). Ở các bài thơ: "Hương xuân Suối Giàng" (Thanh Phương), "Vòng xòe mùa xuân" (Nông Quang Khiêm), "Xuân gõ cửa" (Phạm Quỳnh Loan), "Xuân già" (Phạm Thu Hương), "Xuân trên nụ hồng" (Lưu Khánh Linh), "Xuân sang" (Nguyễn Hồng Vỹ), "Ở bản Bu Cao" (Ngọc Loan)... đều có những khổ thơ, câu thơ hay, độc đáo về mùa xuân và tình người...

Với người Việt Nam chúng ta, mùa xuân còn là Tết trồng cây do Bác Hồ khởi xướng: “Mùa xuân là tết trồng cây/ Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Xuân này, tác giả Vũ Văn Minh viết bài thơ "Nhớ Bác Hồ trồng cây", chân tình, giản dị nhưng rất xúc động: "Bác ơi! Bác vẫn đây thôi/ Cây tràn bóng Bác đời đời thanh cao/ Ngàn năm còn nhớ công lao/ Cây xanh bóng Bác biết bao ân tình" . Cùng với bài thơ trên là ca khúc "Trông cây lại nhớ tới người" của nhạc sĩ Đỗ Nhuận do Thanh Hoa biểu diễn càng làm cho chúng ta nhớ về Bác. Đã 60 năm, Tết trồng cây do Bác khởi xướng ngày càng phát triển, tạo nên một nét đẹp văn hóa. Đầu xuân 2019 này, Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ của cả nước được phát động tại Yên Bái với sự tham gia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Đồng chí đã căn dặn: toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, các cấp, các ngành, các địa phương, toàn thể đồng bào, đồng chí hãy hăng hái tham gia trồng cây, trồng rừng; người người trồng cây, nhà nhà trồng cây, trồng cây nào tốt cây ấy.

Với tinh thần hướng về biên cương Tổ quốc, Ngày thơ Việt Nam tại Yên Bái năm nay dành nhiều thời gian thể hiện những bài thơ về sự hy sinh bảo vệ Tổ quốc của các tác giả trong tỉnh. Bài "Đi qua mùa hè" của nhà thơ Ngọc Bái làm sống lại hình ảnh người lính trên mặt trận Vị Xuyên năm 1979. Hình ảnh người mẹ bao lần tiễn chồng, tiễn con ra trận là bấy nhiêu lần nuốt nước vào trong, khóc thầm lặng lẽ được khắc họa sâu đậm trong bài thơ "Phác thảo chân dung mẹ" của Nguyễn Thế Chửng khiến tim ta nhói đau: "Ngày chồng chết mẹ không được khóc/ Bởi làng tề ta địch chen nhau/ Mẹ mò ốc nuôi con khôn lớn/ Đêm đồng chiêm con sóng bạc đầu.../ Mẹ dò dẫm nhận nhà tình nghĩa/ Tóc trắng quá rồi không thể trắng thêm/ Mẹ lơ ngơ trước lời chúc tụng/ Mặc nắng thu rót mật bên thềm", song với khổ thơ kết bài tác giả không dẫn bạn đọc tới những bi kịch xót xa mà tạo cảm giác như đang đứng bên tượng đài kỳ vĩ, trường tồn, bất tử: "Mẹ sống mãi cùng tình yêu bất tử/ Chúng con vây quanh ấm lại tuổi già/ Mẹ ngời sáng một pho lịch sử/ Mỗi trang- ngọn lửa đốt lòng ta". Ở bài "Lòng mẹ", Đoàn Đức Bình từ những hình ảnh thơ cụ thể đã đem tới ý nghĩa khái quát của hình tượng Mẹ: "Mẹ đau đớn như đứt từng khúc ruột/ Con hy sinh trước cửa ngõ Sài Gòn/ Trong sắc thắm của rừng cờ năm ấy/ Nhuốm một phần rực đỏ máu tim con.../ Con đã sống tuổi hai mươi bất tử/ Với non sông, với Tổ quốc trường tồn/ Mẹ tin rằng nơi cuối trời góc biển/ Con vẫn cùng đồng đội vượt Trường Sơn". Với bài thơ "Có", từ những hành động thường ngày mỗi lần điểm danh người lính đáp "có", tác giả Nguyễn Xuân Tình nảy ra một tứ thơ khá mới và hay: "Có những lá thư nhà sẽ chẳng kịp trao/ Bởi những bữa cơm thưa dần tiếng có/ Đồng đội hôm qua vừa hô "có"/ Mà hôm nay tiếng "có" đã xa rồi.../ Chiến tranh qua rồi xin đừng đánh mất/ Những tiếng "có" còn nguyên ở góc rừng".

Mảng nghệ thuật của Ngày thơ Việt Nam năm nay cũng có sự phong phú về cả nội dung và thể loại. Ca khúc "Giữ cho em mùa hoa đào" một sáng tác của Bảo Chung qua sự thể hiện của cặp song ca Tuấn Lâm- Phương Lan;  "Tình ca chợ xuân" lời thơ Nông Quang Khiêm, âm nhạc Lê Minh; độc tấu sáo Mông "Xuân về trên bản Mông" do Giàng A Kíp thể hiện, múa "Người Mèo ơn Đảng" của các em học sinh Trường Dân tộc nội trú... đều toát lên vẻ đẹp độc đáo của mùa xuân Tây Bắc. Điệu chèo "Tình anh nơi biên giới" lời Hưng Thiên Huy do Thắng Cảnh- Thanh Hoa thể hiện, ca khúc "Hát về anh" của nhạc sĩ Thế Hiến, do Ngô Cao Quý thể hiện đều toát lên tinh thần hướng về biên cương Tổ quốc. Màn hát múa "Mời anh đến thăm quê em", lời thơ An Nhu, âm nhạc Xuân Vệ, biên đạo múa NSƯT Hoàng Anh Đậu, do CLB thơ Facebook Yên Bái biểu diễn cũng là một sự kết hợp thú vị các hình thức thể hiện tác phẩm trong ngày thơ.

Thả thơ là một thú chơi tao nhã của người Việt. Mỗi câu thơ thả lên trời cao là gửi gắm một tâm trạng, một cảm xúc, một khát khao cháy bỏng. Bài thơ "Thả thơ" của Thế Quynh qua giọng ngâm Tuyết Trinh đã nói lên điều đó: "Câu thơ chiêm nghiệm một đời/ Nguyên tiêu mang thả lên trời cùng mây/ Thơ vui vui đến ngất ngây/ Thơ buồn chim cá, cỏ cây cũng buồn/ Đời còn bão bể lũ nguồn/ Câu thơ day dứt bút cồn cào đau/ ...Câu thơ mang thả lên trời/ Để nơi trần thế được vơi nỗi niềm”. Những bài thơ tiêu biểu, đặc sắc thả lên bầu trời xuân là khát vọng và mơ ước vươn cao, bay xa của thơ ca Yên Bái.

Trong Ngày thơ Việt Nam, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh còn tổ chức trao giải Cuộc thi sáng tác thơ trên Tạp chí Văn nghệ Yên Bái lần thứ 2, năm 2018. Với 11 tác phẩm đoạt giải, trong đó có 6 giải Khuyến khích, 3 giải Ba; 2 giải Nhì, không có giải nhất, vừa nói lên thực chất chất lượng tác phẩm và sự làm việc chặt chẽ, nghiêm túc của Ban Giám khảo.

Với những kết quả trên, có thể nói Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII tại thị xã Nghĩa Lộ năm nay đã thành công tốt đẹp. Hy vọng từ sự thành công này, Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVIII, Nguyên tiêu Canh Tý- 2020 sẽ còn hay hơn, hiệu quả hơn nữa.

 

                                                                                   H.L

 

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter