• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Tưng bừng Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVI Nguyên tiêu Mậu Tuất- 2018 tại Yên Bái
Ngày xuất bản: 16/03/2018 2:47:57 SA

Ghi nhanh của Lâm Nguyễn

Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVI, Nguyên tiêu Mậu Tuất- 2018 tại Yên Bái, do Hội Liên hiệp VHNT tỉnh phối hợp với Đoàn Nghệ thuật tỉnh và Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành tổ chức, có chủ đề: “Văn học- nghệ thuật đồng hành cùng Đất nước”, nhằm tôn vinh giá trị của thơ Việt đã có một bề dày truyền thống hàng mấy nghìn năm, cũng là dịp để thơ ca mừng Xuân, mừng Đảng, mừng đất nước, quê hương đổi mới.

Địa điểm tổ chức ngày thơ là Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, một không gian thoáng, đẹp, có chất lượng giáo dục cao, có các lớp chuyên Văn, Câu lạc bộ Văn học, nhiều thầy, cô giáo và học sinh yêu thích thơ ca, nghệ thuật.

Tới dự và cổ vũ ngày thơ, về phía lãnh đạo tỉnh có đồng chí Dương Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Phạm Ngọc Tuấn, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, cùng lãnh đạo các sở, ngành: Sở Văn hóa- Thể thao& Du lịch, Sở Thông tin- Truyền thông, Đài Phát thanh- Truyền hình, Báo Yên Bái; các thầy cô giáo và các em học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Tất Thành, Chi hội thơ Đường luật Việt Nam tỉnh Yên Bái, các Câu lạc bộ Thơ trên địa bàn thành phố Yên Bái cùng đông đảo công chúng yêu thơ. Đồng chí Hoàng Thị Hạnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc đồng thời là tác giả thơ cũng tới dự ngày thơ.

Chương trình ngày thơ được kết cấu thành 2 phần. Phần lễ gồm màn trống khai hội có chủ đề “Vươn tới tầm cao” sáng tác và dàn dựng NSƯT Huỳnh Tú, do tập thể nam nữ diễn viên Đoàn Nghệ thuật tỉnh thể hiện đã tạo không khí sôi nổi hào hứng ngay từ đầu cho ngày hội thơ. Tiếp theo là 2 bài thơ truyền thống “Nam quốc sơn hà”, tương truyền của Tướng quân Lý Thường Kiệt, sáng tác trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Tống tại phòng tuyến sông Như Nguyệt, được coi như bản Tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước Việt và bài thơ Chúc Tết Mậu Thân- 1968” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, được coi là mệnh lệnh của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1968 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, qua sự thể hiện rất thành công của các nghệ sĩ đã dựng lại không khí lịch sử hào hùng của dân tộc. Hai bài thơ ra đời ngay trong khói lửa của chiến tranh, góp phần vào vào thắng lợi của 2 cuộc kháng chiến càng thể hiện sâu sắc chủ đề “Văn học- Nghệ thuật đồng hành cùng đất nước” trong mọi hoàn cảnh. Kết thúc phần lễ là diễn văn khai mạc trang trọng của Họa sĩ Nguyễn Đình Thi, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh.

Phần hội thơ bao gồm các tác phẩm thơ, nhạc, chủ đề mùa xuân, Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, tình yêu… của các tác giả Yên Bái được thể hiện dưới nhiều hình thức: Đọc thơ, ngâm thơ, hát các ca khúc được phổ nhạc từ thơ.

Các đồng chí lãnh đạo, các tác giả thơ và những người yêu thơ thả thơ trong Ngày thơ Nguyên Tiêu Mậu Tuất 2018

 

Sự lựa chọn tác phẩm thơ, nhạc và sắp xếp chương trình có dụng ý đề cập đến sự sáng tạo của các tác giả thơ, đặc trưng của thơ và tạo các điểm nhấn cho toàn bộ kết cấu chương trình. Chùm bài thơ của 4 tác giả nữ xếp liền nhau, đều có chủ đề mùa xuân nhưng mỗi bài thơ lại thể hiện các khía cạnh khác nhau của mùa xuân và bằng bút pháp riêng, mỗi người mỗi vẻ: “Tiếng khèn ai gọi mùa xuân/ Thắp lửa yêu hồi sinh trong trái tim héo úa/ Bắt hồn em ra cửa/ Vấp phải bùa yêu đang hổn hển đâm chồi” (Tiếng khèn mùa xuân- Vũ Thu Hương); “Cựa mình/ mắt cỏ thơm hương/ Lun phun mạ/ ấm nẻo đường vào xuân…/ Khăn piêu bảy sắc gói lời/ Cổ tay buộc chỉ/ đất trời vào xuân” (Đất trời vào xuân- Phạm Quỳnh Loan); “Chợt nhận ra trái tim hồng run rẩy/ Chút men say nghiêng ngả đón xuân về…/ Chợt nhận ra ta vẫn là ta/ Không khác được dù cuộc đời sóng vỗ/ Trời trong xanh, bông mai vàng rực rỡ/ Khúc nhạc buông… chiều rộng đổ xuân về” (Xuân xanh- Bùi Kim Cúc); “Mùa đông lặng lẽ qua rồi/ Lá bàng thôi đỏ cành vơi vớt dần…/ Nhắn ai xa nhớ khi về/ Ngẩn ngơ lạc lối lỗi thề cùng nhau/ Thôi thì trời cứ mưa mau/ Để xuân thay chiếc áo màu xanh non” (Tản mạn xuân- Kiều Ngọc). Đúng là mùa xuân của đất trời chỉ có một, nhưng mùa xuân trong thơ thì vô cùng, chính bởi sự sáng tạo của người nghệ sĩ. Sáng tạo đã làm cho hiện thực thêm phong phú, thêm đẹp, thêm hấp dẫn và là yếu tố sống còn của nghệ thuật.

Thơ mùa xuân cũng thường gắn với một miền quê cụ thể. Chùm bài thơ mùa xuân gắn với các địa danh ở Yên Bái được xếp thể hiện liền nhau. Mỗi bài có một sắc xuân độc đáo, vẻ đẹp riêng, bởi các hình ảnh thơ đều được cất cánh từ hiện thực, tạo nên sự phong phú, muôn hình, muôn vẻ, muôn sắc, muôn hương của mùa xuân: “Đường vào Nghĩa Lộ mờ sương/ Mây giăng đèo Ách, nắng vương Cửa Nhì/ Giêng hai giục bước người đi/ Trắng hoa ban nở, xanh rì rừng xanh…/ Mường khuya đuốc lửa bập bùng/ Say câu tiễn dặn ngập ngừng bước chân/ Cầm tay nhau mãi tần ngần/ Anh về Nghĩa Lộ mùa xuân theo về” (Nghĩa Lộ mùa xuân- Lê Ngân); “Lục Yên mùa giêng hai/ Lộc non xanh ngày mới/ Hội lồng tồng em đợi/ Ngày xuân đón anh về/ Câu then thắm tình quê/ Vắt ngang dòng sông Chảy/ Gặp noọng sao ngày ấy/ Sắc áo chàm không phai” (Lục Yên mùa giêng hai- Hoàng Hữu Kiên); “Bìm bịp kêu…/ không gian chiều êm ả/ Suối vẫn trong dòng…/ trôi nhẹ cành khô/ Đường về bản…/ mở rộng lòng đón bạn/ Mái nhà xưa…/ nay thoáng rộng khang trang/ Gói cơm chiều…/ Nơi mẹ chia thuở ấy/ Trong ngọt ngào…/ bao nồng ấm thủy chung” (Một thoáng trở lại chiến khu Vần- Trịnh Thoại); “Quê tôi khúc giữa sông Hồng/ Đón cơn nước lũ, nước ròng mạn trên.../ Cha sinh mẹ đẻ trên bè/ Cửa ngòi Lâu đã thành quê khi nào/ Ông là du kích sông Thao/ Cha đi chống Pháp, tôi vào trong Nam/ Cánh cò sông nước mênh mang/ Ba đời người lính thuyền nan ngược dòng…/ Bây giờ đất nước sang xuân/ Cuốn trôi bao nỗi nhọc nhằn rủi ro/ Mấy cây cầu nối đôi bờ/ Dòng sông thêm đỏ, rừng cờ bay cao…” (Tự khúc sông quê- Hoàng Mai Thanh).

Cũng viết về mùa xuân, tác giả Đoàn Đức Bình lại có sự chiêm nghiệm riêng. Anh liên tưởng giữa mùa xuân và tình mẹ để tạo thành tứ thơ. Nói về mùa xuân là để ca ngợi mẹ: “Trời cho hương sắc mùa xuân/ Mẹ lo khuya sớm tảo tần vì con/ Xuân mang hoa trái tươi non/ Mẹ mang tấm áo nâu sờn tháng năm…/ Sông sẽ cạn, núi sẽ mòn/ Mùa xuân tình mẹ trong con vẫn đầy” (Mùa xuân tình mẹ- Đoàn Đức Bình).

Trong số các tác giả thơ Yên Bái, nhà thơ Vũ Chấn Nam đã có trên 40 năm cầm bút, giờ ông đã quá cả cái tuổi “Nhân sinh thất thập cổ lai hy”, nhưng vẫn dồi dào bút lực, cảm hứng mùa xuân vẫn tràn đầy trong trái tim để rồi viết lên những câu thơ mùa xuân trẻ trung, bình dị mà đậm đà tình nghĩa: “Đồng xập xòe cánh én/ Ra giêng rồi em ơi!/ Dòng sông lững lờ trôi/ Cỏ gà xanh bối rối/ Bầy ong chừng lạc lối/ Giữa vùng đồi trắng hoa…/ Sang xuân ngày dài hơn/ Đón em về quê mới/ Rặng tre vừa ấm búi/ Đã thơm hoài hương chanh… (Ra giêng- Vũ Chấn Nam).

Cùng với thơ là nhạc, họa. Người xưa gọi thơ là thơ ca và đưa ra nguyên lý: Thi trung hữu họa; Thi trung hữu nhạc (trong thơ có họa, có nhạc). Các ca khúc“Hồn quê”, lời thơ Hoàng Hữu Kiên, âm nhạc Xuân Vệ; “Nét xuân”, sáng tác của nhà thơ- nhạc sĩ Ngọc Bái; “Một nét ca trù ngày xuân”, sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Cường; “Đón xuân”, sáng tác của nhạc sĩ Phạm Đình Chương qua sự thể hiện rất thành công của các ca sĩ, nghệ sĩ đoàn nghệ thuật tỉnh đã làm rộn ràng, tưng bừng không khí mùa xuân trong ngày hội thơ, đồng thời toát lên đặc trưng giàu hình ảnh và nhạc điệu của thơ. Đặc biệt, các ca khúc “Đất nước huyền thoại”, sáng tác của nhạc sĩ Đức Chính, “Non sông ngàn năm gấm vóc”, sáng tác của nhạc sĩ Mai Kiên, được dàn dựng dưới hình thức hát- múa do tập thể nam nữ diễn viên Đoàn nghệ thuật thể hiện một cách sôi động, hoành tráng, đẹp mắt, tạo nên những điểm nhấn cao trào cảm xúc cho ngày thơ. Ngoài ra 50 bức tranh thơ phong phú về màu sắc, hình ảnh và 80 bức ảnh nghệ thuật về mùa xuân và lễ hội ở Yên Bái được trưng bày vừa tạo cho không gian tổ chức ngày thơ thêm lộng lẫy, vừa tạo nên những hiệu ứng nghệ thuật tổng hợp tới công chúng tới tham dự ngày thơ. 

Kết thúc ngày thơ là hoạt động thả thơ- một thú chơi tao nhã và trí tuệ của người Việt có từ lâu đời. 10 câu thơ hay của các tác giả Yên Bái được thả lên bầu trời xuân lồng lộng, thể hiện khát vọng của các tác giả Yên Bái, mong muốn thơ ca Yên Bái, bay cao, bay xa hơn nữa, hòa nhập vào bầu trời thơ của nhân loại.

Ngoài việc thể hiện các tác phẩm thơ- nhạc, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh còn tặng thư viện nhà trường nhiều tác phẩm thơ, văn của các tác giả đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về văn học- nghệ thuật; tổ chức trao giải thưởng cho 10 tác giả đoạt giải Cuộc thi thơ trên Tạp chí Văn nghệ Yên Bái năm 2017, đã tạo thêm ý nghĩa cho ngày thơ Việt Nam tại Yên Bái năm nay.

Có thể khẳng định, ngày thơ là cầu nối tâm hồn để các tác giả thơ, các bạn yêu thơ xích lại gần nhau, cùng hướng tới những giá trị Chân- Thiện- Mỹ; góp phần khích lệ lòng yêu thơ ca, nâng cao chất lượng giảng dạy- học tập bộ môn Ngữ văn trong nhà trường. Ngày thơ còn là động lực để thơ ca nói riêng, văn học- nghệ thuật Yên Bái nói chung ngày càng phát triển, có nhiều tác phẩm hay, đóng góp cho sự phát triển của văn học nghệ thuật nước nhà và công cuộc xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước.

Theo sự đánh giá của các vị đại biểu, các tác giả và công chúng yêu thơ, Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVI tại Yên Bái đã thành công trên nhiều phương diện, để lại ấn tượng đẹp cho những người tham dự. Toàn bộ chương trình ngày thơ được tuyên truyền qua nhiều kênh truyền thông của tỉnh càng tạo sức lan tỏa của thơ ca tới công chúng, bạn đọc trong và ngoài tỉnh.

 

                                                                                    2/3/ 2018

                                                                                         L.N

 

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter